Xem bản thử nghiệm

Hãng Trung Quốc sẵn sàng xây dựng nhà máy sản xuất màn hình OLED giá hàng tỷ đô chỉ để phục vụ Apple

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu thương vụ này thành công, BOE sẽ trở thành một "thế lực" mới và đe dọa nghiêm trọng đến vị thế của Samsung trong lĩnh vực sản xuất màn hình.

Nói về tốc độ phần cứng thì có lẽ iPhone vẫn là “độc cô cầu bại” trong thị trường smartphone hiện nay. Bất cứ khi nào Apple tiến hành những cải cách, thay đổi mới cho phần cứng trên sản phẩm di động của mình, dù không phải là nhà tiên phong đi nữa, cũng khiến các đối thủ khác phải lập tức cuống cuồng chạy theo.

Và màn hình OLED cũng không phải ngoại lệ. Không thể phủ nhận Samsung mới là người khởi xướng cho công nghệ OLED trên smartphone với loạt siêu phẩm như dòng Galaxy S hay Galaxy Note từ vài năm trước. Nhưng chỉ thế thôi là chưa đủ để màn hình OLED có những bứt phá ngoạn mục.

Tuy nhiên, ngay từ khi những tin đồn về chiếc iPhone OLED đầu tiên xuất hiện (chính là iPhone X hiện tại), rất nhiều nhà sản xuất màn hình OLED tại Châu Á đã nổi lên mạnh mẽ. Các công ty như Samsung, LG, Japan Display, BOE luôn sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền đầu tư khổng lồ cho những dự án OLED lớn. Và mục đích duy nhất của họ: Đáp ứng đủ nhu cầu của Apple.


iPhone X đã khiến cho công nghệ màn hình OLED bùng nổ và trở nên sôi động.

iPhone X đã khiến cho công nghệ màn hình OLED bùng nổ và trở nên sôi động.

Như chúng ta đã biết, Samsung đã trở thành nhà cung cấp màn OLED độc quyền cho Apple trong năm nay bất chấp việc hai “gã khổng lồ” này là hai đối thủ không đội trời chung trên nhiều lĩnh vực. Chỉ có Samsung mới đủ tiềm lực để đáp ứng lượng đơn hàng lớn đến từ Apple, cả về chất lượng lẫn số lượng. Nhiều người cũng cho rằng LG sẽ là nhà sản xuất màn OLED tiếp theo hợp tác với Apple trong những thế hệ smartphone sau iPhone X nhằm giảm sự phụ thuộc vào Samsung.

Tuy nhiên, nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE mới là người đang tích cực theo đuổi cơ hội với iPhone X nhất. Họ thậm chí còn sẵn sàng xây dựng một nhà máy chỉ để sản xuất màn hình cho dòng điện thoại của Apple. Mới đây, ETNews cũng đã đưa tin các đại diện của BOE và Apple đã chính thức gặp nhau để thảo luận về thương vụ này.

Cụ thể, BOE dự định đầu tư 7,04 tỷ USD để xây dựng nhà máy mới (B11 ở Tứ Xuyên), bên cạnh một nhà máy khác chuyên cung cấp màn OLED cho Apple (B12 ở Thành Đô). Hiện tại vẫn chưa rõ mức giá xây dựng nhà máy B12 là bao nhiêu nhưng các chuyên gia dự đoán con số cũng phải lên đến mức hàng tỷ USD.


BOE muốn được trở thành nhà sản xuất màn hình độc quyền cho dòng iPhone của Apple.

BOE muốn được trở thành nhà sản xuất màn hình độc quyền cho dòng iPhone của Apple.

Tất nhiên là những nhà cung cấp màn hình khác, như Samsung chẳng hạn, cũng đều hứa hẹn sẽ đầu tư hàng tỷ USD cho các kế hoạch liên quan đến công nghệ OLED. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất của BOE chính là họ sẽ sản xuất độc quyền cho các dòng iPhone của Apple.

Tuy nhiên, chỉ rót tiền đầu tư thôi là chưa đủ, chất lượng màn hình mà BOE cung cấp cũng phải đạt tiêu chuẩn do Apple đặt ra. Và quá trình này sẽ không thể hoàn thành chỉ trong một sớm một chiều.

Nhưng suy cho cùng, nếu có được cái gật đầu từ phía Apple thì khoảng thời gian dài phát triển và chờ đợi của BOE cũng hoàn toàn xứng đáng. Họ có thể trở thành một nhà cung cấp màn OLED cho smartphone hàng đầu trên thế giới và trở thành đối trọng thực sự của Samsung.

Bên cạnh đó, BOE cũng cực kỳ quyết tâm theo đuổi thương vụ này. Họ đã thử sản xuất mẫu màn OLED cho iPhone X (bao gồm cả thiết kế “tai thỏ” độc đáo) và nghiên cứu màn hình dẻo có thể gập lại được để đáp ứng những dự án trong tương lai của Apple.


Màn OLED theo thiết kế của iPhone X mà BOE đã sản xuất thử nghiệm.

Màn OLED theo thiết kế của iPhone X mà BOE đã sản xuất thử nghiệm.

BOE dự định sẽ sản xuất 70% màn hình dẻo và 30% màn hình gập tại nhà máy B11 và 50% cho mỗi loại màn hình đó tại nhà máy B12. Nếu đây là sự thật, điều này đồng nghĩa với việc một nửa thế hệ “hậu bối” của iPhone X sẽ sở hữu màn hình OLED gập do BOE cung cấp.

Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại ở mức tin đồn và chưa có gì được xác nhận chính thức cả.

Theo BGR

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ