Xem bản thử nghiệm

Elon Musk lên tiếng sau sự cố: "Falcon 9 không hề phát nổ"

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Đó là hai khái niệm khác nhau và nổ thì sẽ gây nhiều thiệt hại hơn là cháy.

Ngày hôm qua, tên lửa Falcon 9 thuộc dự án SpaceX đã phát nổ. Nhưng theo như Elon Musk, chủ tịch công ty thì đó không phải là một vụ nổ, mà là một vụ "cháy xảy ra nhanh"

Sự khác biệt chính giữa một ngọn lửa cháy nhanh và một vụ nổ là tốc độ bùng cháy. Và dựa theo những tiếng nổ ở hiện trường vụ tai nạn, thì âm thanh ấy khác biệt với sóng âm phát ra từ một vụ nổ, theo lời giáo sư Daniel M. Nosenchuck tại Bộ phận Cơ Khí Vũ trụ của Đại học Princeton, sau khi theo dõi video về vụ nổ tên lửa SpaceX.

Một vụ cháy nhanh sẽ gây ra sóng âm dưới tốc độ âm thanh và kèm theo một âm thanh "whoosh" đặc trưng, còn sóng âm tiếng nổ có tốc độ nhanh hơn tốc độ âm thanh và hiển nhiên là đanh rõ hơn. Bên cạnh đó, áp suất mạnh tạo ra bởi một vụ nổ gần như là bung ra ngay lập tức và tạo ra nhiều thiệt hại hơn là một vụ cháy, giáo sư Nosenchuck bổ sung.


Elon Musk nói rằng đây là một vụ cháy nhanh, không phải là một vụ nổ.

Elon Musk nói rằng đây là một vụ cháy nhanh, không phải là một vụ nổ.

Ông tin rằng tàu thoát hiểm của SpaceX Dragon hoàn toàn đủ cứng cáp để sống sót được ngọn lửa lớn này. Chiếc tàu thoát hiểm này đã được thử độ an toàn trước đây, để chuẩn bị cho chuyến du hành Sao Hỏa trong tương lai. Trong trường hợp tàu gặp nạn, con tàu ấy có thể phóng ra, với một phương pháp giống với ghế thoát hiểm trong các phi cơ chiến đấu. Chỉ khác là toàn bộ khoang thoát hiểm ấy sẽ bay vọt ra chứ không chỉ ghế ngồi của các phi hành gia.

Video về vụ nổ tên lửa Falcon 9.

Dù gì thì, tai nạn này cũng sẽ không ngăn cản bước tiến của dự án SpaceX cũng như ngăn cản con người trong sứ mệnh khám phá vũ trụ của mình. Hơn nữa, qua những biến cố như vậy, ta có thể có được cho mình những dự án tên lửa an toàn hơn trong tương lai.

Tham khảo Gizmodo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ