Xem bản thử nghiệm

Hàng ngàn thành viên Reddit đang cố gắng từ bỏ Google trong vô vọng: hai thứ này không thể tách rời nhau

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Google nắm trong tay quá nhiều quyền lực trên mạng internet, và các thành viên của Reddit muốn loại bỏ nó.

Đồng hồ báo thức đổ chuông đúng 7h30 sáng, bạn thức dậy và với tay lấy chiếc smartphone của mình để tắt ứng dụng báo thức. Nếu bạn sử dụng ứng dụng đồng hồ mặc định có sẵn trên smartphone Android, bạn đã thất bại.

Nếu bạn kiểm tra Gmail, bạn đã thất bại. Nếu bạn truy cập vào một số trang web tin tức có gắn quảng cáo của Google, bạn đã thất bại. Nếu bạn xem video trên YouTube, bạn đã thất bại. Nếu bạn tìm đường bằng Google Maps, bạn đã thất bại.

Hàng ngàn thành viên Reddit đang cố gắng từ bỏ Google trong vô vọng: hai thứ này không thể tách rời nhau - Ảnh 1.

Google nắm trong tay quá nhiều quyền lực trên mạng internet, và các thành viên của Reddit muốn loại bỏ nó.

Ngay cả khi bạn sử dụng một chiếc iPhone, bạn cũng có thể thất bại. Có thể bạn không biết, nhưng trình duyệt Safari của iOS sử dụng Google là công cụ tìm kiếm mặc định. Hay ngay cả ứng dụng Uber cũng sử dụng dữ liệu từ Google Maps.

Đó là những gì mà các thành viên trên diễn đàn Reddit đang cố gắng thực hiện, loại bỏ hoàn toàn Google ra khỏi cuộc sống. Một subreddit có tên r/deGoogle đã được thành lập từ năm 2018, và đến nay đã có hơn 6.000 thành viên tham gia.

Hàng ngàn thành viên Reddit đang cố gắng từ bỏ Google trong vô vọng: hai thứ này không thể tách rời nhau - Ảnh 2.

r/deGoogle đã có hơn 6.000 thành viên tham gia.

“Google thu thập dữ liệu cá nhân của chúng ta bằng nhiều cách khác nhau, mà không liên quan trực tiếp đến mục đích quảng cáo”, thành viên quản trị Firemex của subreddit này cho biết: “Chúng tôi cho rằng ảnh hưởng của Google tới xã hội là rất nguy hiểm. Việc theo dõi người dùng ở mức độ nghiêm trọng này là không bình thường và không nên được thực hiện”.

Các “deGoogler”, như cách họ tự gọi mình, đã thề sẽ tránh sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của Google trong cuộc sống thường ngày. Nhưng vấn đề là điều đó hoàn toàn bất khả thi.

Muốn tránh sử dụng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến Google cần sự cảnh giác cao độ

Google và công ty mẹ Alphabet đang sở hữu nền tảng video lớn nhất là YouTube, nền tảng video phổ biến nhất là Gmail và hệ điều hành di động có số lượng người dùng đông đảo nhất là Android. Tính ra 8 dịch vụ phổ biến nhất của Google hiện có hơn một tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Không chỉ vậy, Google còn cung cấp dịch vụ đám mây và máy chủ lưu trữ dữ liệu cho nhiều website và ứng dụng. Sự cố Google Cloud năm 2018 đã khiến cho cả Snapchat, Discord, Spotify và Pokémon Go đồng loạt ngừng hoạt động.

Vì vậy, ngay cả khi bạn không trực tiếp sử dụng dịch vụ của Google, thì bạn vẫn có liên quan đến Google theo một cách nào đó, miễn là bạn vẫn đang sử dụng internet. Để Google không thu thập dữ liệu của bạn khi sử dụng internet đúng là việc rất khó.

Vì sao những người này phải “deGoogle”?

Firemex cho biết: “Để làm được những điều này không phải dễ dàng, nhưng nó sẽ có giá trị lâu dài. Mọi người bắt đầu cảm thấy lo sợ nhiều hơn mỗi khi có thông tin về những cuộc tấn công, rò rỉ dữ liệu cá nhân hay những vi phạm về quyền riêng tư của Google”.

Một số người cho rằng Google có thể kiểm soát được sự tự do ngôn luận trên mạng internet, bằng cách ưu tiên một số kết quả tìm kiếm nhất định. Trong khi nhiều người khác tỏ ra lo ngại khi Google âm thầm thu thập dữ liệu vị trí của họ.

Hàng ngàn thành viên Reddit đang cố gắng từ bỏ Google trong vô vọng: hai thứ này không thể tách rời nhau - Ảnh 3.

Các dịch vụ của Google luôn theo dõi và thu thập thông tin người dùng.

Các dịch vụ của Google giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng tạo ra một vấn đề lớn. Đó là sự tích lũy quyền lực tập trung, theo các chuyên gia về quyền riêng tư nhận định.

Tất cả các dịch vụ của Google đều miễn phí, nhưng lại không hẳn như vậy. Google quét Gmail của bạn để tìm kiếm những từ khóa phục vụ cho mục đích quảng cáo. Google theo dõi những gì bạn xem trên YouTube để hiển thị quảng cáo phù hợp. Những dữ liệu này chính là tài sản có giá trị nhất, chính vì vậy mà Google ngày càng gia tăng việc thu thập dữ liệu với các điều khoản vô lý.

Một trong những thành viên của diễn đàn Reddit cho biết, ứng dụng Google Translate trên Android sẽ không hoạt động chính xác nếu bạn không cho phép nó truy cập vào danh bạ. Thật không rõ tại sao một ứng dụng dịch thuật lại cần biết danh sách bạn bè của bạn.

Hàng ngàn thành viên Reddit đang cố gắng từ bỏ Google trong vô vọng: hai thứ này không thể tách rời nhau - Ảnh 4.

Ứng dụng Google Translate cũng yêu cầu rất nhiều quyền truy cập.

Không chỉ vậy, ứng dụng Google Translate còn yêu cầu tới 20 quyền truy cập khác nhau trên smartphone Android, từ micro, camera cho đến tin nhắn SMS và cả danh sách thiết bị Bluetooth. Không có bất kỳ lời giải thích nào từ Google, về việc vì sao ứng dụng này lại cần nhiều quyền truy cập tới vậy. Trong khi đó người dùng vẫn phải nhắm mắt chấp nhận nếu muốn sử dụng ứng dụng dịch của Google.

Tuy nhiên việc loại bỏ hoàn toàn Google khỏi cuộc sống vẫn là điều bất khả thi

Các thành viên của r/deGoogle vẫn đang nỗ lực để loại bỏ hoàn toàn Google khỏi cuộc sống. Họ thay thế Gmail bằng Yahoo Mail, thay thế Chrome bằng trình duyệt mã nguồn mở khác như Pale Moon, thay thế công cụ tìm kiếm Google bằng DuckDuckGo tập trung vào quyền riêng tư.

Nhưng ngay cả như vậy thì các thành viên này vẫn không thể sống mà hoàn toàn không có Google. Một thành viên cho biết: “Tôi vẫn phải sử dụng YouTube, vì YouTube thực sự không thể thay thế được. Nhưng tôi cũng đã thử qua Vidlii và hy vọng nền tảng video này sẽ phát triển hơn nữa”. 

Hàng ngàn thành viên Reddit đang cố gắng từ bỏ Google trong vô vọng: hai thứ này không thể tách rời nhau - Ảnh 5.

YouTube gần như không thể thay thế.

 Một thành viên khác đã rất cố gắng để loại bỏ Google, nhưng công ty của anh lại sử dụng các dịch vụ kinh doanh của Google. Người đàn ông này đã cảm thấy bất lực vì ứng dụng Google Calendar không thể đồng bộ với ứng dụng lịch không phải của Google.

Nhà báo Kashmir Hill của Gizmodo cũng đã thử nghiệm sống một tháng mà tránh xa khỏi các dịch vụ của Google. Thậm chí cô đã phải sử dụng một ứng dụng VPN tùy chỉnh để ngăn chặn các ứng dụng và trang web do Google cung cấp. Tuy nhiên điều này khiến cho nữ nhà báo thực sự khó chịu khi phải sử dụng những dịch vụ thay thế kém hiệu quả hơn, năng suất làm việc của cô cũng trở nên giảm sút.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ