Xem bản thử nghiệm

Facebook bị phạt 110 triệu Euro vì cung cấp thông tin "sai sự thật" trong vụ mua lại WhatsApp 3 năm trước

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Ủy ban châu Âu vừa tuyên phạt Facebook 110 triệu USD vì cung cấp thông tin gây hiểu nhầm cho cơ quan quản lý chống độc quyền để được chấp thuận thương vụ mua lại WhatsApp hồi năm 2014.

Margrethe Vestager, ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề cạnh tranh cho biết: “Quyết định hôm nay nhằm nhắc nhở các công ty phải tuân thủ mọi nguyên tắc của luật sát nhập doanh nghiệp tại EU, bao gồm cả nghĩa vụ cung cấp thông tin chính xác”.

Đó là mức phạt thích đáng và mang tính răn đe đối với Facebook. Ủy ban phải được thông tin đầy đủ chính xác nhất để đưa ra các quyết định liên quan tới sát nhập cạnh tranh”, bà Margrethe Vestager chia sẻ.

Facebook bị phạt vì tội không cung cấp đúng thông tin
Facebook bị phạt vì tội không cung cấp đúng thông tin

Ủy ban chống độc quyền EU cho biết, Facebook khẳng định không thể tự động hợp nhất tài khoản Facebook và tài khoản WhatsApp. Nhưng vào tháng 8/2016, “WhatsApp đã thông báo cập nhật các điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của mình, bao gồm khả năng liên kết số điện thoại của người dùng WhatsApp với người dùng Facebook”.

Ủy ban phát hiện, thực tế hoàn toàn trái với tuyên bố Facebook đưa ra trong quá trình xem xét vụ sát nhập năm 2014. Khả năng tích hợp tự động ID người dùng WhatsApp với tài khoản Facebook đã tồn tại từ năm 2014 và nhân viên Facebook hoàn toàn nhận thức rõ vấn đề”, Ủy ban ra thông báo.

Thực tế Facebook có thể kết nối tài khoản WhatsApp với ID mạng xã hội của mình
Thực tế Facebook có thể kết nối tài khoản WhatsApp với ID mạng xã hội của mình

Một phát ngôn viên của Facebook phản hồi về án phạt nêu rõ: “Chúng tôi hoàn toàn có thiện chí kể từ lần tiếp xúc đầu tiên với Ủy ban và chúng tôi đã cố gắng cung cấp thông tin chính xác trong mỗi lần như vậy. Những sai sót trong hồ sơ năm 2014 không phải chủ ý của chúng tôi và Ủy ban cũng đã xác nhận chúng (thông tin cung cấp) không tác động tới kết quả quá trình xem xét vụ sát nhập”.

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi cơ quan điều tra của Pháp quyết định phạt Facebook 150.000 Euro vì không ngăn các nhà quảng cáo truy cập dữ liệu người dùng.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ