Xem bản thử nghiệm

Hãng hàng không lớn nhất nhì thế giới bị tê liệt nặng nề vì lỗi máy tính chưa giải thích được

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Sự việc hi hữu này đã khiến cho hàng trăm ngàn con người khổ sở tìm cách đối phó.

Hãng hàng không quốc tế Delta đã bị tạm ngưng mọi hoạt động kể từ sáng nay vì một vụ việc nghiêm trọng liên quan đến sự cố máy tính điều hành toàn bộ kế hoạch bay sau đó.

Mới đây, công ty đã đưa ra một công bố chính thức cho sự việc đáng tiếc trên:

5:05 a.m. theo giờ phương Đông: Hãng hàng không Delta đã vấp phải sự cố hệ thống khiến cho những kế hoạch bay sáng nay bị ảnh hưởng nặng nề, trì hoãn vô thời hạn. Bộ phận phụ trách cũng đang gấp rút hỗ trợ, giúp đỡ các hành khách kiểm tra cập nhật tình trạng chuyến bay của mình trong khi vấn đề đang được khắc phục.

Một tiếng sau thông báo trên, hãng hàng không đã chính thức xác nhận nguyên nhân sự việc bắt nguồn từ trục trặc trong hệ thống điện gần trụ sở đầu não tọa lạc ở Atlanta.

6:55 a.m. giờ phương Đông (Cập nhật): Sự cố điện tại Atlanta, xảy ra từ hồi 2:30 a.m., đã khiến cho mọi máy tính kiểm soát không lưu quốc tế của Delta bị vô hiệu hóa, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng sau đó. Nhiều dự đoán và biện pháp cũng đã được đưa ra để đối phó với những chuyến bay bị trì hoãn trên quy mô lớn tính tới hôm nay (nếu có). Chúng tôi thành thật xin lỗi vì hệ thống thông báo thời gian và địa điểm không hoạt động, đồng thời cũng mong khách hàng thông cảm. Mọi diễn biến sẽ được cập nhật sớm nhất trên news.delta.com.

Tính đến thời điểm này, Delta vẫn liên tục khuyến cáo mọi người kiểm tra kỹ lộ trình liên quan trước khi thu xếp đồ đến sân bay, đồng thời thông báo tình trạng sửa chữa của mình trên báo giới và cả tài khoản Twitter.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên một hãng hàng không Mỹ phải tạm dừng toàn bộ chuyến bay của mình. American Airlines cũng đã dính phải vụ việc tương tự trong năm 2013, khiến cho hơn 700 chuyến bay trên toàn thế giới phải hủy bỏ. Tối hôm ấy, công ty đã khắc phục được sự cố, nhưng vẫn một phần bị ảnh hưởng cho đến cuối ngày.

Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn nếu chẳng may rơi vào trường hợp hi hữu của hãng hàng không Delta là hãy mặc kệ chuyện đó và ra ngoài tận hưởng kỳ nghỉ bất đắc dĩ thêm 1-2 ngày nữa. Chắc hẳn toàn bộ sân bay sẽ là cả một mỡ hỗn độn nếu ai cũng chọn phương án bám trụ đến cùng.

CẬP NHẬT: Delta thông báo đã chính thức loại bỏ sự cố trên.

8:40 a.m. giờ phương Đông (Cập nhật): Mọi vấn đề đã được giải quyết và nhiều chuyến bay đang trong quá trình xử lý, hoạt động trở lại, tuy nhiên chưa phải là tất cả. Những hành khách có ý định sử dụng dịch vụ nên cân nhắc các phương pháp đối phó thay thế phòng ngừa tình trạng chuyến bay chưa kịp khôi phục. Dịch vụ chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và hỗ trợ. Ngoài ra, thông tin trên những cổng thông tin như delta.com, Fly Delta App và tổng đài có thể chưa cập nhật hết.

Một đường link xin miễn chuyến bay hiện đang được mở tùy theo nhu cầu: http://www.delta.com/content/www/en_US/traveling-with-us/advisories/system-outage.html

Dưới đây là những thông tin mới nhất trên trang Twitter của hãng:

"Sự cố đã một phần được khắc phục sau vụ việc hi hữu tại Atlanta."


"Mọi hành khách nên cân nhắc đến những khả năng tiêu cực không được theo ý muốn khi đến sân bay. Bộ phận hỗ trợ khách hàng vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ."


"Thông tin trên những cổng thông tin điện tử và tổng đài có thể vẫn còn sai lệch."


Bất chấp sự thật phũ phàng rằng toàn bộ sự cố vẫn chưa hoàn toàn được giải quyết triệt để, vẫn có những hành khách "cứng đầu" quyết tâm trụ vững đến cùng theo kế hoạch bay sớm nhất có thể. Một vài hình ảnh được đăng tải trên Twitter:

"Delta đã dần trở lại!"


"Chuyện gì xảy ra khi hệ thống điều hành hàng không Delta sập hoàn toàn..."


"Cổng tiếp đón hành khách ngủ la liệt..."

Tham khảo: Gizmodo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ