Xem bản thử nghiệm

Giận dữ vì bị nhà mạng Mỹ hủy hợp đồng phân phối, CEO Huawei hành động ngoài kịch bản trên sân khấu CES 2018

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Sau vài lời lúng túng giới thiệu về chiếc Mate 10 Pro, sự giận dữ của CEO Huawei đã bùng nổ thành một bài phát biểu ngoài dự kiến ngay trên sân khấu của CES 2018.

Ở mặt tồi tệ nhất của mình, hội chợ CES như một tập hợp không thể tránh khỏi của các ngôn từ sáo rỗng, những câu nói vô vị và của cả những lời hứa hão được lặp đi lặp lại, nhưng hôm nay có lẽ lại là một ngoại lệ của hội chợ công nghệ lớn này khi nó cho thấy được mặt tốt của nó, và nó thực sự rất thú vị.

Ông Richard Yu, CEO bộ phận sản phẩm tiêu dùng của Huawei, chỉ dành ra một giờ để đọc một cách vô vị theo kịch bản bài giới thiệu chiếc Mate 10 Pro cho thị trường Mỹ. Lắp bắp và ngập ngừng, rõ ràng là ông Yu không thoải mái lắm khi đứng trên sân khấu của mình.

Một phần của sự không thoải mái đó có thể là vì lời giải thích cho quyết định vào phút chót của AT&T khi từ chối thỏa thuận bán điện thoại của Huawei tại thị trường Mỹ. Đây được xem như thời điểm quan trọng nhất của Huawei trong ánh hào quang của nước Mỹ, và AT&T đã giật phăng nó ra khỏi tay của công ty Trung Quốc.

Các báo cáo chỉ ra rằng, quyết định của nhà mạng này là do áp lực chính trị bên trong nước Mỹ, với mối lo ngại rõ ràng về hoạt động gián điệp của Trung Quốc – với vai trò đặc biệt của Huawei trong đó – là cơ sở cho toàn bộ vấn đề.

Những phát biểu ngoài kịch bản

Vào lúc cuối bài phát biểu chính của mình, quan chức này của Huawei đã làm một điều bất ngờ. Hiện lên giữa phông nền là một slide đơn giản với hàng chữ ‘Something I Want to Share”, ông Yu tiếp tục nói về thất bại trong thương vụ với nhà mạng của Huawei. Sự ngập ngừng ban đầu dường như đã bay biến hết, khi ông nhấn mạnh rằng người mua điện thoại của Mỹ không thể có được sự lựa chọn tốt nhất và rộng nhất nếu những sản phẩm của Huawei – vốn là nhà cung cấp lớn thứ ba thế giới – không xuất hiện tại đây.

Mọi người đều biết rằng ở thị trường Mỹ, có đến hơn 90% smartphone được bán qua kênh nhà mạng,” ông cho biết. “Đây là một thiệt hại lớn với chúng tôi, và cũng như cho các nhà mạng, nhưng còn là một thiệt thòi lớn hơn nữa người dùng, bởi vì người dùng không có được sự lựa chọn tốt nhất.”

Thậm chí ông Yu còn bộc lộ rõ sự bực bội của mình khi sự hoài nghi dành cho công ty ông lại trở thành vấn đề cản trở việc gia nhập thị trường. Ông cho biết, Huawei đã đối mặt với nhiều sự hoài nghi hơn ở chính Trung Quốc, khi họ hoàn toàn là một người mới với thị trường thiết bị tiêu dùng 6 năm trước.

Chúng tôi đã giành được sự tin tưởng của các nhà mạng Trung Quốc, chúng tôi đã giành được sự tin tưởng của các thị trường mới nổi … và chúng tôi cũng đã giành được niềm tin của các nhà mạng toàn cầu, cả của Nhật Bản và Châu Âu.” Ông cho biết. “Chúng tôi đang phục vụ hơn 70 triệu người trên toàn thế giới. Chúng tôi đã chứng minh được chất lượng của mình, chúng tôi đã chứng minh được các biện pháp bảo mật và riêng tư của mình.”

Nếu lúc này có phóng viên nào đó nhìn vào những chiếc máy nhắc kịch bản ở phía sau lưng họ (như phóng viên Sarov của trang The Verge đã làm), họ sẽ thấy rằng đó chỉ là những màn hình trắng. Bài phát biểu truyền cảm hứng nhất của ông Yu trên sân khấu hóa ra không hề nằm trong kịch bản cho trước. Có thể đó vẫn là một bài trình bày vụng về, nhưng nó thực sự đã mang trong mình một cảm xúc mạnh mẽ.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ