Xem bản thử nghiệm

Intel đạt doanh thu kỷ lục dù chip 10nm bị trì hoãn

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Đến thời điểm này, mọi thứ có vẻ ổn, nhưng tương lai có vẻ không được tươi sáng như vậy.

Intel không còn CEO thường trực nữa, và dòng chip sản xuất trên quy trình 10nm thì bị delay liên tục, nhưng những điều đó chẳng thể khiến doanh thu của họ bị ảnh hưởng. Công ty mới đây vừa công bố đã kiếm được số tiền kỷ lúc 19,2 tỷ USD, và tạo ra 7,3 tỷ USD lợi nhuận thuần đến từ hoạt động kinh doanh. Chưa hết, hầu hết số tiền Intel kiếm được (10,2 tỷ USD) đến từ việc bán máy tính truyền thống chứ không phải các trung tâm dữ liệu hay các thiết bị IoT. Gã khổng lồ chip máy tính thực sự đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi đạt được thành quả không ngờ, dù quá trình sản xuất đại trà dòng CPU Cannon Lake quy trình 10nm đã bị chậm trễ so với kế hoạch đến 1 năm!

Vận may của Intel dường như là kết quả của nhu cầu cao hơn mong đợi của thị trường. "Chúng tôi đã mất cảnh giác một chút trong năm nay trước sự tăng trưởng bùng nổ vượt quá kỳ vọng chúng tôi đặt ra hồi đầu năm, và sự tăng trưởng này xuất phát từ tất cả các mảng kinh doanh khác nhau của công ty" - CEO tạm thời Bob Swan cho biết. Ông còn nhấn mạnh thêm rằng công ty đã không thể đáp ứng được nhu cầu thị trường: "Điều đó đặt chúng tôi vào tình huống không mấy hay ho khi phải kìm nén một lượng nhu cầu chúng tôi thấy được từ thị trường và những khách hàng của mình".

Thế nhưng tình hình không được sáng sủa như vậy với các dòng chip thế hệ tiếp theo của hãng. Mới đây, Intel đã buộc phải phủ nhận các tin đồn xoay quanh việc ngừng mọi quy trình sản xuất 10nm. Trong quý gần đây nhất, Intel cho biết những con chip mới sẽ xuất hiện vào năm 2019 chứ không phải cuối năm 2018, và đó cũng là lần thứ 3 hãng trì hoãn sản phẩm của mình.

Intel đạt doanh thu kỷ lục dù chip 10nm bị trì hoãn - Ảnh 1.

CPU Intel Coffee Lake thế hệ 8 vừa ra mắt gần đây

 Ít nhất thì Intel cũng đã đưa ra một thời điểm cụ thể hơn. "Chúng tôi tin rằng các con chip 10nm sẽ được bán ra vào kỳ nghỉ lễ năm 2019" - Giám đốc kỹ thuật Venkata Renduchintala nói - "Và tôi cảm thấy tự tin hơn vào điều đó trong quý này so với một quý trước đây".

 Trong thời gian chờ đợi, Intel sẽ tiếp tục "vắt sữa" dòng sản phẩm 14nm. Mới đây, hãng vừa công bố chip Coffee Lake thế hệ 8 và đã tăng hiệu suất quy trình 14nm lên hơn 70% kể từ lần đầu ra mắt vào năm 2015. Tuy nhiên, khi Intel bắt đầu đẩy mạnh các dòng sản phẩm 10nm, lợi nhuận trong một hoặc hai quý tiếp theo có thể sẽ bị ảnh hưởng, và các cổ đông rõ ràng không mấy vui vẻ vì điều này.

Tham khảo: Engadget

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ