Xem bản thử nghiệm

Giờ đây bạn đã có thể chụp ảnh HDR RAW với ứng dụng Lightroom

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Adobe Photoshop Lightroom đã được nâng cấp lên phiên bản 2.3. Bản cập nhật này có một số tính năng được cải thiện đáng kể, tuy nhiên đáng chú ý nhất chính là chế độ chụp “authentic HDR” (tạm dịch là HDR đích thực).

Trước kia, để chụp một bức ảnh HDR bạn cần phải có chút kiến thức về nhiếp ảnh và quá trình này mất rất nhiều thời gian. Giờ đây, những chiếc smartphone đã biến chế độ dải tương phản động mở rộng này trở nên nhanh gọn và thuận tiện hơn bao giờ đây. Thế nhưng, camera trên điện thoại cũng có giới hạn, và chưa có chú dế nào cho ra bức ảnh đẹp ngang ngửa với máy ảnh DSLR và quá trình chụp HDR truyền thống cả. Ứng dụng Lightroom Mobile hứa hẹn sẽ thay đổi điều này với bản cập nhật mới nhất.

Adobe Photoshop Lightroom đã được nâng cấp lên phiên bản 2.3. Bản cập nhật này có một số tính năng được cải thiện đáng kể, tuy nhiên đáng chú ý nhất chính là chế độ chụp “authentic HDR” (tạm dịch là HDR đích thực). Nó cho phép người dùng chụp nhứng bức ảnh thô ở định dạng DNG (một loại ảnh RAW do Adobe sáng tạo ra hồi năm 2004) với dải tương phản động mở rộng.

Quá trình này được quảng cáo là sẽ tương tự như được thực hiện trên máy tính và camera DSLR, vì vậy mà tạo nên những bức ảnh có chất lượng cao hơn, thu được nhiều thông tin ánh sáng để phục vụ cho mục đích chỉnh sửa của bạn. Camera của ứng dụng này sẽ đo sáng và đưa ra quyết định điều chỉnh nhằm đạt được độ phơi sáng phù hợp cho mỗi phần của bức ảnh. Sau đó nó sẽ chụp, kết hợp và ghép các tấm ảnh lại làm một. Kết quả thu được là một tập tin RAW 16-bit.

Không có thứ gì là hoàn hảo trên đời này cả. Ứng dụng này cũng vậy, và nó có một điểm trừ rất lớn. Đó là tính năng chụp HDR này hiện chỉ hỗ trợ một vài smartphone Android mà thôi. Adobe giải thích rằng để thực hiện được bức ảnh RAW ở HDR thì Lightroom đòi hỏi sức mạnh phần cứng cao để có thể xử lsy được. Danh sách thiết bị sử dụng được tính năng này chỉ có vỏn vẹn Samsung Galaxy S7, S7 Edge, Google Pixel và Pixel XL.

Một vài điểm sáng khác trong bản cập nhật bao gồm việc sửa các lỗi và bổ sung khả năng điều chỉnh linear và radial gradients. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể thay đổi độ sáng, thời gian phơi sáng, … của các vùng nhất định của một bức ảnh.

Ta chưa thể xác định những bức ảnh RAW HDR này tốt đến đâu, tuy nhiên việc có thể cho ra những bức hình dạng này mà không cần phải trải qua các quá trình phức tạp thật sự nghe có vẻ rất hứa hẹn đây.

Theo AndroidAuthority

Bình luận