Xem bản thử nghiệm

Sự sụp đổ của cha đẻ Modern Warfare

PV , Gia Khanh  

Từng được xem là studio hàng đầu trong giới làm game FPS nhưng giờ đây Infinity Ward chỉ còn là một cái xác không hồn.

Mọi chuyện diễn ra nhanh đến chóng mặt. Vào đầu tháng 3, Activision công bố đuổi việc hai người đứng đầu Infinity Ward. Sau đó, hai bên lời qua tiếng lại trên các phương tiện truyền thông và các lá đơn kiện cũng nhanh chóng được chuyển đến tòa án.
 
Activision cáo buộc hai cựu nhân viên của mình không tuân lệnh, phá hợp đồng và đi đêm với một hãng đối thủ (mà ai cũng hiểu là EA). Đáp trả lại, đại diện pháp lý của bộ đôi Jason West – Vince Zampella tố cáo công ty mẹ của Infinity Ward còn nợ họ khoản tiền bản quyền lớn. Vụ việc sẽ được phân xử vào tháng 6 tới ở tòa án bang California.
 
 
Nhưng sự việc không dừng lại tại đây. Hàng loạt nhân viên kỳ cựu của Infinity Ward nối đuôi nhau rời bỏ studio này. Họ đều đã gắn bó với studio này trong quãng thời gian dài gần 10 năm và nắm giữ các vị trí quan trọng như thiết kế trưởng hay người phụ trách chính khâu lập trình chuyển động nhân vật.
 
Với việc các nhân vật chủ chốt đều rời bỏ Infinity Ward, studio này hiện chỉ còn cái vỏ rỗng và người nổi tiếng nhất còn trụ lại là Robert Bowling, người phụ trách mảng… quan hệ cộng đồng. Nhưng thậm chí cũng đã xuất hiện tin đồn rằng anh cũng sắp rời bỏ con thuyền đắm của Activision.
 
 
Cuộc khủng hoảng tại Infinity Ward chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới các sản phẩm của họ mà cụ thể ở đây là các bản DLC dành cho Modern Warfare 2, công việc chính của studio này trong năm 2010. Bản DLC đầu tiên mang tên Stimulus Package đã bị chê là ít nội dung và giá cao.
 
Trong lúc Activision đang phải vật lộn với mớ bòng bong tại Infinity Ward thì hai cựu lãnh đạo của studio này đã có ngôi nhà mới. Họ cùng nhau thành lập một studio mang tên Respawn Entertainment và ngay lập tức ký thỏa thuận hợp tác cùng EA, điều càng khiến các cáo buộc đi đêm trước đây trở nên có cơ sở.
 
 
Jason West và Vince Zampella cho biết tại studio mới, họ sẽ nắm toàn quyền sở hữu các game được sản xuất và nhờ vậy tránh đi vào vết xe đổ trước kia với Activision. Họ cũng khẳng định tựa game đầu tiên của studio này sẽ là một quả bom tấn lớn.
 
Trong sự hợp tác này, EA sẽ chỉ nắm vai trò phát hành và không can thiệp nhiều vào chuyên môn, điều mà các nhà thiết kế game vốn rất ghét. Có vẻ họ đã rút ra bài học từ chính quá trình chung sống trước kia với Activision, nơi mà nhà phát hành can thiệp sâu vào quá trình chọn cốt truyện, bối cảnh cũng như nền máy.
 
Như vậy là chỉ trong 1 tháng rưỡi, studio vào dạng hùng mạnh nhất trong giới làm game FPS đã gần như sụp đổ hoàn toàn. Tương lai của Infinity Ward cũng như dòng game Modern Warfare nổi tiếng lúc này đang bi đát hơn bao giờ hết.
 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ