Xem bản thử nghiệm

Firefox chính thức ra mắt dịch vụ chuyển file miễn phí có tên Send, cho phép chia sẻ đến 2,5 GB

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ chia sẻ file kích thước lớn đơn giản hơn, Firefox Send còn cho phép thiết lập bảo vệ bằng mật khẩu và mã hóa đầu cuối.

Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã chính thức ra mắt ngày hôm nay, sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng Tám, 2017. Dịch vụ này cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2,5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư.

Trước đây, trong chương trình thử nghiệm của Mozilla, các file chia sẻ chỉ có kích thước giới hạn 1 GB. Hiện nay, giới hạn này chỉ dành cho người dùng chưa đăng ký một tài khoản Firefox. Với người dùng đã đăng ký, họ có thể lựa chọn chia sẻ file lên tới 2,5 GB.

Firefox chính thức ra mắt dịch vụ chuyển file miễn phí có tên Send, cho phép chia sẻ đến 2,5 GB - Ảnh 1.

Hệ thống này được đưa ra như một sự thay thế cho email, khi việc chia sẻ các file dung lượng lớn qua email đang trở thành vấn đề, còn việc sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive hay Dropbox lại mất quá nhiều thời gian cho những người chỉ có nhu cầu chia sẻ một lần – không phải lưu trữ, chỉnh sửa hay sử dụng chung với người khác.

Để sử dụng dịch vụ, người dùng có thể vào trang web Send.Firefox.com, upload file và thiết lập thời hạn tự hủy – một thiết kế tương tự như Snapchat. Bạn cũng có thể chọn bảo vệ file bằng mật khẩu trước khi gửi nó đi.

Sau đó Firefox Send sẽ đưa cho bạn một đường link để gửi cho người nhận thích hợp. Người nhận chỉ cần nhấn vào đường link để bắt đầu tải xuống. Họ không cần tài khoản Firefox để truy cập file.

Firefox chính thức ra mắt dịch vụ chuyển file miễn phí có tên Send, cho phép chia sẻ đến 2,5 GB - Ảnh 2.

Mozilla cũng cho rằng, công cụ mới này có thể sử dụng để dịch chuyển các file chứa thông tin nhạy cảm tên web – như các thông tin tài chính – khi công cụ này được thiết kế với nhiều thiết lập bảo mật thích hợp, như khả năng mã hóa đầu cuối, cũng như thiết lập mật khẩu để bảo vệ file. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật vẫn cần thử nghiệm trước hệ thống này để đảm bảo nó đúng như những gì họ cam kết.

Công cụ mới cũng có thể giúp Firefox thu hút thêm người dùng mới cho các công cụ và dịch vụ web của họ. Từng là một tên tuổi trình duyệt hàng đầu thế giới, nhưng thị phần của họ đã nhanh chóng sụt giảm trong những năm gần đây, khi các lựa chọn tích hợp từ các công ty công nghệ lớn khác đang tỏ ra hấp dẫn hơn – như Safari, Chrome.

Tuy nhiên, khi người dùng ngày càng quan tâm hơn về vấn đề quyền riêng tư trực tuyến, cũng như việc các vụ rò rỉ dữ liệu đang xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, đây dường như là thời điểm tốt nhất để Firefox cố gắng quay trở lại vị thế ngày nào của mình. Nhưng việc họ có làm được điều đó hay không vẫn cần thời gian trả lời.

Firefox Send đã ra mắt phiên bản web ngày hôm nay tại send.Firefox.com, và phiên bản ứng dụng beta cho Android sẽ ra mắt trong tuần tới.

Tham khảo TechCrunch

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ