Xem bản thử nghiệm

"Đường sọc xanh chết chóc" trên màn hình iPhone X là lỗi Samsung hay Apple?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi Samsung là nhà sản xuất tấm nền cho iPhone X, Apple là người chịu trách nhiệm hoàn thiện nó bằng cách bổ sung các tùy chỉnh của mình, và cho đến khi có cuộc điều tra chính thức, rất khó có thể kết luận.

Với việc ngày càng nhiều báo cáo cho thấy các đường kẻ xanh xuất hiện trên cạnh màn hình chiếc iPhone mới nhất – chiếc iPhone đầu tiên sử dụng màn hình OLED của Apple – các nhà quan sát trong ngành công nghiệp đang đặt câu hỏi: liệu có phải vấn đề là vì chất lượng của màn hình AMOLED (màn hình OLED ma trận chủ động) do Samsung độc quyền cung cấp hay không, hay Apple không đủ khả năng tương thích và sản xuất những chiếc điện thoại với màn hình cao cấp.

Theo những người trong ngành công nghiệp phụ trợ của smartphone, nguyên nhân chính của việc chậm ra mắt những chiếc iPhone X là do “chất lượng thấp hơn kỳ vọng” của những tấm nền Super AMOLED do Samsung sản xuất, và những lời khiếu nại đã xuất hiện sớm hơn so với kỳ vọng của những nhà phân tích trong ngành công nghiệp.

Samsung phải trả tiền phạt cho điều đó.” Một nguồn tin trong ngành công nghiệp màn hình nói với trang The Korea Herald. “Apple rất kỹ tính về chất lượng màn hình OLED, trong khi Samsung không còn sự lựa chọn nào khác hơn ngoài việc làm hài lòng của khách hàng của mình.”

Apple chưa chính thức lên tiếng về việc sửa chữa các vấn đề này, nhưng người khổng lồ công nghệ Mỹ đang đưa ra đề nghị đổi mới cho những chiếc điện thoại bị lỗi.

Năm ngoái, một vấn đề tương tự cũng từng xuất hiện khi Samsung Electronics ra mắt chiếc smartphone Galaxy S7 cũng sử dụng màn hình AMOLED do Samsung Display sản xuất. Vào thời điểm đó, một số chiếc Galaxy xuất hiện những đường kẻ màu hồng trên màn hình.

Apple đã gặp phải các sai lầm không mong muốn khi lắp ráp các bộ phận của chiếc iPhone X,” nguồn tin cho biết. “Họ thường bổ sung thêm một số điều chỉnh cho những tấm nền ban đầu, vì vậy rất khó xác định những bộ phận bị lỗi xuất phát từ đâu.”

Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện của mình phải bảo mật chặt chẽ về những chiếc smartphone iPhone X. Samsung Display vẫn rất thận trọng khi bình luận về vấn đề này, khi cho biết. “Chúng tôi không thể bình luận gì về vấn đề của nhà sản xuất thiết bị.”

Theo các nhà quan sát trong ngành công nghiệp này, chỉ khi nhà sản xuất điện thoại tiến hành điều tra mới có thể xác định xem vấn đề "đường kẻ xanh chết chóc" xuất hiện trên màn hình là nguyên nhân từ phần cứng hay phần mềm.

Đây là lần đầu tiên, nhà cung cấp màn hình Hàn Quốc này độc quyền cung cấp các tấm nền Super AMOLED của riêng họ cho loại smartphone phổ biến đắt nhất thế giới.

Theo các nhà nghiên cứu thị trường của IHS Markit, các tấm nền AMOLED của Samsung ước tính có giá 110 USD cho mỗi đơn vị sản phẩm, gần bằng 1/3 tổng chi phí của các bộ phận, với mức giá khoảng 370,25 USD.

Đối thủ trong nước của Samsung Display, LG Display cũng phát triển một phiên bản tấm nền AMOLED của riêng họ, có tên gọi Plastic OLED. AMOLED là một loại màn hình OLED được sử dụng rộng rãi trên smartwatch, các thiết bị di động và laptop, với tốc độ refresh cao hơn các màn hình OLED khác.

Bất chấp việc có hợp đồng cung cấp cho Apple, tỷ lệ doanh thu mảng kinh doanh màn hình OLED của Samsung Display đã giảm xuống bằng khoảng 60% so với tổng doanh thu 8,28 nghìn tỷ Won (khoảng 7,39 tỷ USD) trong quý ba năm nay. Nó cũng ít hơn một nửa doanh thu của màn hình OLED vào năm 2015.

Trong tổng số lợi nhuận hoạt động 970 tỷ Won của quý này, mảng kinh doanh OLED đóng góp khoảng 600 tỷ Won. “Nếu không bị phạt vì vấn đề với Apple, và nếu khối lượng cung ứng không bị cắt giảm, thu nhập mảng kinh doanh OLED sẽ còn tốt hơn nữa.” nguồn tin của The Korea Herald cho biết.

Theo nguồn tin trong ngành tài chính, Samsung dự kiến sẽ cung cấp khoảng 60 triệu tấm nền OLED trong năm nay, bao gồm 15 triệu đơn vị sản phẩm trong quý ba vừa qua. Khối lượng mục tiêu ban đầu là khoảng 90 triệu đơn vị sản phẩm.

Tham khảo TheJakartaPost

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ