Xem bản thử nghiệm

Giảm 7kg chỉ trong 19 tiếng đồng hồ, câu chuyện liều mạng của những võ sĩ MMA

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

"Tôi chỉ hy vọng một điều, nó sẽ không lấy đi mạng sống của nhiều võ sĩ thêm nữa".

Trong bài viết trước đây, bạn đã biết đến kỷ lục giảm cân của Angus Barbieri, người đàn ông Scotland 27 tuổi, nhịn ăn suốt 328 ngày để giảm tới 125 kg. Bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm những kỷ lục giảm cân không tưởng khác của con người.

Bài viết này sẽ đưa bạn vào thế giới của bộ môn võ thuật tổng hợp MMA. Ở đó, nhiều khi phòng xông hơi, chứ không phải võ đài, mới là nơi nguy hiểm nhất.

Để phù hợp với hạng cân thi đấu của giải, các võ sĩ MMA phải thực hiện những biện pháp giảm cân vô cùng cực đoan. Nhiều vận động viên đã chết trong quá trình ép cân, chỉ vì khao khát được chiến đấu.

Bạn có thể tưởng tượng được không? Một võ sĩ có thể giảm tới 7kg chỉ sau 19 giờ. Đối với hạng cân dưới 70 kg, đó là 1 phần 10 trọng lượng cơ thể họ.

Cũng như bài viết trước, chúng tôi khuyến cáo: Độc giả tuyệt đối không nên làm theo. Những phương pháp được đề cập trong bài cực kỳ nguy hiểm và luôn cần sự theo dõi của nhân viên y tế.


Dean Garnett (phía trên) sẽ kể cho bạn tại sao võ đài không phải nơi khắc nghiệt nhất trong bộ môn MMA

Dean Garnett (phía trên) sẽ kể cho bạn tại sao võ đài không phải nơi khắc nghiệt nhất trong bộ môn MMA

Dean Garnett là một võ sĩ MMA hạng gà người Liverpool. Trong bộ môn võ thuật tổng hợp, hạng gà được tính từ 57,2 đến 61,2 kg. Ở tuổi 28, Dean nặng hơn đáng kể so với hạng cân này. Bởi vậy, nếu muốn giữ lợi thế thi đấu trong hạng quen thuộc, anh luôn phải tìm cách giảm cân nặng của mình xuống dưới 61,2 kg.

Nó khiến quãng thời gian trước mỗi giải đấu của Dean luôn trở thành những cuộc đua ép cân với thời gian. Có những lần, anh đã phải mạo hiểm cả mạng sống để ép cân từ 69kg xuống 61,8kg. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng 1 ngày.

Chính xác là 19 tiếng, hơn 7 kg, tương đương 10% trọng lượng, đã bị loại bỏ khỏi cơ thể Dean. Câu chuyện được ghi lại bởi seri truyền hình "Những cơ thể phi thường" (Extraordinary Bodies), trên kênh BBC 3.

ÉP CÂN THỰC CHẤT LÀ GÌ?

Đó là quá trình giảm cân nặng trong thời gian ngắn, xảy ra chủ yếu từ hiệu ứng mất nước của cơ thể. Các võ sĩ MMA thường sử dụng ép cân một cách rất cực đoan và nguy hiểm. Họ không ăn uống, sử dụng phòng xông hơi, tắm nóng và chườm đá liên tục để rút càng nhiều mồ hôi khỏi cơ thể càng tốt.

Dean nằm trong phòng xông hơi, trong một ngày mà anh không được ăn uống bất kể thứ gì
Dean nằm trong phòng xông hơi, trong một ngày mà anh không được ăn uống bất kể thứ gì

Đối với một võ sĩ MMA, quá trình ép cân nhiều khi còn nguy hiểm hơn cả những trận đấu. Nhiều võ sĩ thậm chí đã chết trong khi cố gắng giảm cân theo những phương pháp cực đoan.

Bản thân Dean, anh không chỉ đặt mình vào những rủi ro y tế, mà đó còn có một quá trình tra tấn tinh thần đến cực độ. Anh bị ám ảnh bởi những con số trên bàn cân. Nỗi ám ảnh lớn đến nỗi, mỗi lần đi tiểu, Dean cũng tự đo chính xác lượng nước mình vừa đào thải khỏi cơ thể mình.

Tất cả những con số dù nhỏ nhất, trong thời gian ép cân này, cũng trở nên có ý nghĩa. Không phải Dean không biết anh đang tự đặt bản thân vào những áp lực nguy hiểm. Nhưng anh nghĩ rằng luật thi đấu mới là thứ phải đổ lỗi.

Nếu có nhiều hạng cân hơn, quá trình ép trọng lượng [của võ sĩ chúng tôi] sẽ chẳng đáng đế làm phim tài liệu”, Dean nói. “Tôi chỉ hy vọng một điều, nó sẽ không lấy đi mạng sống của nhiều võ sĩ thêm nữa. Mọi người vẫn hỏi tại sao bạn phải làm như vậy? Nhưng nghĩ xem bạn có thể sẽ kiếm được hàng triệu USD khi chiến thắng, bạn cũng muốn trở thành võ sĩ giỏi nhất”.

Quá trình ép cân của Dean được đặt dưới sự giám sát ý tế của Phil Turner, nghiên cứu sinh thạc sĩ và Ben Crighton, nghiên cứu sinh tiến sĩ, tại Đại học St John Moore Liverpool.

Lý do khiến điều này [ép cân] cực kỳ nguy hiểm, bởi giảm cân chủ yếu là do quá trình mất nước”, Ben giải thích. “Chúng tôi quan sát thấy những anh chàng và cả những cô gái [trong bộ môn MMA] đang giữ kỷ lục cắt giảm trọng lượng, so với bất kể một môn thể thao đối kháng nào khác”.


Phòng tắm hơi và tắm nóng luôn được sử dụng thường xuyên như biện pháp rút nước khỏi cơ thể

Phòng tắm hơi và tắm nóng luôn được sử dụng thường xuyên như biện pháp rút nước khỏi cơ thể

Kết thúc 24 giờ giảm cân cực độ, Dean vượt qua được vòng kiểm tra cân nặng. Sau đó, anh phải tiếp nước và nhiên liệu cho cơ thể, để chuẩn bị sẵn sàng cuộc chiến sắp tới. Tất cả 8kg cân nặng được lấy trở lại trong một thời gian cực ngắn.

Trận đấu cuối cùng kết thúc bằng một kết quả hòa. Với Dean, nó có nghĩa là anh có thể trở lại ăn uống bình thường trở lại.

Đột nhiên, trận đấu của bạn kết thúc và bạn tự nói với mình rằng có tới 1 tháng để ăn uống thoải mái. Và rồi sự thực, bạn đã ăn đủ mọi thứ để sẽ lại phải đối mặt với một đợt ép cân chết chóc khác”, Dean nói. Biết là vậy, nhưng anh không mấy quan tâm đến hiệu ứng tăng giảm cân này. Có những khao khát ăn uống không thể cưỡng lại được và nó tạo nên một vòng luẩn quẩn.

Dean nhớ lại lần đầu tiên anh đến với võ đài, sau trận đấu ấy, từ 61 kg anh đã tăng tới 81 chỉ trong vòng 2 tuần. “Đối với tôi đó là tình trạng rối loạn ăn uống, nó không hề tốt và tôi không bao giờ muốn lặp lại điều tương tự như thế nữa”, Dean nói.


Đá lạnh cũng là một biện pháp tốt đến rút nhanh nước khỏi cơ thể

Đá lạnh cũng là một biện pháp tốt đến rút nhanh nước khỏi cơ thể

Trong những môn thể thao đối kháng, MMA là bộ môn cực kỳ khắc nghiệt, nơi những vận động viên đang giữ nhiều kỷ lục ép cân khủng khiếp nhất. Mặc dù vậy, hiện tại liên đoàn MMA quốc tế vẫn chưa có những quy định chung, để ngăn chặn trào lưu ép cân nguy hiểm này.

Họ cũng chưa có một kế hoạch sẽ thành lập những hạng cân thi đấu mới như Dean mong đợi. Trong khi đó, hàng ngày vẫn sẽ có những vận động viên MMA phải ngồi nhiều giờ trong phòng xông hơi. Họ biết rõ mình đang mạo hiểm cả tính mạng, nhưng vẫn ép cân vì những giải thưởng triệu đô, và vì niềm khao khát dành chiến thắng.

CÓ NHỮNG VÕ SĨ ĐÃ CHẾT TRONG QUÁ TRÌNH ÉP CÂN

Tôi chỉ hy vọng một điều, nó sẽ không lấy đi mạng sống của nhiều võ sĩ thêm nữa, Dean chia sẻ
"Tôi chỉ hy vọng một điều, nó sẽ không lấy đi mạng sống của nhiều võ sĩ thêm nữa", Dean chia sẻ

Năm 2013, Leandro Souza, một võ sĩ MMA 32 tuổi người Brazil đã đột quỵ và chết trong một đợt ép cân. Anh cố gắng giảm tưới 15 kg trong vòng 1 tuần.

Năm 2015, một võ sĩ MMA khác là Jian Bing, 21 tuổi người Trung Quốc, cũng đã tử vong vì biến chứng xảy ra trong quá trình giảm cân trước giải đấu.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ