Xem bản thử nghiệm

Google phát triển AI giúp bạn chụp được bức ảnh đẹp từ khi còn chưa bấm máy

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Với công nghệ máy học này, hầu như mỗi "cú bấm máy" của bạn đều cho ra bức ảnh đẹp như ý.

Google rõ ràng là quan tâm đến việc giúp bạn có được những bức ảnh và video tốt nhất. Trong số những thành tựu về nhiếp ảnh trong vài năm qua, công ty đã tạo ra một công cụ cân bằng trắng tự động có sẵn trong Google Photos, phát triển các bản sửa lỗi chống rung cho video - thậm chí họ còn tạo ra một cách tuyệt vời để số hóa các bức ảnh cũ.

Và bây giờ, Google muốn nâng cấp việc chụp ảnh lên một cấp độ tiếp theo: họ đã tạo ra một cách để bạn chỉnh sửa lại ảnh của mình trước khi chụp ảnh (chỉnh sửa ảnh theo thời gian thực).

Google đã hợp tác với các nhà khoa học tại MIT để tạo ra các thuật toán máy học (machine learning) để cải thiện chất lượng bức ảnh ngay khi bạn đưa điện thoại lên để ngắm. Hơn nữa, những điều chỉnh này được thực hiện tùy vào từng trường hợp chứ không phải tiến hành tự động theo các thiết lập chung cho mọi bức ảnh hoặc một loại cảnh nhất định (như cách nhiều phần mềm chụp ảnh hiện nay đang cung cấp).

Để đạt được điều này, nhóm đã đào tạo mạng lưới thần kinh với hơn 5000 bức ảnh đã được xử lí hậu kỳ bởi 5 nhiếp ảnh gia khác nhau. Thông qua việc học hỏi từ các bức ảnh này, AI sẽ biết được cách để điều chỉnh (retouch) thích hợp nhất cho từng bức ảnh.

Theo Google, phần mềm được sử dụng để đạt được điều này có mức độ tiêu hao pin thấp nhất có thể. Đây là yếu tố trước đây thường hạn chế các quá trình xử lí, ví dụ như chỉnh sửa ảnh trên điện thoại.

Công nghệ này mang lại lợi ích đáng kể cho những người sở hữu smartphone. Mỗi máy ảnh có những hạn chế của nó gần như bạn luôn phải tinh chỉnh để có được bức ảnh tốt nhất. Tuy nhiên, phần mềm dựa trên AI của Google có thể đảm bảo cho bạn có được bức ảnh ưng ý hầu như mỗi lần chụp.

Hiện Google và MIT chưa tiết lộ khi nào thì họ thương mại hóa công nghệ này. Tuy nhiên, hi vọng một ngày nào đó nó sẽ xuất hiện trên những chiếc điện thoại Android của Google, ví dụ như dòng sản phẩm Pixel hiện tại.

Tham khảo: Android Authority

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ