Xem bản thử nghiệm

Elon Musk đề nghị xây dựng lại hệ thống điện của Puerto Rico bằng pin năng lượng mặt trời

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Vẫn tiếp tục truyền thống là nói qua Twitter luôn.

CEO của Tesla, Elon Musk là người rất thích đi “comment dạo” trên Twitter, và một bình luận của ông việc tái thiết lập lại mạng lưới điện của Puerto Rico bằng công nghệ năng lượng mặt trời đã thu hút được sự chú ý của một vị quan chức cấp cao nước này.

Trên trang mạng xã hội cá nhân của mình, Musk nói rằng công nghệ của ông – thứ đã từng được sử dụng để cấp điện cho nhiều hòn đảo nhỏ, có thể được xây dựng trên quy mô lớn để phục vụ cho Puerto Rico. Và ngay lập tức đại diện chính quyền của họ liền trả lời: “Vậy chúng ta cùng ngồi xuống bàn bạc nào.”

Mới đây Tesla đã mở hầu bao mua lại một trong các công ty khác của Musk, đó chính là SolarCity – hãng chuyên sản xuất mái năng lượng mặt trời và pin lưu trữ năng lượng dành cho các hộ gia đình. Gã khổng lồ này đang tìm kiếm đối tác để mở rộng dự án pin mặt trời. Musk cũng đã cá cược với một doanh nhân phần mềm người Úc trên Twitter, và kết quả là dự án xây dựng nhà máy pin điện lithium-ion lớn nhất thế giới, đặt ở miền Nam nước Úc đã được ra đời. Ước tính chi phí xây dựng của nó sẽ rơi vào khoảng 50 triệu USD và có thể cung cấp điện cho 30.000 hộ gia đình.

Elon Musk vốn nổi tiếng là hay đề bạt những dự án khổng lồ trên Twitter, và thường ông nói là làm. Và nếu vị Giám đốc Điều hành tài ba này hiện thực hóa được lời nói của mình, thì dự án năng lượng mặt trời trên hòn đảo vừa bị bão bàn phá này sẽ như thế nào? Tesla đã từng cấp điện cho các hòn đảo có kích thước nhỏ hơn, ví dụ như Ta’u thuộc quần đảo Samoa của Mỹ. Tại đó, họ đã lắp đặt một mạng lưới pin năng lượng mặt trời có thể phát điện cho toàn bộ hòn đảo và lưu trữ điện đủ dùng trong 3 ngày liền mà không cần tới mặt trời.

Đảo Ta’u, một hòn đảo của vùng Samoa thuộc Mỹ, đang sử dụng năng lượng mặt trời cho gần như toàn bộ nhu cầu điện năng của mình nhờ có nhà máy của SolarCity. Theo một bài đăng trên blog của công ty, SolarCity đã phát triển một mạng lưới điện nhỏ với một nhà máy điện mặt trời có công suất 1,4 MW – lượng điện năng này đủ cung cấp cho gần như 100% hòn đảo. Lưới điện này được duy trì bởi 60 bộ Tesla Powerpack, sản phẩm pin cỡ lớn của công ty, có thể lưu trữ năng lượng mặt trời của ban ngày để sử dụng vào ban đêm.

Cánh đồng pin mặt trời trên hòn đảo này chứa khoảng 5.328 tấm pin mặt trời, đủ để cung cấp năng lượng mặt trời cho toàn bộ trong 3 ngày. Cả hệ thống có thể sạc đẩy chỉ trong 7 tiếng dưới ánh sáng ban ngày.

Theo TheVerge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ