Xem bản thử nghiệm

Gặp và lắng nghe mọi người ở tất cả 50 bang là thách thức cá nhân của Mark Zuckerberg năm 2017

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Anh hy vọng điều này sẽ giúp anh xây dựng được một mạng xã hội tốt hơn cho tất cả mọi người.

Đưa ra các thách thức cá nhân vào mỗi dịp đầu năm mới là một truyền thống đã được CEO của Facebook, Mark Zuckerberg duy trì từ năm 2009 cho đến nay, với mỗi năm anh lại tự đề ra cho mình một thử thách mới.

Sau một năm chịu nhiều chỉ trích và các cáo buộc về việc phát tán tin giả, việc kiểm duyệt và thiên vị, vị CEO trẻ tuổi này đang sử dụng thách thức cá nhân hàng năm đó để giáo dục bản thân về các nhu cầu và vấn đề của người dùng trên khắp nước Mỹ.

Điều này có thể giúp Facebook trở thành một nền tảng tốt hơn cho tiếng nói và ý tưởng của mỗi người, chứ không chỉ cho những xu hướng nhất định hay những người làm việc trong ngành công nghệ. Điều này đặc biệt quan trọng hiện nay khi công nghệ đang đe dọa thay thế những người lao động bậc thấp, và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua đang gây nên những chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ.

Zuckerberg viết “Công việc của tôi là giúp kết nối thế giới và mang đến cho mọi người một tiếng nói. Tôi muốn tự mình nghe được nhiều tiếng nói hơn trong năm nay.” Trong các thách thức cá nhân của những năm trước, Zuckerberg đã chạy được 365 dặm (khoảng 587 km), đọc 25 quyển sách và xây dựng được một AI cá nhân cho ngôi nhà của mình.

Dưới đây là một phần trong bài đăng của anh trên Facebook, có đoạn:

Thách thức riêng của tôi trong năm 2017 là đến thăm và gặp mọi người tại các bang ở Mỹ cho đến cuối năm nay … Sau những ồn ào vào cuối năm ngoái, thách thức của năm nay là tôi hy vọng có thể ra ngoài và nói chuyện với nhiều người hơn về cách họ sống, làm việc và suy nghĩ về tương lai.”

Trong nhiều thập kỷ nay, công nghệ và toàn cầu hóa đã làm chúng ta sản xuất được nhiều hơn và kết nối hơn. Điều này đã tạo ra nhiều lợi ích, nhưng đối với rất nhiều người, nó cũng làm cuộc sống của họ vất vả hơn. Điều này đã góp phần mang lại cảm giác về sự phân cách rõ rệt hơn mà tôi từng cảm thấy trong cuộc đời. Chúng ta cần tìm ra một cách để thay đổi cuộc chơi để nó có thể hiệu quả cho tất cả mọi người.”

Một báo cáo gần đây của Nhà Trắng cho biết, trong khi những công nghệ như robot, trí tuệ nhân tạo, xe tự lái sẽ dẫn đầu trong việc gia tăng năng suất và hiệu quả công việc, nó cũng sẽ dẫn đến việc mất hàng triệu việc làm trình độ thấp. Những công việc này dường như tập trung nhiều hơn ở các bang nằm ở trung tâm nước Mỹ, những nơi mà các lãnh đạo công nghệ như Zuckerberg có lẽ sẽ ít khi lui tới hay biết cụ thể một ai đó ở đấy.

Trong khi đó, Zuckerberg muốn Facebook như một quảng trường mở trong thành phố, chứ không chỉ là một phương tiện truyền thông truyền thống hay một công ty công nghệ, và điều đó có nghĩa là họ cần phải nghe được tiếng nói của mọi thành phần người dùng.

Nhưng với các đặc điểm truyền thông vốn có của Facebook, như thuật toán cho phép chọn lựa những gì mọi người sẽ thấy và chính sách nội dung của họ, có nghĩa là công ty sẽ phải làm việc cật lực hơn nữa để vừa duy trì sân chơi bình đẳng cho các ý tưởng, nhưng vẫn duy trì được phép lịch sự.

Tính tương đồng trong những cam kết này với những lời vận động của các ứng viên trong các chiến dịch tranh cử có thể làm mọi người suy đoán về khả năng liệu Zuckerberg có nghiêm túc về việc tham gia chính trị. Vị CEO này đã nộp hồ sơ hỏi Ban giám đốc của Facebook về khả năng cho phép anh làm việc trong chính phủ, nhưng vẫn duy trì kiểm soát công ty.

(Trước đây, Bloomberg cho rằng, quy định Mỹ giới hạn thời gian phục vụ trong chính phủ của những người như Zuckerberg chỉ là hai năm, tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng như vậy. Có những ngoại lệ cho phép việc phục vụ không giới hạn trong chính phủ, phụ thuộc vào số cổ phần người đó sở hữu trong công ty hoặc được sự chấp thuận của ban giám đốc).

Bằng cách thách thức bản thân để tăng cường sự đồng cảm của chính mình với mọi người trên khắp nước Mỹ, Zuckerberg hy vọng sẽ xây dựng được một mạng xã hội tốt hơn khi giúp mọi người thích nghi với tương lai.

Theo Techcrunch

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ