Xem bản thử nghiệm

Google đề xuất nhân viên bộ phận laptop và tablet tìm việc mới, có thể thay đổi kế hoạch phần cứng

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Cần phải nói rõ rằng "tìm việc mới" ở đây chỉ là chuyển sang bộ phận khác trong nội bộ công ty mà thôi.

Google vừa di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh hết sức khốc liệt.

Theo đó, hàng chục nhân viên Google đang làm việc trong nhóm "Create" - bộ phận phần cứng nội bộ chịu trách nhiệm phát triển và sản xuất các sản phẩm laptop và tablet của Google - đã được lãnh đạo công ty gợi ý tìm các dự án mới để tham gia trong Google hoặc công ty mẹ Alphabet. Nhiều nguồn tin miêu tả hành động này là "cắt giảm lộ trình (sản phẩm)".

Trong số các nhân viên bị ảnh hưởng bởi sự việc lần này có các kỹ sư phần cứng, nhà quản lý chương trình kỹ thuật, và những cá nhân hỗ trợ cho các nhà quản lý chương trình. Nhiều nguồn tin cho biết các dự án trong bộ phận laptop và tablet đã bị huỷ bỏ, báo trước những thay đổi sắp xảy ra, và các thành viên trong nhóm phát triển phần cứng đã được đề xuất tìm những vịt rí mới tạm thời trong Google hoặc Alphabet.

Google đề xuất nhân viên bộ phận laptop và tablet tìm việc mới, có thể thay đổi kế hoạch phần cứng - Ảnh 1.

Những sản phẩm phần cứng của Google

Việc Google yêu cầu nhân viên tìm các vai trò mới tạm thời thay vì lâu dài cho thấy có lẽ Google đang "để dành" họ cho một nhóm phần cứng Create khác trong tương lai. Hiện những nhân viên lâm vào tình cảnh "tạm thời" kia đang tìm việc mới trong các bộ phận smartphone, Pixel, hay các công ty con khác của Alphabet.

Vụ việc lần này đã làm dấy lên nhiều câu hỏi xoay quanh những hứa hẹn của Google về việc phát triển dòng sản phẩm laptop và tablet của chính họ. Nhiều người cho rằng đây cũng là một quyết định khá hợp lý khi mà thị trường laptop và tablet có tính cạnh tranh cực cao, nhưng lợi nhuận biên thì lại cực kỳ nhỏ.

Sau nhiều "cú chạy đà" không thành công, bao gồm quãng thời gian ngắn thâu tóm hãng điện thoại Motorola từ 2012 đến 2014, Google đã cho thấy sự nghiêm túc của họ trong phát triển phần cứng vào năm 2016 khi thuê Rick Osterloh làm lãnh đạo nhóm phần cứng mới thành lập. Google đã liên tục tập trung nỗ lực vào lĩnh vực phần cứng nhằm hướng đến một tương lai lâu dài, ngay cả khi những nỗ lực này khiến họ tiêu tốn một lượng lớn chi phí và vô tình làm giảm đi mức lợi nhuận biên béo bở của hãng trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Tham khảo: Business Insider

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ