Xem bản thử nghiệm

Hawaii dự kiến tăng độ tuổi cho phép hút thuốc lên...100

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Hawaii có thể tăng độ tuổi cho phép hút thuốc một cách hợp pháp lên 100 tuổi nhằm cấm triệt để đại đa số cư dân tại đây hút thuốc lá.

Trong một bản dự luật mới được soạn thảo bởi Đảng viên Dân Chủ Richard Creagan, độ tuổi được phép hút thuốc lá có thể sẽ tăng chóng mặt từ năm 2020 đến 2024.

Dự luật này cần được thông qua cơ quan lập pháp bang và có lẽ sẽ hứng chịu không ít búa rìu từ các công ty thuốc lá trước khi trở thành một điều luật chính thức của bang này.

Thuốc lá điện tử, thuốc lá nhai, và xì gà may mắn thoát khỏi vòng ảnh hưởng của bản dự luật.

Tiến sỹ Creagan, vốn là một nhà vật lý trị liệu cấp cứu trước khi trúng cử làm đại biểu bang vào năm 2014, đã gọi thuốc lá là "vật phẩm nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người" trong bản dự luật của mình.

Vào tháng 1/2017, Hawaii đã trở thành bang đầu tiên tại Mỹ nâng độ tuổi hút thuốc hợp pháp lên 21. Tại các bang khác, độ tuổi này thường là 18 hoặc 19.

Bản dự luật mới, HB 1509, đề xuất rằng độ tuổi được phép hút thuốc nên tăng lên 30 vào năm 2020, 40 vào năm 2021, 50 vào năm 2022, và 60 vào năm 2023. Nhưng bất ngờ nhất là, đến năm 2024, bạn sẽ phải đủ...100 tuổi mới được phép mua thuốc lá!

Ông nói với tờ Hawaii Tribune Herald rằng "một ngành công nghiệp tồi tệ" đã thiết kế thuốc lá sao cho "gây nghiện cao, dù biết rằng nó cực kỳ độc hại".

Hawaii dự kiến tăng độ tuổi cho phép hút thuốc lên...100 - Ảnh 1.

"Chúng tôi không cho phép mọi người tự do mua thuốc phiện hay bất kỳ loại thuốc theo toa nào" - ông nói.

Thuốc lá điện tử và xì gà thoát khỏi bản dự luật bởi Tiến sĩ Creagan tin rằng chúng an toàn hơn đáng kể đối với người hút thuốc thông thường - dù Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo rằng "mọi sản phẩm thuốc lá đều gây hại và gây ra ung thư".

"Người hút xì gà và người hút thuốc lá thường xuyên đều có nguy cơ như nhau mắc ung thư khoang miệng và ung thư thực quản" - Website Viện này nói.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh và cái chết có thể ngăn ngừa được tại nước này.

Khoảng một nửa triệu người Mỹ chết mỗi năm bởi các chứng bệnh liên quan đến hút thuốc.

Tham khảo: BBC

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ