Xem bản thử nghiệm

Google mở cửa Spanner, một hệ thống toàn cầu chưa từng có, thứ vũ khí đe dọa Amazon Web Services

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Spanner là hệ thống trung tâm dữ liệu toàn cầu độc quyền của Google và chỉ được sử dụng cho các nền tảng nội bộ.

Khoảng một thập kỷ trước, các kỹ sư tài năng nhất của Google đã bắt tay vào xây dựng một hệ thống thách thức mọi giới hạn của logic. Nó được đặt tên là Spanner, một hệ thống được đặt trong hàng chục trung tâm dữ liệu, trải khắp các Châu lục trên thế giới.

Điều tuyệt vời không chỉ là kích thước khổng lồ của hệ thống lưu trữ dữ liệu này, mà là cách nó hoạt động. Mặc dù các máy chủ và lưu trữ dữ liệu được đặt tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, nhưng các dữ liệu có thể truy cập giống như nó được đặt ngay cạnh bạn.

Google có thể thay đổi các dữ liệu trong một trung tâm lưu trữ ở phía bên kia Trái đất chỉ trong tích tắc. Các trung tâm dữ liệu cũng liên kết với nhau một cách chặt chẽ và luôn lưu trữ các bản sao của nhau, nhờ đó mà nếu một trung tâm gặp sự cố thì cả hệ thống cũng không bị ảnh hưởng và các dữ liệu vẫn an toàn.

Nghe thì có vẻ đơn giản, bởi mạng internet đã giúp kết nối cả thế giới với nhau. Bạn có thể trò chuyện với một người cách xa hàng trăm cây số, hay gửi cho họ một bức ảnh trong nháy mắt. Nhưng với những dữ liệu khổng lồ, việc di chuyển chúng xuyên lục địa không phải là điều dễ dàng.

Bởi chúng ta không thể gửi dữ liệu đi với vận tốc ánh sáng, tốc độ truyền dữ liệu và băng thông là có giới hạn. Thế nhưng các kỹ sư của Google đã làm được điều không tưởng đó, thách thức những giới hạn và logic.

Mới đây, Google tuyên bố rằng sẽ chia sẻ công nghệ của Spanner với toàn thế giới, như một dịch vụ đám mây. Google tin rằng đây chính là thứ vũ khí sẽ giúp họ đánh bại Amazon Web Services trong cuộc chiến đám mây.

Spanner, một hệ thống toàn cầu chưa từng có, độc quyền của Google

Để có thể tạo ra một hệ thống toàn cầu như Spanner, Google đã phải trang bị cho từng trung tâm dữ liệu của mình những thiết bị GPS và đồng hồ lượng tử. Mục đích của nó là để đồng bộ thời gian cho từng trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới.

Bởi khác với các trung tâm dữ liệu hoạt động độc lập tại từng khu vực, một hệ thống toàn cầu gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến thời gian. Một giao dịch có thể bị lỗi do các khoảng thời gian không khớp nhau. Dữ liệu thường phải mất một khoảng thời gian để được chuyền đi, đặc biệt là trên những quãng đường dài từ Châu lục này đến Châu lục khác.

Google đã tạo ra hệ thống có thể giúp đồng bộ thời gian, mặc dù vẫn có sai số nhưng là rất nhỏ và không đáng kể. Công nghệ này được gọi là TrueTime và chỉ riêng Google có. Nếu không có TrueTime, bất kỳ hệ thống trung tâm dữ liệu toàn cầu nào cũng sẽ gặp rắc rối.

Đó là lý do vì sao Amazon hay Microsoft có đủ sức để xây dựng một hệ thống như Spanner, nhưng họ vẫn chưa làm bởi vì họ không có trong tay công nghệ TrueTime. Cũng nhờ đó, Google sẽ có một lợi thế cạnh tranh rất lớn khi mở cửa Spanner và cung cấp dịch vụ điện toán đám mây từ nền tảng này.

Hiện tại, Google vẫn chỉ đang sử dụng Spanner để lưu trữ dữ liệu nội bộ, từ Gmail đến AdWork và hơn 2.000 dịch vụ khác, có cả Google Play, Google Photos. Tất nhiên Google vẫn chưa tận dụng hết sức mạnh của thứ vũ khí này.

Một khi mở cửa và cung cấp Spanner như một dịch vụ đám mây, Google sẽ có được lợi thế chưa từng có trước Amazon và Microsoft. Đây sẽ là công cụ và nền tảng cực kỳ hữu ích cho những tập đoàn toàn cầu, những thị trường tài chính, các ngân hàng lớn.

Tham khảo: Wire

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ