Xem bản thử nghiệm

Hơn 46 triệu tờ tiền 50 đô mới cứng của Úc bị lỗi chính tả: "responsibility" thành "responsibilty"

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Dù dòng chữ bị lỗi này có kích cỡ rất nhỏ, nhưng Ngân hàng dự trữ Úc cho biết sẽ khắc phục trong lần in tiền tiếp theo.

Nước Úc vừa gặp phải một tình huống trớ trêu: họ in 46 triệu tờ tiền 50 đô Úc (AU$) mới toanh nhưng lại dính lỗi chính tả!

Tờ 50 đô Úc này có thiết kế mới so với trước đây, là một trong số "những mẫu tiền giấy thế hệ tiếp theo" vừa được Ngân hàng Dự trữ (RBA) nước này giới thiệu vào tháng 10/2018, mà theo các nhà thiết kế là có nhiều tính năng bảo mật mới và sử dụng chất liệu có độ bền cao.

Nhưng chưa vui được bao lâu, RBA đã phải muối mặt xác nhận vào hôm thứ 3 rằng 46 triệu tờ tiền mới in này - tổng trị giá lên đến 2,3 tỷ đô Úc - có chứa một lỗi chính tả.

Lỗi chính tả này nằm trong một trích đoạn của một bài diễn văn từng được đọc bởi thành viên nữ đầu tiên của quốc hội Úc khi cô chính thức bước vào văn phòng.

Cụ thể, trích đoạn được in trên tờ tiền có nội dung: "It is a great responsibilty [sic] to be the only woman here, and I want to emphasize the necessity which exists for other women being here" - trích từ bài diễn văn năm 1921 của Edith Gowan - nhưng khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy từ "responsibility" (trách nhiệm) đã bị in nhầm thành "responsibilty".

Hơn 46 triệu tờ tiền 50 đô mới cứng của Úc bị lỗi chính tả: responsibility thành responsibilty - Ảnh 1.

Thiếu mất một chữ "i" rồi!

Đoạn văn bản chứa từ bị lỗi rất nhỏ, và hầu hết mọi người sẽ phải nhờ đến kính lúp mới có thể phát hiện ra được. Nhưng một người phát ngôn của RBA cho biết họ sẽ sửa trong lần in tiền tiếp theo.

Hơn 46 triệu tờ tiền 50 đô mới cứng của Úc bị lỗi chính tả: responsibility thành responsibilty - Ảnh 2.

Lỗi rất nhỏ, chẳng ai để ý thấy cả

Hơn 46 triệu tờ tiền 50 đô mới cứng của Úc bị lỗi chính tả: responsibility thành responsibilty - Ảnh 3.

Khi dùng kính lúp bạn mới thấy được nội dung dòng chữ

Tờ tiền 50 đô Úc - có giá trị vào khoảng 35 USD - là tờ tiền giấy được lưu hành rộng rãi nhất tại Úc, theo RBA. Một mặt tờ tiền được in hình chân dung của Gowan, và mặt kia là chân dung David Unaipon - một nhà văn và nhà phát minh bản địa. Nội dung trên tờ tiền được trích từ bài diễn văn của Cowan và từ cuốn sách "Legendary Tales of the Australian Aborigines" của Unaipon.

Tờ tiền còn có một loạt các tính năng bảo mật nhằm ngăn chặn hành vi làm giả, bao gồm một vài khu vực trong suốt và một vài khu vực khác thay đổi màu khi đặt dưới những điều kiện ánh sáng nhất định.

Tờ tiền này còn có những phần được in nổi lên để cho phép những người có vấn đề về thị giác phân biệt nó với các tờ tiền khác.

Theo RBA thì việc phát hành tờ tiền 50 đô Úc mới này là "một cột mốc trong quá trình nâng cấp tiền giấy của Úc". Tiền được in trên polymer, vốn bền hơn giấy thông thường, và cũng khó bị làm giả hơn.

Tham khảo: BusinessInsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ