Xem bản thử nghiệm

HTC: Thay đổi thiết kế hoặc là CHẾT

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Còn gì để mất nữa đâu.

HTC 10 và Bolt ra mắt năm nay như một nỗ lực của HTC nhằm tìm lại vị trí của mình trong thị trường smartphone. Tuy nhiên, những smartphone này không đủ ấn tượng để khiến người tiêu dùng cao cấp phải để mắt tới. Có chăng, chỉ những fan trung thành của HTC mới hài lòng với những smartphone này.

Chẳng có gì phàn nàn về mặt phần cứng bởi các mẫu smartphone cao cấp mà HTC ra mắt trong năm vừa qua đủ mạnh để cạnh tranh với mọi smartphone cao cấp khác trên thị trường. Có chăng, chính ngôn ngữ thiết kế cũ kỹ đã ngăn HTC tìm lại vị thế của mình.

Mặc dù có vài thay đổi nhưng nhìn chung, HTC 10 vẫn chẳng khác mấy so với One M9, M8 và thậm chí cả M7 và cứ như thể HTC đang cạn ý tưởng thiết kế.

Tất nhiên, HTC không phải là hãng smartphone duy nhất đang mắc kẹt với ngôn ngữ thiết kế cũ kỹ. iPhone của Apple gần như chẳng thay đổi gì vài năm qua và dòng smartphone cao cấp Xperia dùng chung một thiết kế cho vài thế hệ. Ngay cả Galaxy S7 của Samsung cũng bị chỉ trích vì giống hệt Galaxy S6. Apple, Samsung và Sony đều phải đổi mới thiết kế nhưng HTC là hãng có nhiều lý do để thực hiện điều này hơn cả.

Thiết kế ốp lưng bằng kính và cạnh cong của Samsung tạo ra một nét riêng, nhìn thấy là có thể nhận ra ngay đó là smartphone của Samsung. Nhìn vào Galaxy S6/S7, bạn thấy chúng là những sản phẩm công nghệ mới nhất nhưng nhìn HTC 10 cứ như được sản xuất từ 3, 4 năm trước vậy. Trong khi đó, Apple sẽ phải cân nhắc về việc thay đổi bởi phong cách và logo của họ đã được công nhận trên toàn cầu, chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng sẽ khiến mọi thứ đảo lộn. HTC đã dần trở thành một công ty nhỏ trong ngành smartphone và do vậy rất ít người cảm thấy khó chịu khi ngôn ngữ thiết kế quen thuộc của hãng này bị thay đổi.

Ngoài ra còn vấn đề thời gian, bốn thế hệ smartphone Android cao cấp gần đây của HTC gần như có thiết kế giống nhau. Phải là một người am hiểu về Android lắm bạn mới phân biệt được những mẫu smartphone này khi nhìn thoáng qua. Bạn có thể so sánh bốn thế hệ smartphone cao cấp của HTC qua những bức ảnh dưới đây.


HTC One M9 với HTC 10

HTC One M9 với HTC 10

HTC One M8 với HTC One M9
HTC One M8 với HTC One M9

HTC One M7 với HTC One M8

HTC One M7 với HTC One M8

Chẳng có vấn đề gì với ngôn ngữ thiết kế khung kim loại nguyên khối của HTC. Thiết kế này bắt mắt và chắc chắn nhưng đã trở nên nhàm chán sau nhiều năm. Bên cạnh đó, thiết kế của HTC cũng không còn nổi bật nữa bởi thời gian gần đây các hãng smartphone khác, đặc biệt là các hãng Trung Quốc, đã tăng chất lượng sản xuất smartphone của họ lên.

Thiết kế camera tròn phía sau là hợp lý và những dải ăng ten ở phía trên và phía dưới xóa bỏ vẻ nhàm chán của mặt lưng kim loại. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn hiện tại những nét thiết kế này thiên về tính năng hơn là thẩm mỹ. Các smartphone của HTC cũng có viền màn hình rộng hơn so với smartphone cao cấp của hãng khác. Và thẳng thắn mà nói các nút cảm ứng điện dung trên smartphone HTC đã lỗi thời từ lâu lắm rồi. HTC có thể là hãng đầu tiên cho ra mắt ngôn ngữ thiết kế này nhưng nó đã quá phổ biến trong năm 2016. Hãy nhìn các smartphone của các hãng Trung Quốc như OnePlus, Honor, Meizu và Xiaomi mà xem, đâu đâu cũng là khung kim loại nguyên khối, kể cả smartphone giá rẻ.

Trên thị trường hiện tại tràn lan smartphone khung kim loại nguyên khối
Trên thị trường hiện tại tràn lan smartphone khung kim loại nguyên khối

Nhờ các hãng smartphone Trung Quốc, để sở hữu một smartphone khung kim loại nguyên khối người ta không còn phải bỏ một số tiền lớn ra nữa. Hiện tại có rất nhiều smartphone từ tầm trung tới tầm thấp có khung kim loại nguyên khối và những smartphone này sẵn sàng khiến HTC sạt nghiệp nếu tiếp tục giữ nguyên thiết kế.

Nếu muốn nổi bật, HTC phải đổi mới. Nhìn vào phản ứng tích cực với smartphone không viền Mi MIX mà Xiaomi mới trình làng cũng như smartphone cạnh cong mà Samsung giới thiệu trước đây có thể thấy người tiêu dùng rất thích smartphone đẹp, độc. Đương nhiên, ai chả thích smartphone mạnh mẽ nhưng nếu đã mạnh mẽ mà lại còn đẹp, độc nữa thì lại càng thích hơn. Nếu muốn được coi là một trong những công ty hàng đầu trên thị trường smartphone một lần nữa, HTC nên ghi nhớ điều này.

Đây là các mẫu smartphone cao cấp mà HTC ra mắt vài năm qua, khác gì nhau đâu
Đây là các mẫu smartphone cao cấp mà HTC ra mắt vài năm qua, khác gì nhau đâu

Thực tế mà nói HTC chẳng mấy nổi tiếng bên ngoài thị trường quê nhà. Hiện tại, hãng này chỉ chiếm chưa đến 1% thị trường smartphone toàn cầu. Thậm chí, uy tín của HTC cũng bị tổn hại khá nhiều sau vài vụ lùm xùm gần đây. Tín đồ Android chắc chắn vẫn còn nhớ với vấn đề camera hoạt động kém và vụ smartphone bị nóng quá mức vào năm ngoái.

Tuy nhiên, HTC cũng có những ưu điểm. Smartphone HTC thường có chất lượng âm thanh tốt, giao diện phần mềm gọn gàng...

Tóm lại là các thế hệ smartphone cao cấp gần đây của HTC không thể gây ấn tượng với người tiêu dùng và công ty này nên sẵn sàng thử một điều gì đó mới mẻ. Thay đổi hoàn toàn về thiết kế smartphone có thể mang tới cho HTC cơ hội nổi bật lên giữa thị trường Android đông đúc. HTC 11 ra mắt năm sau có thể là một khởi đầu mới cho HTC nếu nó mang trên mình một thiết kế mới và một giá trị riêng. Còn nếu không, có lẽ HTC sẽ theo chân những gã khổng lồ một thời khác như Nokia và BlackBerry...

Mạnh mẽ lên HTC, còn gì để mất đâu.

Theo Android Authority

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ