Xem bản thử nghiệm

Dubai lên kế hoạch triển khai dịch vụ vận tải hàng không sử dụng drone

Nguyễn Tuấn Tài , Theo Trí Thức Trẻ

Taxi bay!

Nếu bạn có ý định đặt chân đến Dubai vào mùa hè này, có thể bạn sẽ được sử dụng một loại hình vận tải tự lái mới. Đặc biệt hơn, đây là loại hình vận tải trên không.

Tại Hội nghị Chính phủ Thế giới, người đứng đầu Cơ quan Giao thông vận tải của Dubai, ông Mattar al-Tayer, đã công bố kế hoạch giới thiệu một dịch vụ hàng không tự tái chở người sử dụng loại máy bay drone.

Loại máy bay drone cá nhân này có thể chở hành khách qua lại tại những điểm kiểm tra cố định vào tháng Bảy. Cơ quan này cũng giới thiệu về chiếc máy bay tại sự kiện, theo một báo cáo của hãng tin AP.

Đây không chỉ là một mô hình”, ông al-Tayer nói. “Chúng tôi đã thử nghiệm thực tế loại phương tiện này trên bầu trời của Dubai”.

Dubai quảng cáo loại hình vận tải hàng không cá nhân

Loại drone được nói đến ở đây chính là loại máy bay EHang 184, một sản phẩm máy bay sử dụng điện do Trung Quốc sản xuất hoàn toàn, lần đầu xuất hiện tại CES 2016 và cũng đã được tiến hành các chuyến bay thử ở Las Vegas trong mùa hè năm ngoái.

Đây là loại máy bay cá nhân có thể mang được hơn 220 kg, với chỗ ngồi cho một hành khách có cân nặng lên tới 100 kg và một khoang nhỏ chứa đồ trong một ngăn riêng biệt.

Chiếc EHang 184 có thể bay xa khoảng 50 km chỉ trong một lần sạc, đạt vận tốc tối đa lên tới 160 km/h.

Những chiếc drone này sẽ được lái và theo dõi từ một “trung tâm điều kiển từ xa”. Đây là loại dịch vụ có thể thực hiện những chuyến bay trong khoảng từ 40 -50 km, với tốc độ hành trình là khoảng 100 km/h.

Theo các tuyên bố được AP thu thập, nói rằng loại máy bay này “đã được kiểm tra bởi Cơ quan Hàng không Dân dụng Dubai và được điều kiển thông qua mạng internet di động 4G”.

Tham khảo Mashable

Bình luận