Xem bản thử nghiệm

Dùng thử tiện ích quản lý Tab mới của Microsoft Edge và tính năng bảo vệ mắt trên Windows 10

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Các tính năng này mới được cập nhật qua bản build dành cho Insiders, sẽ được đưa vào bản cập nhật lớn Creater Update.

Như chúng tôi đã đưa tin, bản cập nhật Insider Preview mới đây đã bổ sung 1 loạt tính năng mới và cập nhật các ứng dụng quan trọng trên Windows 10. Các tính năng này hiện chỉ dành cho người dùng thử nghiệm, tuy nhiên sẽ sớm có mặt trong bản cập nhật Creater Update cho tất cả người dùng.

Cụ thể, dưới đây là các thay đổi và bổ sung lớn trong bản build 15002:

- Nâng cấp lớn cho trình duyệt Microsoft Edge, đặc biệt là khả năng quản lý Tab.
- Các ô ứng dụng trong phần Start Menu giờ đây có thể đưa vào 1 thư mục
- Chụp cắt màn hình và chia sẻ dễ dàng hơn - Gợi ý các câu lệnh của Cortana
- Tính năng Windows Refresh được đưa vào bên trong Windows Defender
- Thêm khả năng lọc ánh sáng xanh dương, giúp mắt đỡ mỏi khi sử dụng máy tính
- Nâng cấp chức năng đọc nội dung chữ trên Windows 10 (dành cho người khiếm thị)

Chúng tôi đã sớm có những trải nghiệm và hình ảnh về các cập nhật này, giúp bạn đọc có thể dễ dàng hình dùng ra sự hữu ích mà bản cập nhật này mang lại cho người dùng máy tính Windows.

1. Microsoft Edge được nâng cấp khả năng quản lý Tabs

Rất nhiều người dùng vẫn chưa thể bỏ được trình duyệt quen thuộc để chuyển qua sử dụng Microsoft Edge, dù rõ ràng đây là lựa chọn có tốc độ nhanh hơn và ổn định hơn trên Windows 10.

Lý do có lẽ đến từ việc trình duyệt này còn khá nghèo nàn về tính năng nếu so sánh với Google Chrome hay Mozilla Firefox. Vì lẽ này, Microsoft đã liên tục có các bản cập nhật cho trình duyệt có tiền thân là Internet Explorer.

- Được Microsoft gọi là "Setting Aside Tabs", tức đưa các Tabs sang 1 bên, tính năng mới này cho phép bạn đóng tạm các tab đang sử dụng và mở lại tất cả chúng chỉ với 1 click. Xem ảnh động dưới đây để hiểu hơn về tính năng này.

- Bên cạnh đó, Edge cũng cải thiện thêm khả năng xem nội dung để chuyển đổi giữa các tab, được gọi là "tab preview bar". Khi sử dụng để chuyển sang tab khác, 1 thanh lớn phía trên sẽ xuất hiện, cho phép bạn xem trước nội dung của các tab để lựa chọn chuẩn xác hơn.

- Ngoài ra, từ bản build 15002, Microsoft Edge cũng sẽ tự động block các nội dung flash và yêu cầu người dùng cấp quyền sử dụng trên 1 số trang web nhất định. Điều này giúp trình duyệt hoạt động ổn định và ít tốn tài nguyên phần cứng hơn.

- Một nâng cấp nhỏ nữa, giờ đây người dùng có thể mở cửa sổ ẩn danh hoặc tab ẩn danh ngay từ thanh taskbar, khá tiện lợi cho những người dùng trình duyệt Edge.

2. Start Menu được nâng cấp rất nhiều

Các ô Tiles trong Start Menu giờ đây có thể gộp vào thành 1 folder và mở ra sử dụng khi cần thiết, tránh tình trạng "bừa bộn" và khó quản lý.

Tính năng này trước đó đã được ứng dụng trên các thiết bị Windows Phone và nhận được phản hồi tích cực của người dùng. Và trong bản cập nhật Creators Update, người dùng Windows PC cũng sẽ được trải nghiệm tính năng này.

3. Có thêm công cụ cắt, chụp và chia sẻ màn hình máy tính

Trước đây thì Snipping Tool đã trở thành công cụ quen thuộc với người dùng khi muốn chia sẻ 1 phần màn hình máy tính. Bạn có thể cắt và nhấn gửi nhanh chóng.

Nhưng giờ đây, trên bản cập nhật mới, cả ứng dụng OneNote cũng có thể làm được điều đó. Mở ứng dụng OneNote, sử dụng tổ hợp phím Win + Shift + S để chụp phần màn hình, sau đó sử dụng tiếp tổ hợp Win + H để gửi ảnh đi.

4. Bổ sung khả năng chỉnh nhiệt độ màn hình

Tăng nhiệt độ màn hình, hay loại bỏ ánh sáng xanh (blue filter) giúp mắt người dùng thoải mái hơn, đặc biệt khi sử dụng ban đêm. Và đây là tính năng mới nhất vừa được đưa vào Windows 10 bản build 15002.

Mở Setting > Display Setting, bạn sẽ thấy có thêm 1 tùy chọn là "Lower Blue Light Automatically", bật lên để kích hoạt. Người dùng có thể tùy chỉnh thời gian tự động bật tính năng này, ví dụ như thời gian buổi đêm để bảo vệ mắt.

Tham khảo PCWorld

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ