Xem bản thử nghiệm

Hướng dẫn tự chế quạt sưởi ấm áp, cho dân công nghệ FA hết lạnh mùa Noel

Nguyễn Sơn , Theo Trí Thức Trẻ

Dân công nghệ thường xuyên phải ngồi bên chiếc máy tính, thời tiết lạnh khiến đôi tay lạnh cóng việc gõ chữ trên bàn phím trở nên rất khó khăn. Và đây là một cách.

Thời tiết đã bắt đầu chuyển gió mùa và nhiệt độ ngoài trời đang thấp dần. Ngồi làm việc bên chiếc máy tính mà tay lạnh cóng thì hiệu quả công việc sẽ bị giảm đi rất nhiều. Hôm này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tự chế một chiếc quạt sưởi mini để mùa đông không còn là nỗi ác mộng với đôi tay của bạn nữa mỗi khi phải ngồi làm việc bên máy tính nữa.

Chuẩn bị:

Một chiếc quạt USB mini hoặc loại quạt tùy ý thích của các bạn ( Giá khoảng 50.000 đồng)

Một con sò nóng lạnh TEC-12706 ( giá khoảng 60.000 đồng)

Một tấm nhôm tản nhiệt (giá khoảng 10.000 đồng)

Một chút keo tản nhiệt CPU máy tính (giá khoảng 5.000 đồng)

Một giắc nguồn tròn giá khoảng (2000 đồng)

Lý thuyết về cách làm nóng:

Trước khi bắt tay vào làm chúng ta cùng tìm hiểu xem “sò nóng lạnh” là gì và nó hoạt động như thế nào nhé. “Sò nóng lạnh” hay còn gọi là “Peltier”, là cấu kiện bán dẫn có tính chất làm lạnh một mặt, và mặt còn lại được làm nóng khi có dòng điện một chiều chạy qua. Đây là loại vật liệu mà các bạn đã được học ở sách giáo khoa Vật lý cấp 2.

Cấu tạo của nó khá đơn giản, 2 bản vật liệu áp sát vào nhau, khi cấp dòng điện một chiều vào 2 bản cực thì hiện tượng vật lý xảy ra là 1 mặt sẽ nóng lên và mặt kia sẽ nguội đi. Ngược lại, nếu nung nóng 1 mặt và 1 mặt làm lạnh đi thì ở 2 đầu dây sẽ xuất hiện dòng điện 1 chiều.

Và bây giờ là cách chế tạo:

Bước 1:

Tháo lồng bảo vệ của chiếc quạt ra


Tháo 3 con ốc cố định hộp động cơ của quạt ra

Tháo 3 con ốc cố định hộp động cơ của quạt ra

Sau đó quay ra mặt sau của chiếc quạt để tháo phần động cơ.

Động cơ đã lộ diện sau khi tháo xong ốc.

Bước 2

Sau đó các bạn cắt đoạn dây nguồn chính đi. Chúng ta chỉ cần một đoạn ngắn là đủ rồi.

Các bạn hàn dây nguồn này vào chân cắm nguồn tròn.Dây màu đỏ các bạn hàn vào cọc đằng sau của giắc cắm nguồn, dây màu đèn các bạn hàn vào cọc ở cạnh bên của giắc cắm nguồn

Sau khi hàn xong các bạn cố định giắc nguồn này lên quạt bằng keo nến.

Trên thân quạt có sẵn 1 lỗ tròn để luồn dây. Chúng ta sẽ dùng lỗ này làm lỗ để cắm nguồn vào luôn.

Bước 3

Để nối sò nóng lạnh với nguồn điện các bạn hàn hai dây nguồn của sò vào mô tơ luôn. Dây đỏ (cực dương của sò) hàn với dây đỏ trên mô tơ, dây đen (cực âm của sò) hàn với dây màu xanh trên mô tơ. Vậy là đã xong phần kết nối dây điện.

Bước 4

Bơm một chút keo tản nhiệt lên lồng quạt sau đó đặt sò lên. Các bạn lưu ý là mặt có chữ là mặt lạnh còn mặt không có chữ là mặt nóng.

Sau khi đặt sò lên thì bơm tiếp một chút keo tản nhiệt lên mặt không có chữ của sò. Dàn đều ra và đặt tấm nhôm tản nhiệt lên

Bước 5

Để cố định tấm nhôm với lồng quạt các bạn có thể dùng dây thít để thít cho chặt.

Sau đó các bạn cắt bỏ đoạn dây rút thừa ở mặt trong đi cho gọn


Như vậy là chúng ta đã hoàn thành rồi. Khi hoàn thành chiếc quạt sẽ có hình dáng như thế này trông nó khá lạ mắt. Khi quạt hoạt động thì hơi hơi ấm sẽ sinh ra từ mặt nóng của sò và truyền qua tấm nhôm tản nhiệt. Gió từ quạt sẽ giúp thổi luồng hơi ấm này đến tay bạn.

Để sử dụng chiếc quạt sưởi mini này thì các bạn cần cấp nguồn cho nó. Điện áp là 12V DC với cường độ dòng điện từ 1A đến 5A. Các bạn có thể sử dụng adapter của các model Router mạng luôn cho tiện.

Trong quá trình sử dụng quạt sưởi mini này làm việc khá hiệu quả. Trước khi chưa bật quạt, nhiệt độ phòng là gần 26 độ C.

Ngay sau khi cho quạt hoạt động khoảng hơn một phút nhiệt độ gió trước quạt đã tăng lên thêm gần 30 độ C, hơi ấm rất vừa phải dễ chịu.

Bạn còn chần chừ gì nữa. Bắt tay vào làm ngay cho mình một chiếc để xóa tan cái lạnh của mùa đông này thôi nào. Chúc các bạn thành công!

Xin cảm ơn cửa hàng Linh Kiện Hà Nội đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này.

Bạn đọc có thắc mắc trong quá trình thực hành có thể tham gia nhóm Facebook tại đây để đặt câu hỏi và thảo luận.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ