Xem bản thử nghiệm

Face ID sẽ có mặt trên smartphone Android vào năm tới, nhưng không giống như iPhone X

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Huawei có thể sẽ là hãng đầu tiên trình làng smartphone với hệ thống nhận dạng khuôn mặt 3D tương tự iPhone X trong năm tới.

Gần đây, xuất hiện báo cáo cho rằng Apple đang bỏ xa các đối thủ Android tới hai năm với công nghệ quét khuôn mặt Face ID tiên tiến. Nhiều hãng smartphone Android đã vội vàng sao chép thiết kế tai thỏ của iPhone X và hàng chục bản sao đã được trình làng nhưng chúng không được trang bị hệ thống camera TrueDepth.

Báo cáo mới cho rằng các hãng sản xuất smartphone Android sẽ phải chờ ít nhất một năm nữa để ra mắt các thiết bị có khả năng nhận dạng 3D. Và những ông lớn như Samsung hay Google cũng không phải là hãng đầu tiên trình làng smartphone Android với khả năng quét khuôn mặt 3D.

Face ID sẽ có mặt trên smartphone Android vào năm tới, nhưng không giống như iPhone X - Ảnh 1.

Theo Ming-Chi Kuo của KGI Securities, nhiều khả năng Huawei sẽ là hãng đầu tiên ra mắt smartphone với tính năng nhận dạng 3D. Mặc dù vậy, hãng smartphone lớn thứ ba thế giới của Trung Quốc này sẽ sử dụng một công nghệ khác trong khi vẫn cố gắng bắt kịp Apple. Kuo cho rằng smartphone có khả năng quét khuôn mặt 3D của Huawei sẽ trình làng vào năm tới.

Ban đầu, công ty này sẽ sử dụng giải pháp ánh sáng có cấu trúc giống camera TrueDepth của iPhone X. Nhưng vào quý 2 hoặc quý 3 năm 2019, họ sẽ chuyển sang sử dụng cảm biến time-of-flight (TOF) với kích thước nhỏ hơn và giá rẻ hơn. Cảm biến TOF sẽ trở thành công nghệ được ưa chuộng của các hãng khi muốn trang bị hệ thống nhận diện khuôn mặt. Và sau khi được sản xuất trên quy mô lớn, TOF sẽ thay thế giải pháp ánh sáng có cấu trúc trong từ 3 tới 6 tháng.

"Với lợi thế về chi phí nguyên liệu, TOF sẽ trở thành giải pháp nhận dạng được ưa chuộng nhất trên Android nếu như không gặp vấn đề gì về sản lượng và khả năng nhận dạng khuôn mặt", Kuo nói.

Các mẫu smartphone trang bị công nghệ TOF sẽ tạo ra bản đồ chi tiết của khuôn mặt bằng cách tính thời gian một xung ánh sáng đi từ cảm biến tới bề mặt khuôn mặt. Để so sánh, hệ thống camera TrueDepth trên iPhone X của Apple sử dụng mô-đun VSCEL đặc biệt, chiếu 30.000 chấm hồng ngoại vào khuôn mặt của người dùng. Sau khi camera lấy mẫu khuôn mặt, phần mềm sẽ tạo ra một nhận dạng đủ an toàn để mở khóa iPhone và xác thực thanh toán di động, tải ứng dụng...

Hiện tại, các giải pháp mở khóa bằng khuôn mặt trên Android vẫn khá lạc hậu và chúng chỉ cho phép người dùng mở khóa thiết bị. Nó vẫn chưa cho phép người dùng thanh toán di động bởi một số thiết bị có thể bị hack bằng ảnh của người dùng.

Face ID sẽ có mặt trên smartphone Android vào năm tới, nhưng không giống như iPhone X - Ảnh 2.

Kuo cũng lưu ý rằng công nghệ ánh sáng có cấu trúc sẽ đóng vai trò giải pháp chuyển tiếp trong khi chờ công nghệ TOF phát triển chín muồi. Có tin đồn cho rằng Apple cũng sẽ áp dụng công nghệ TOF cho iPhone trong tương lai và sử dụng TOF để bổ sung các tính năng cảm nhận 3D cho cả camera sau.

Nguồn cung linh kiện cũng là lý do khiến các hãng sản xuất smartphone Android không thể sao chép dễ dàng công nghệ Face ID. Apple đã thâu tóm toàn bộ thị trường thông qua hàng loạt thương vụ khác nhau để đảm bảo rằng có nguồn cung cấp linh kiện Face ID cho các mẫu iPhone thế hệ mới. Dự kiến, toàn bộ ba mẫu iPhone ra mắt năm 2018 đều sẽ được "đại tu" về thiết kế và được trang bị camera TrueDepth.

Một báo cáo từ DigiTimes cũng cho thấy các hãng Android đang quan tâm nhiều hơn tới công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình bởi các giải pháp tương tự Face ID quá đắt. Dự kiến mẫu smartphone Mate 11 ra mắt nửa cuối năm nay của Huawei sẽ được trang bị công nghệ vân tay siêu âm của Qualcomm.

Ngoài ra, các hãng sản xuất smartphone Trung Quốc cũng đang cân nhắc kỹ lưỡng việc ra mắt smartphone vời cảm biến nhận dạng 3D trên thị trường quốc tế. Bên cạnh lo lắng về chi phí và thách thức trong vấn đề sản xuất, họ còn sợ các công nghệ nhận dạng 3D tự phát triển của mình sẽ vi phạm sáng chế của những ông lớn như Apple. Tuy nhiên, các hãng này hoàn toàn có thể tung ra smartphone với cảm biến nhận dạng 3D tại Trung Quốc để đánh giá phản ứng của người dùng và giảm thiểu rủi ro.

Gần đây, các nhà phát triển của diễn đàn XDA-Developers đã phát hiện ra rằng phiên bản Android sắp tới sẽ có sự hỗ trợ cho phần cứng nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, chưa rõ phiên bản Android này có phải Android P hay không.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ