Xem bản thử nghiệm

HPE ra mắt Siêu máy tính 160TB bộ nhớ, phục vụ cho các sứ mệnh sao Hỏa và ngăn chặn tấn công mạng

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Hewlett Packard Enterprise vừa giới thiệu siêu máy tính The Machine bộ nhớ 160TB nhanh gấp 1.000 lần hướng tới các nhiệm vụ không gian và phục vụ doanh nghiệp.

Trước đây, việc siêu máy tính vận hành các nhiệm vụ không gian chỉ là câu chuyện khoa học viễn tưởng. Thế nhưng, Hewlett Packard Enterprise (HPE) vừa biến điều đó thành hiện thực khi cho biết hệ thống có tên “The Machine” sẽ góp phần đẩy nhanh tham vọng chinh phục sao Hỏa. Chúng có khả năng dự đoán chuỗi sự kiện và chủ động đưa ra giải pháp khắc phục.

Quảng cáo The Machine dùng hình ảnh của Star Trek Beyond
Quảng cáo The Machine dùng hình ảnh của Star Trek Beyond

Được biết, HPE là bộ phận tách ra từ HP năm 2014, chuyên về mảng dịch vụ doanh nghiệp. Kirk Bresniker, kiến ​​trúc sư trưởng của Hewlett Packard Labs cho biết The Machine còn có thể dùng để giám sát mọi hoạt động mạng công ty, kể cả các cuộc tấn công tinh vi như WannaCry.

Hôm 16/5, HPE đã ra mắt phiên bản The Machine hoàn thiện đầu tiên. Cỗ máy này có thể thử nghiệm và dự đoán tấn công mạng. Thay vì sử dụng ổ cứng, hệ thống được trang bị 160 TB (cả RAM và bộ nhớ lưu trữ) tốc độ xử lý nhanh như bộ nhớ RAM.

The Machine trang bị bộ 160TB RAM
The Machine trang bị bộ 160TB RAM

Bresniker cho biết, máy tính ngày nay vốn được tối ưu cho các tác vụ như tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu, nơi chúng có thể dự đoán và sắp xếp dữ liệu theo trình tự ưu tiên. Nhưng với lượng thông tin lớn đòi hỏi khả năng “phán đoán” thì máy tính truyền thống lại gặp khó.

The Machine trở thành giải pháp cho xử lý big-data trong trường hợp máy tính không thể dự đoán được cái chúng cần hướng tới. Thường thì dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng rồi được trích xuất để xử lý trên RAM. Nhưng giờ đây, hệ thống của HPE có thể tương tác trực tiếp với thông tin lưu trữ nhờ được trang bị 160TB tốc độ như bộ nhớ RAM. “Bạn muốn xứ lý mỗi byte trong số 160 TB bộ nhớ với tốc độ nhanh như nhau”, Bresniker chia sẻ.

Bộ nhớ The Machine là một mạng lưới liên kết nhiều CPU, chip đồ họa và các bộ vi xử lý khác thông qua kết nối ánh sáng laser. Theo Bresniker, điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian copy và trao đổi thông tin. The Machine truyền dữ liệu nhanh hơn 1.000 lần.

Loại bộ nhớ linh hoạt này khiến người ta liên tưởng tới bộ não con người vốn hoạt động theo mô hình lưu trữ và tính toán phân tán thay vì có một bộ xử lý trung tâm. HPE hy vọng The Machine sẽ thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp máy tính. “Định luật Moore đang lung lay. Giờ đây nó đang đi dần tới hồi kết và mở ra kỷ nguyên của chúng tôi”.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ