Xem bản thử nghiệm

Hàn Quốc siết chặt quy trình cấp phép, hạn chế xuất khẩu thiết bị OLED sang Trung Quốc sau bê bối gần đây

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Sau vụ bê bối liên quan đến một nhà cung cấp linh kiện của Samsung Display bí mật bán nhiều tài liệu công nghệ OLED quan trọng cho Trung Quốc, chính phủ Hàn Quốc đang ngày càng siết chặt các quy định xuất khẩu màn hinh OLED.

Hàn Quốc là quê hương của hãng sản xuất màn hình OLED trên smartphone lớn nhất thế giới Samsung Display. Đương nhiên sự lớn mạnh của Samsung Display là "sức sống" của Hàn Quốc, do đó tất cả công nghệ của tập đoàn này là tài sản quý báu mà nước này hết sức trân trọng và sẽ bảo vệ bằng mọi giá.

Hàn Quốc siết chặt quy trình cấp phép, hạn chế xuất khẩu thiết bị OLED sang Trung Quốc sau bê bối gần đây - Ảnh 1.

Cũng bởi tính chất quan trọng liên quan đến nguồn lợi và tài sản quốc gia nên chính phủ Hàn Quốc đang tính đến biện pháp hạn chế xuất khẩu thiết bị màn hình OLED sang Trung Quốc.

Hàn Quốc khẳng định, thiết bị sản xuất OLED là công nghệ cốt lõi của quốc gia. Do đó các công ty sẽ cần phải có sự đồng ý từ chính phủ trước khi quyết định xuất khẩu nó sang một nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Động thái này của chính phủ Hàn Quốc là kịp thời và đúng lúc trong bối cảnh, ngày càng nhiều hãng sản xuất màn hình Trung Quốc muốn thăm dò và đánh cắp bí quyết vận hành dây chuyền, yếu tố cốt lõi đã giúp Samsung Display trở thành ông lớn trên thị trường màn hình OLED với sản lượng tấm nền cao nhất hiện nay.

Hàn Quốc siết chặt quy trình cấp phép, hạn chế xuất khẩu thiết bị OLED sang Trung Quốc sau bê bối gần đây - Ảnh 2.

BOE đang tích cực đầu tư dây chuyền màn hình OLED với tham vọng đuổi kịp các ông lớn như LG Display hay Samsung Display trong tương lai gần

Vết nhơ từ vụ nhà cung cấp linh kiện Toptec của Samsung Display bí mật bán công nghệ OLED cho đối tác Trung Quốc gần đây chắc chắn là bài học kinh nghiệm đắt giá khiến chính phủ Hàn Quốc thận trọng hơn.

Hiện nay đối thủ mà Samsung Display đang rất dè chừng đó là BOE. Hãng sản xuất màn hình Trung Quốc tham vọng sẽ có một ngày tiệm cận, thậm chí lật độ cả Samsung Display trên thị trường màn hình OLED. Công ty này đang tích cực đầu tư dây chuyền nghiên cứu và sản xuất tấm nền OLED quy mô lớn.

Thiết kế tấm nền, quy trình sản xuất và dây chuyền đang là những công nghệ lõi của Hàn Quốc. Trong tương lai Hàn Quốc sẽ tiếp tục làm chủ thêm thiết bị sản xuất màn hình OLED và các công nghệ khác. Chính bởi vậy việc phải bảo vệ và giữ bí mật thương mại trước Trung Quốc là điều cần thiết phải làm.

Tham khảo BusinessKorea

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ