Những hot support hero trong DotA hiện nay

PV , tobi  
Bình luận 0

Với cách đánh DotA hiện tại, rất nhiều hero có thể coi là support hero.

Hiện nay, Trung Quốc là cường quốc DotA trên thế giới. Chiến thuật turtle kết hợp với cách chia lane trilanes của họ là 1 kiểu mẫu hoàn hảo (chưa có 1 chiến thuật nào có thể khắc chế được chiến thuật này cho đến giờ) cho các team DotA khác học hỏi và áp dụng. Chiến thuật turtle – con rùa – đúng như tên gọi của nó, các trận thi đấu luôn được giải quyết về late nhờ vào sức mạnh của các carry hero.
 
EHOME - Team DotA rất thành công với chiến thuật turtle.
 
Khi vào trận đấu, các team thường pick 1 – 2 heavy carrier và các hero còn lại, dù là ganker, supporter, pusher, tanker hay kể cả semi-carrier có nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là chăm sóc cho late hero bên mình. Chính vì vậy, bây giờ chúng ta có thể định nghĩa lại: Ngoài carrier và 1 số semi-carrier, tất cả các hero còn lại phục vụ carrier khi thi đấu đều có thể coi là supporter.
 
Rylai Crestfall
 
 
Đã từ rất lâu Rylai luôn là 1 support hero tốt và là sự lựa chọn hàng đầu trong các trận thi đấu chuyên nghiệp. Mặc dù Rylai có 1 lượng HP khá thấp, damage tay bé, animation không được linh hoạt và MS gần như thấp nhất trong DotA nhưng các team luôn ưa chuộng Rylai vì cô sở hữu 1 bộ skill hỗ trợ hoàn hảo.
 
Brilliance aura có tác dụng giúp tăng tốc độ mana regen cho đồng đội để họ có thể farm và gank thoải mái hơn. Skill Nova và Frostbite hỗ trợ Rylai đi gank cùng đồng đội rất tốt: skill Frosbite giúp trói đối phương max là 3s và skill Nova ngoài tác dụng gây damage còn gây slow trong 4s. Tuy nhiên, Ultimate của Rylai đặc biệt khó dùng nhưng nếu có thể sử dụng thành công sẽ gây tổn thất rất lớn cho đối phương.
 
 
Vị trí khi bắt đầu game: Rylai thường đi dual hay trilanes với các hero có skill disable để có thể phối hợp giết chết hero đối phương. Hơn thế nữa, Rylai cũng có thể đi roam ngay từ đầu.
 
Sử dụng được ulti của Rylai 1 cách hiệu quả là rất khó.
 
Các item thường lên: Là 1 support hero nên đương nhiên Rylai sẽ đảm nhiệm việc mua gà và cắm ward cho cả team. Bên cạnh đó, Power Tread Strength và Bracer sẽ giúp Rylai tăng thêm máu. Vì phải nhường các hero khác farm nên tiền của Rylai khá ít, do đó gậy ghost sẽ là lựa chọn tốt để Rylai có thể sống sót trong combat, nếu nhiều tiền có thể lên thêm dagger, BKB, Vanguard, hex, hay shiva.
 
Vengeful Spirit
 
VS hiện đang là 1 support hero rất được ưa chuộng hiện nay. Nhược điểm của VS là có HP và range attack khá thấp nhưng cũng như Rylai, VS sở hữu những skill support rất tốt. Hơn nữa, khả năng support của VS luôn hữu dụng trong suốt trận đấu. Early game, VS là 1 ganker chính hiệu với 2 skill Magic Missile và Wave of Terror.
 
Vengeful Spirit.
 
Mid game, khi đã học được ultimate, Nether Swap giúp VS và đồng đội có thể pick up 1 hero đối phương dễ dàng. Đôi khi, trong trường hợp khẩn cấp, VS có thể sẵn sàng dùng ulti hi sinh bản thân, đổi chỗ cho late hero team mình hay late hero của đối thủ.
 
Đến late game, skill Command aura phát huy tác dụng khi nó cộng 1 lượng damage rất lớn cho đồng đội của VS, skill Wave of Terror ngoài việc trừ damage và armor của đối thủ, còn đặc biệt có ích trong combat vì nó cho chúng ta 1 lượng sight khá lớn. 
 
 
Vị trí khi bắt đầu game: Giống như Rylai, VS có thể đi dual-, trilanes và roam. Các item thường lên: Ward, các item tăng máu, vanguard, gậy xanh, BKB. Nếu nhiều tiền có thể lên hex, lothar, desolator, cuirass.
 
Witch Doctor
 
 
Witch Doctor trong public đóng vai trò 1 ganker hàng khủng với bộ combo Maledict + Paralyzing cast + Dagon nhưng trong thi đấu DotA, Witch Doctor xuất hiện với vai trò support nhiều hơn. Trên thực tế, chức danh bảo mẫu của Warlock đã bị Witch Doctor lấy mất vì không chỉ nhỉnh hơn Warlock về khả năng hồi máu mà Witch còn hơn hẳn về khả năng hỗ trợ gank.
 
 
Vị trí khi bắt đầu game: Skill Voodoo Restoration với khả năng hồi máu cực nhanh nên có thể để Witch Doctor đi bảo kê cho 1 late hero. Ngoài ra, Witch cũng thường xuất hiện trong trilanes để giết hero đối phương. Skill Paralyzing cast khá thú vị, với khả năng nhảy stun từ unit này sang unit khác, nó vừa có tác dụng cho việc đi gank vừa có tác dụng trong việc combat.
 
Các item thường lên: Ward, các item tăng máu, Mekhans, gậy Ghost. Sau đó có thể lên BKB, Book, Blood stone, Hex.
 
Witch Doctor có thể làm tốt hơn những gì WL có thể làm được.
 
Lion

Lion là 1 hero rất được ưa chuộng trong các competitive game cũng như trong các trận đấu public, tùy theo cách chia lane mà vai trò của Lion có đôi chút khác nhau. Nếu cho Lion đi solo lane, hero này sẽ đóng vai trò ganker nhiều hơn là một supporter, còn nếu không được solo lane, Lion sẽ đóng vai trò support nhiều hơn ganker. Với 2 skill disable và ultimate có khả năng dứt điểm cực kì lợi hại, Lion là nỗi ám ảnh với các hero đối phương. Những game thủ điều khiển Lion rất hay có thể kể đến hiện nay là EH|820 hay SB|Soso.on.
 
 
Vị trí khi bắt đầu game: Như đã nói ở trên, lion có thể phù hợp với mọi cách chia lane: solo lane, dual-, trilanes.

Các item thường lên: Cách lên item của Lion phụ thuộc vào cách chia lane. Nếu bạn được solo lane, điều đó có nghĩa là bạn sẽ là ganker chính của team nên nếu có thể, nên lên thẳng dagger để phục vụ cho việc đi gank hiệu quả hơn.
 
Ngược lại nếu bạn không được solo, khi đó con đường support sẽ hợp lí hơn. Do vậy bạn nên mua Ward để hỗ trợ cho team, tuy nhiên Lion vẫn không thể thiếu được các item cơ bản như Tread Strength, Bracer, gậy Ghost. Nếu khả năng tài chính dồi dào có thể lên thêm dagger, gậy xanh hay hex.
 
Ultimate của Lion có lực sát thương rất lớn.
 
Tags:

Bình luận