Xem bản thử nghiệm

Gần 3 ngàn lao động sản xuất cảm biến iPhone của Sharp sắp bị sa thải vì Apple thay đổi kế hoạch

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Gần 3 ngàn công nhân tại một nhà máy của Sharp ở miền trung Nhật Bản có nguy cơ phải nghỉ việc sau khi Apple thay đổi kế hoạch sản xuất iPhone sang dây chuyền ở Trung Quốc.

Theo Reuters đưa tin, kế hoạch chuyển đơn hàng sản xuất cảm biến cho iPhone của Apple sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến "miếng cơm manh áo" của gần 3 ngàn công nhân nước ngoài đang làm việc cho Sharp.

Gần 3 ngàn lao động sản xuất cảm biến iPhone của Sharp sắp bị sa thải vì Apple thay đổi kế hoạch - Ảnh 1.

Con số gần 3 ngàn công nhân này hiện đang làm việc tại nhà máy của Sharp ở miền trung Nhật Bản. Nơi đây chuyên sản xuất cảm biến cho iPhone. Tuy nhiên Apple dự định sẽ chuyển địa điểm sản xuất cảm biến sang nhà máy sản xuất của Sharp tại Trung Quốc.

Thông tin về việc phải sa thải gần 3 ngàn nhân viên đã khiến cổ phiếu của Sharp giảm 5,7% trên thị trường chứng khoán Tokyo cùng ngày.

Động thái cắt giảm trên xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tranh cãi về việc liệu có nên sử dụng quá nhiều lao động nước ngoài thay thế cho người lao động địa phương hay không.

Phát ngôn viên của Sharp hiện chưa bình luận gì về thông tin trên. Tuy nhiên theo nguồn tin nội bộ tiết lộ, Foxconn (công ty mẹ của Sharp) đã bắt đầu dời các dây chuyền sản xuất cảm biến sử dụng trong tính năng nhận diện khuôn mặt kể từ iPhone X năm ngoái.

Đáng tiếc nguồn tin không tiết lộ lý do tại sao Foxconn lại di chuyển dây chuyền về Trung Quốc.

Gần 3 ngàn lao động sản xuất cảm biến iPhone của Sharp sắp bị sa thải vì Apple thay đổi kế hoạch - Ảnh 2.

Về phía Foxconn, đại diện công ty khẳng định luôn tuân thủ chính sách nghiêm ngặt của công ty nên sẽ không bình luận bất cứ điều gì liên quan đến khách hàng hoặc các sản phẩm của họ.

Hồi tháng 10, Sharp đã nâng triển vọng lợi nhuận cả năm sau khi nhận thấy những tín hiệu khởi sắc kể từ khi thuộc về tay Foxconn với thương vụ rẻ mạt 3,5 tỷ USD cách đâu hơn 2 năm.

Từ một công ty đứng bên bờ vực phá sản, Sharp đã hồi sinh và có lãi nhờ sự chống lưng của Foxconn. Nhờ vậy, Sharp đã đứng vững được trên thị trường bất chấp sự cạnh tranh quyết liệt của các đối thủ Hàn Quốc như Samsung Display và LG Display trên thị trường màn hình OLED.

Tham khảo Reuters

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ