Xem bản thử nghiệm

Nhờ công nghệ mới, Google đã tiết kiệm được 400 triệu USD tiền điện và nay đến lượt hóa đơn nhà bạn

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Không cần phải là những mục tiêu quá cao xa vĩ đại, mà giờ đây những thành tựu công nghệ thiết thực đã dần len lỏi vào chính nhịp sống thường nhật của con người.

Google đã và đang áp dụng những thành tựu của công nghệ “machine learning” đầy đột phá và hiệu quả vào việc tiết kiệm hàng trăm triệu USD mối năm, số tiền lẽ ra sẽ phải tốn cho năng lượng tiêu thụ khổng lồ cần thiết cho quá trình hoạt động và duy trì của những trung tâm dữ liệu máy chủ quan trọng.

Tất nhiên, với trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến và trỗi dậy không ngừng với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, việc công nghệ trên - bản chất gắn liền với những thuật toán được lập trình giúp máy móc tự học cách tìm kiếm thông tin để hoàn thành một tác vụ nào đó - được phát triển và ứng dụng sang nhiều lĩnh vực khác sẽ không còn là điều quá xa lạ trong tương lai gần.

Trước đó, Demis Hassabis, CEO của Google DeepMind, một phân nhánh con có trụ sở tại Anh Quốc với nhiệm vụ nghiên cứu và tập trung phân tích chuyên sâu vào trí tuệ nhân tạo, đã phát biểu trong một buổi hội thảo gần đây, cho biết Google hiện đang xây những viên gạch nền móng dựa trên công nghệ của DeepMind để cải thiện và nâng cấp hiệu suất cho những trung tâm xử lý dữ liệu. Lý do là vì Google nhận thấy những cơ sở cụm server của mình đang cần đến một nguồn năng lượng khổng lồ để duy trì hoạt động, vì vậy chỉ cần tiết kiệm một chút, tương đương vài % thôi, cũng có thể giúp họ giữ lại hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Về phần DeepMind, họ được Google “thâu tóm” vào năm 2014 thông qua thương vụ mua bán có giá trị lên đến 600 triệu USD, nhưng kể từ đó thành quả thu được lại rất đáng kể và hữu ích, có tính ứng dụng cao, chủ yếu liên quan đến vai trò của những “mạng lưới thần kinh nhân tạo” kết hợp cùng cơ chế “học hỏi củng cố” sẽ giúp cho các hệ thống máy móc hoạt động và vận hành trơn tru, hiệu quả hơn ngay cả khi gặp phải những tác vụ phức tạp.

Bên cạnh đó, DeepMind cũng đã từng khiến giới công nghệ trầm trồ khi ra mắt thuật toán lập trình số hóa có khả năng chơi thành thạo trò “bắn ruồi” Atari ở một trình độ chỉ có các game thủ siêu hạng mới có thể, hoặc thậm chí chưa có ai, đạt đến. Tiếp tục, đầu năm nay, một chương trình khác với tên gọi AlphaGo cũng đã cho cả hành tinh chiêm ngưỡng trực tiếp sự kiện phi thường khi chiến thắng vận động viên nổi tiếng nhất thế giới trong bộ môn cờ vây.

Từ đó, Google có vẻ như đã thật sự nhận ra tiềm năng hứa hẹn của những phương pháp, công nghệ tiên tiến này trong những khía cạnh thực tế hơn. Theo nhiều nguồn tin, Hassabis cũng đã chia sẻ trong bài phát biểu rằng DeepMind đang tìm cách áp dụng thuật toán xử lý tương tự vào thử nghiệm cho các cấu hình máy chủ (có lẽ là thông qua hình thức mô phỏng), chịu trách nhiệm quản lý và điều hành tác vụ tản nhiệt, góp phần giảm thiểu chi phí điện trong tương lai.

Gần như chắc chắn 100% rằng Google sẽ không để vuột mất cơ hội tiến tới áp đặt phương pháp này ra xa hơn nữa ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống thường ngày, bao gồm cho cả những sản phẩm tiêu dùng quen thuộc, phổ biến. Do vậy, đây sẽ là cứu cánh không thể tuyệt vời hơn dành cho các hộ gia đình hiện tại, vốn đang phải chi trả không ít tiền cho tiền điện mỗi tháng. Nếu Google đã cắt giảm được 40% lượng điện năng toàn công ty, tương đương 400 triệu USD thì tại sao chúng ta không thể tin rằng DeepMind sẽ giúp tiền điện nhà giảm đi khoảng 30%?

Cũng phải nói thêm, tuần vừa rồi, David Silver, một chuyên gia làm việc cho DeepMind đã cho biết về động thái của công ty trong kế hoạch thương mại hóa và mở rộng phạm vi ứng dụng của công nghệ đứng đằng sau AlphaGo. Nhìn chung, tính tới thời điểm hiện tại, có vẻ như xác suất cao nhất là một thế hệ trợ lý ảo mới sẽ xuất hiện, với khả năng vượt trội, bao quát trên nhiều góc độ cũng như đảm nhận các tác vụ đa dạng.

“Nhiều năm qua, việc áp dụng và phát triển công nghệ học hỏi của máy móc tưởng chừng chỉ như một giấc mơ xa vời,” trích lời Silver tại sự kiện. “Thế nhưng hiện những thành quả trước mắt quả thực là một nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy công ty tiếp tục nghiên cứu, đầu tư và phát triển hơn nữa trên nhiều khía cạnh thực tế trong thời đại công nghệ hiện nay.”

Và biết đâu được đấy, có lẽ trong một thời gian không xa nữa thôi, loài người sẽ được chứng kiến công dụng to lớn của loại hình ấy ngay trong những biểu hiện quen thuộc nhất của đời sống hằng ngày và thầm cảm ơn những đội ngũ khoa học tài năng dưới tiềm lực đầu tư của "ông lớn công nghệ" Google, như tiết kiệm đáng kể chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng chẳng hạn.

Tham khảo: Technologyreview

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ