MiniGuid: Razor - Kẻ điều khiển sức mạnh sấm sét

PV , Duy Tùng  
Bình luận 0

Razor là hiện thân của sấm sét, một sinh vật có khả năng phát ra một sức mạnh điện khủng khiếp tấn công kẻ thù.

Đúng với tên gọi “Lightning Revenant”, Razor luôn tiêu diệt con mồi với tốc độ và sự chính xác đến đáng sợ. Sở hữu tốc độ chạy khá nhanh kèm theo đó là bản năng săn mồi trời sinh, Razor luôn mang đến sự sợ hãi cho bất cứ ai đối đầu với hắn.
 
Những thông số ban đầu của Razor
 

Tầm đánh: 475
Tốc độ di chuyển: 295
Strength: 21+1.7
Intelligence: 19+1.8
Agility: 22+2.0
Damage: 45-47
Armor: 2.1
Tầm nhìn: 1800/800
 
Ưu điểm của Razor chính là sự cơ động của bản thân, Hero này có thể đảo lane liên tục để phối hợp với team tạo ra những màn Gank đầy bất ngờ. Cách sử dụng skill của Razor không quá phức tạp đồng thời lại mang lại những hiệu quả khá cao, nếu cần thiết Razor có thể thực hiện công việc của một Tanker trong team. Vì vậy Hero này rất phù hợp với newbie để có thể làm quen với các trận chiến trong DotA.
 
Tuy nhiên trong những trận chiến của các cao thủ thực sự thì Razor là cái tên hầu như không được nhắc tới, bởi lẽ tính phối hợp và hiệu quả mà Razor mang lại trong Combat là không cao. Không có skill Disable đồng thời sức mạnh của Razor phụ thuộc khá nhiều vào item nên đòi hỏi phải Farm cực tốt.
 
Skill
 
1. Plasma Field: Giải phóng một nguồn năng lượng điện của bản thân dưới dạng một vòng tròn gây damage trong cả quá trình mở rộng lẫn thu về.
Level 1: Min damage 80, Max damage 140
Level 2: Min damage 120, Max damage 210
Level 3: Min damage 160, Max damage 280
Level 4: Min damage 200, Max damage 350
Mana tiêu hao: 125
Cooldown: 16 giây
Phạm vi ảnh hưởng: 700
 
Đặc điểm của Skill này là phạm vi ảnh hưởng (độ to nhỏ của vòng tròn điện) phụ thuộc vào sự di chuyển của Razor. Nếu micro tốt có thể đạt được max damage là 350. Đây là một skill có thể sử dụng để farm khá tốt bởi phạm vi Aoe rộng, đồng thời nó cũng mang lại những hiệu quả cao trong việc Gank.
 
2. Static Link: Skill tạo ra một sợi dây liên kết giữa Hero mục tiêu và Razor, hút damage của Hero đó cộng vào damage của Razor trong 13 giây. Lượng damage hút về sẽ tồn tại trong 10 giây.
Level 1: 5 attack damage mỗi giây
Level 2: 10 attack damage mỗi giây
Level 3: 15 attack damage mỗi giây
Level 4: 20 attack damage mỗi giây
Mana tiêu tao: 20/30/40/50 mỗi level
Cooldown: 45/40/35/30 mỗi level
 
Sợi dây liên kết này sẽ bị phá vỡ khi Razor hoặc Hero mục tiêu bị tiêu diệt hoặc khoảng cách giữa 2 đối tượng vượt quá 700 hay khi Razor bị mất sight. Static Link cũng là một skill khá hay tuy nhiên nó không thực sự mang lại hiệu quả cao vì vậy không nên tăng sớm.
 
3. Unstable Current: Có thể hiểu là một cú shock điện giúp cho Razor tăng tốc độ chạy, Hero đối phương nào sử dụng phép lên Razor cũng bị 1 cú shock (Dính Purge đồng thời nhận một lượng damage nhất định).
Level 1: 3% Tốc độ chạy, 40 damage
Level 2: 6% Tốc độ chạy, 60 damage
Level 3: 9% Tốc độ chạy, 80 damage
Level 4: 12% Tốc độ chạy, 100 damage
 
Đây là skill dạng passive, damage gây ra là damage magic. Nó chỉ hoạt động khi đối tượng tấn công phép là Hero. Mặc dù tốc độ chạy ban đầu của Razor chỉ là 295 tuy nhiên với skill này bonus trực tiếp 12% giúp cho Razor trở thành một trong những Hero chạy rất nhanh trong DotA.
 
Purge cũng rất hữu dụng, nó khiến cho các Hero đối phương phải cân nhắc khá kĩ khi tấn công phép lên Hero này. Những skill dạng Orbwalk sẽ không chịu tác động của Unstable Current.
 
4. Eye of the Storm: Razor triệu tập một cơn bão điện trên đầu mình, tấn công unit bất kì trong phạm vi 525 Aoe.
Level 1: 37,5 damage và giảm 1armor mỗi lần đánh
Level 2: 50 damage và giảm 1 armor mỗi lần đánh
Level 3: 62,5 damage và giảm 1 armor mỗi lần đánh
Mana tiêu hao: 100/150/200 mỗi level
Cooldown: 80/70/60 giây mỗi level
Tồn tại trong 20/25/30 giây mỗi level
 
Gây damage vật lý. Skill này nên sử dụng khi xung quanh không có Creep, tốt nhất là trong những tình huống solo 1 vs 1.
 
 
Cách tăng skill
Level 1: Plasma Field
Level 2: Unstable Current
Level 3: Plasma Field
Level 4: Unstable Current
Level 5: Plasma Field
Level 6: Eye of the Storm
Level 7: Plasma Field
Level 8: Unstable Current
Level 9: Unstable Current
Level 10: Static Link
Level 11: Eye of the Storm
Level 12: Static Link
Level 13: Static Link
Level 14: Static Link
Level 15: Stats
Level 16: Eye of the Storm
Level 17->25: Stats
 
Plasma Field là skill chính để Farm và Gank nên phải ưu tiên tăng max trước, Unstable Current mang lại sự cơ động cần thiết cho Razor vì thế cũng cần tăng max sớm. Eye of the Storm tăng đúng Level để đảm bảo hiệu quả trong các pha truy đuổi kẻ địch. Static Link cũng mang lại hiệu quả không nhỏ tuy nhiên không nên tăng vào thời điểm Early game.
 
Cách lên đồ
Có rất nhiều cách lên đồ cho Razor, tuỳ sở thích của từng người và tình hình của game đấu. Tuy nhiên cách lên đồ dưới đây khá phù hợp với những người mới biết chơi.
 
Khi mới bắt đầu game:
Tiếp theo đó:
 
Vanguard và Phase boots là 2 món đồ cần ưu tiên lên đầu tiên đối với Razor. Vanguard mang lại lượng HP và HP regen khá tốt giúp Hero này có thể trụ lane và Tanker khoẻ. Phase boots tăng thêm tốc độ chạy và khả năng đi xuyên unit giúp rất nhiều cho Razor trong việc truy đuổi tấn công kẻ thù.
 
Magic wand là món đồ hiện nay đang được ưa dùng đối với hầu hết các Hero. Blade Mail mang lại khả năng phản damage, điều này rất hữu ích khi phải đối đầu với những Hero gây damage lớn.
 
Những Item hữu dụng về late game:
 
Về late game thông thường Razor sẽ có nhiệm vụ chính là Tanker cho team, nhưng khả năng gây damage của Hero này chưa bao giờ bị coi là yếu. Vì vậy cách lên đồ như trên bổ trợ rất tốt cho 2 nhiệm vụ này.
 
Satanic mang lại khả năng hút máu khủng khiếp cho Razor đồng thời bổ xung một lượng HP không nhỏ, Heart luôn luôn cần thiết đối với một Tanker bởi lượng Hp và Hp regen của nó mang lại là vô cùng lớn. Linken kết hợp với skill passive của Razor rất tốt. Butterfly từ lâu đã là item mơ ước đối với tất cả các Hero Agility. Boots of Travel giúp Razor trở nên cơ động hơn bao giờ hết.
 
Cách chơi Razor
 
Vào Early game, Razor không nên solo lane mà cần phải đi kèm với một Hero có khả năng Disable, như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc Farm và Harass đối thủ. Vì Razor phụ thuộc rất nhiều vào Item nên cần phải cố gắng last hit đồng thời deny tốt nhất có thể. Có thể lôi kéo Creep đối phương về vị trí thích hợp để tấn công bằng cách ấn attack vào Hero đối phương (không nhất thiết phải tấn công Hero đó) lập tức Creep sẽ lao về phía bạn.
 
Tuy tầm đánh của Razor không thực sự xa tuy nhiên để đối phó với những Hero melee thì không phải khó. Chú ý là phải thật cẩn thận với những Hero như Viper, Traxex hay những Nuker khủng bởi vào Early game Razor thuộc loại “Máu giấy”. Skill Plasma Field hỗ trợ farm và Harasss tốt, khi sử dụng skill này cần micro thật chuẩn để skill có thể đạt max damage. Ngoài ra Razor có thể quan sát và đổi lane để có thể tạo ra những cuộc Gank bất ngờ.
 
 
Về Mid game, sau khi đã Farm được kha khá bạn đã có thể lên được những món đồ cần thiết thì ngoài việc Farm Razor có thể đi Gank cùng đồng đội hoặc tấn công những con mồi đi lẻ. Vào thời gian này các Ganker của cả 2 bên sẽ hoạt động hết công suất vì thế bạn cần cực kì cẩn thận nếu không muốn sớm trở thành Feeder của team. 
 
Với lượng mana lúc này bạn có thể thoải mái sử dụng Plasma Field để Farm do đó tốc độ Farm sẽ tăng đáng kể. Nếu thực hiện nhiệm vụ này tốt thì bạn có thể lên thằng Boots of Travel để có thể di chuyển cơ động hơn giữa các Lane.
 
 
Về Late game, khi đã lên được những Item “khủng” bạn bắt đầu cùng team tham gia vào những trận Combat quyết định, lúc này bạn mang trong mình trọng trách của một Tanker lẫn Damage Dealer nên phải thật tỉnh táo. Hãy mở đầu Combat bằng Plasma Field, không nhất thiết phải sử dụng Static Link vào Hero Damage Dealer của địch mà cứ thấy Hero đối phương nào đứng gần là sử dụng ngay.
 
Nên tập trung tiêu diệt những Hero Aoe Disable và Hero damage chính của địch. Nếu Combat có lợi cho team bạn và kẻ địch rút chạy thì hãy kết liễu chúng bởi với tốc độ chạy khủng khiếp của mình thì khó có kẻ nào có thể chạy thoát khỏi sự truy đuổi của Razor.
 
Những đồng đội lý tưởng:
 
Những đối thủ nên tránh:
Tags:

Bình luận