Xem bản thử nghiệm

Facebook sẽ làm dự án điện thoại lắp ghép đã bị "khai tử" của Google

Rô Mèo , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển mạng xã hội và các ứng dụng, dường như Facebook sẽ còn sản xuất cả phần cứng và nghiên cứu những công nghệ mới trên di động, hứa hẹn một sự cạnh tranh mới trên thị trường.

Rất nhiều người đã từng nghe về dự án sản xuất chiếc smartphone Ara của Google, một sản phẩm có thể tùy ý thay thế linh kiện theo ý muốn người dùng, nhưng đã bị Google khai tử cách đây ít lâu.

Facebook vừa qua đã thành lập bộ phận mới với tên gọi “Building 8”, mục đích nghiên cứu và mở ra một hướng đi mới, lấn sân sang sản xuất phần cứng. Building 8 cũng có sự góp mặt của 3 vị kĩ sư chủ chốt trong dự án Ara từ Google, ngoài ra Facebook còn mời được cả những người có vị trí chủ chốt ở các tập đoàn Motorola, Tesla, Apple cùng tham gia.

Ở thời điểm hiện nay, Facebook đang cố gắng chuyển mình. Năm 2013, Facebook đã một lần hợp tác với HTC để sản xuất Facebook Phone, nhưng kết quả là thất bại nặng nề, giá giảm chóng mặt.

Building 8 thành lập để làm gì?

Một điều quan trọng nữa, Buidling 8 sẽ là bộ phận chủ chốt để phát triển các thiết bị công nghệ mới ở mảng di động. Ngoài ra, người lãnh đạo của Building 8 được Mark chỉ định là Regina Dugan – Cựu lãnh đạo của bộ phận nghiên cứu bảo mật DARPA và cũng từng là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Google.

Dựa vào đâu mà khá nhiều nguồn tin lại khẳng định Building 8 sẽ là bộ phận nghiên cứu về công nghệ mới trên di động? Tất cả đều bắt nguồn từ những nhân sự được Mark mời về làm việc cho Building 8, danh sách bao gồm:

Nathan Kelly: Chịu trách nhiệm xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu cho Building 8, trước đây đã từng giúp xây dựng chuỗi cung ứng cho Sonos, Tesla, HP/Palm, Microsoft và Sony Ericsson.

Rich Heley: Sẽ đứng đầu dây chuyền sản xuất, trước đó đã dành một thập kỉ làm việc tại Apple, chịu trách nhiệm sản xuất hàng loạt iPod, iPhone, iPad, Macbook thế hệ đầu và sau đó đã dành ba năm làm việc ở Tesla.

Furhan Zafar: Từng lãnh đạo chuỗi cung cứng Moto Maker của Motorola.

Tim McCune: Người lãnh đạo nhóm kĩ sư của Building 8, ông đã có 17 năm làm việc tại Motorola và một thời gian ngắn tại Apple.

Richard Wooldrige: COO của Building 8, đã từng làm việc trực tiếp ở dự án Ara của Google, ngoài ra ông cũng có 4 năm làm việc ở bộ phận cung ứng toàn cầu của Motorola.

Rafa Camargo: Đứng đầu bộ phận kĩ thuật, trước đó là người đứng đầu bộ phận phát triển của Ara, đồng thời cũng đã từng tham gia vào dự án thực hiện Amazon Fire Phone và có 13 năm làm việc ở Motorola.

Viresh Rustagi: Lãnh đạo đơn vị phần mềm, đã có 12 năm làm việc ở bộ phận di động của Broadcom, đồng thời cũng là người quản lí đội ngũ lập trình cho Amazon Kindle Fire.

Blaise Bertrand: Hiện đang là người lãnh đạo bộ phận chiến lược của Facebook, có 3 năm thiết kế cho Motorola, 7 tháng làm việc với Google Ara.

Nhưng bằng chứng nào cụ thể về việc Facebook sẽ sản xuất smartphone dạng module?

Nếu chỉ căn cứ vào việc Facebook mời 4 nhân vật chủ chốt từ dự án Google Ara cùng những người giàu kinh nghiệm ở mảng di động, cũng chưa đủ cơ sở để khẳng định. Thay vào đó có thể sản xuất tai nghe, máy tính bảng, các thiết bị thông minh hay đại loại các thiết bị khác giống như thế cũng không chừng.

Nhưng, có một điểm để khá đáng chú ý: Chỉ trong vòng 1 tháng kể từ khi dự án Ara ngưng hoàn toàn, Building 8 đã mua lại Nascent Objects – Một công ty chuyên nghiên cứu và tạo ra các nguyên mẫu dạng module trong thời gian ngắn.

Sau khi đã mua lại Nascent, Dugan đã từng nói: “Hãy thử tưởng tượng, mọi quá trình thiết kế, xây dựng và sản xuất các thiết bị phần cứng mới chúng tôi sẽ chỉ tốn vài tuần, thay vì phải mất vài tháng hoặc vài năm như hiện nay”.

Trong câu nói trên, Dugan đang ám chỉ Nascent đã được Building 8 mua lại, các sản phẩm sắp tới sẽ có thể tùy biến thoải mái theo sở thích của người dùng – Khá tương đồng với ý tưởng nghiên cứu của dự án Google Ara vừa thất bại trước đó.

Wooldrige (người từng làm việc trong dự án Google Ara) cũng sẽ hỗ trợ toàn bộ thông tin về phần cứng cũng như lập trình trên các sản phẩm dạng module sắp tới.

Còn về Bertrand (lãnh đạo bộ phận chiến lược), ông cũng tiết lộ một chút thông tin về sản phẩm mới. Khi ra mắt, đó sẽ là một thứ hợp thời trang, hấp dẫn mọi người và sẽ có thể là một chiếc điện thoại có thể thay đổi tùy ý theo sở thích.

Cuộc đua cấu hình trên Android là một bãi chiến trường lớn, vì thế họ sẽ không đi theo lối mòn của các tập đoàn hiện nay, đây sẽ là “một tương lai trị giá hàng trăm triệu đô la” – Theo như Mark Zuckerberg nói.

Tổng hợp lại những điều bên trên, gần như có thể suy đoán được những gì Facebook sẽ làm. Mark vừa tìm kiếm nhân tài ở lĩnh vực phần cứng lẫn phần mềm di động, mua lại công ty chuyên nghiên cứu nguyên mẫu module và bộ phận nhân sự toàn bộ đều từ Google Ara, bạn nghĩ như thế nào?

Tham khảo Cnet

Bình luận