Xem bản thử nghiệm

Hóa ra Apple vừa thừa nhận việc làm chậm iPhone cũ đúng là cách giúp bán được nhiều iPhone mới hơn

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Apple vô tình thừa nhận mối ngoài nghi của người dùng bấy lâu nay.

Apple thực sự đã gây bất ngờ khi thừa nhận rằng doanh số iPhone trong Q4/2018 không cao như kỳ vọng, và là nguyên nhân khiến cho dự báo doanh thu sụt giảm từ 89 - 93 tỷ USD xuống còn 84 tỷ USD.

Hóa ra Apple vừa thừa nhận việc làm chậm iPhone cũ đúng là cách giúp bán được nhiều iPhone mới hơn - Ảnh 1.

Apple cho rằng người dùng muốn sửa chữa và thay thế pin cho iPhone cũ, thay vì mua iPhone mới.

Trong bức thư dài dằng dặc gửi tới các cổ đông và nhà đầu tư của mình, Apple nêu ra hàng loạt lý do, các nguyên nhân và bối cảnh khiến người tiêu dùng không nâng cấp những chiếc iPhone mới. Nhưng trong đó có một dòng thừa nhận:

“Nhu cầu nâng cấp iPhone mới tại các thị trường phát triển cũng không cao như chúng tôi nghĩ. Chúng tôi tin rằng có những yếu tố ảnh hưởng bên cạnh khó khăn về kinh tế vĩ mô, trong đó giảm giá đáng kể cho việc thay thế pin iPhone là một nguyên nhân”.

Theo Apple, việc giảm giá thay thế pin cho những chiếc iPhone cũ, từ 79 USD xuống chỉ còn 29 USD, đã khiến người dùng ít mua iPhone mới hơn. Thay vào đó họ đem những chiếc iPhone cũ của mình đi thay pin, đồng thời cũng giúp tăng hiệu năng.

Apple cố tình làm chậm những chiếc iPhone cũ

Quay trở lại câu chuyện cách đây đúng một năm, khi Apple chính thức thừa nhận việc cố tình làm chậm những chiếc iPhone cũ và xin lỗi người dùng vì đã giấu giếm chuyện đó. Mặc dù Apple khẳng định rằng việc làm giảm hiệu năng của những chiếc iPhone bị chai pin, giúp tránh lỗi sập nguồn và dung lượng pin đỡ bị sụt giảm một cách nhanh chóng.

Hóa ra Apple vừa thừa nhận việc làm chậm iPhone cũ đúng là cách giúp bán được nhiều iPhone mới hơn - Ảnh 2.

Nếu không có chương trình giảm giá thay thế pin cho iPhone cũ, có lẽ Apple đã bán được nhiều iPhone mới hơn.

Tuy nhiên người dùng vẫn rất tức giận khi biết được điều này. Họ cho rằng Apple cố tính làm chậm những chiếc iPhone cũ để khiến người dùng buộc phải mua những chiếc iPhone mới. Nếu như đây thực sự là một tính năng và sửa lỗi, thì đáng lẽ ra Apple phải nói rõ cho người dùng biết ngay từ đầu.

Để xoa dịu cơn giận của người dùng, Apple đã phải ra mắt chương trình giảm giá thay pin cho những chiếc iPhone cũ. Chương trình này kéo dài một năm và vừa kết thúc vào ngày 31 tháng 12 vừa qua.

Làm chậm iPhone cũ đúng là cách để Apple bán được nhiều iPhone mới hơn

Giờ đây, Apple đổ lỗi cho chương trình giảm giá thay pin cho iPhone cũ khiến doanh số bán iPhone mới sụt giảm. Apple thừa nhận rằng người dùng không nâng cấp iPhone mới, thay vào đó là chọn thay pin cho những chiếc iPhone cũ.

Nói như vậy chẳng khác gì thừa nhận rằng nếu không có chương trình giảm giá này, có lẽ doanh số bán iPhone mới đã không sụt giảm. Người dùng thấy rằng những chiếc iPhone cũ của họ bị chậm đi đáng kể, và sẽ buộc phải nâng cấp iPhone mới.

Hóa ra Apple vừa thừa nhận việc làm chậm iPhone cũ đúng là cách giúp bán được nhiều iPhone mới hơn - Ảnh 3.

Thực tế là người dùng càng khó sửa chữa những chiếc iPhone cũ, thì doanh số iPhone mới sẽ càng cao hơn.

Apple không nói và sẽ không bao giờ thừa nhận điều đó. Nhưng trên thực tế đó là những gì đã từng diễn ra trước đây. Nếu việc cố tình làm chậm iPhone không bị phanh phui ra, Apple sẽ không phải giảm giá thay pin và tiếp tục bán được rất nhiều iPhone mới.

Trong quá khứ, Apple cũng đã chiến đấu chống lại nỗ lực giúp sửa chữa những chiếc iPhone dễ dàng hơn. Ví dụ như việc cấm các cửa hàng không cấp phép được sửa chữa iPhone, không bán linh kiện thay thế, khởi kiện những người thợ sửa chữa iPhone độc lập.

Apple nói rằng mục đích là giúp đảm bảo chất lượng, tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra do việc sửa chữa hoặc thay thế linh kiện không đảm bảo. Nhưng trên thực tế việc người dùng khó sửa chữa những chiếc iPhone cũ phần nào cũng sẽ giúp tăng doanh số bán iPhone mới.

Những người ủng hộ quyền sửa chữa iPhone cho rằng người dùng có thể sử dụng các thiết bị của họ lâu hơn nếu như Apple cho phép họ tự sửa chữa, nhưng Apple không làm điều đó vì sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Với những gì Apple vừa thừa nhận thì giả thuyết này càng chính xác hơn.

Tham khảo: Business Insider

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ