Xem bản thử nghiệm

Câu chuyện của anh chàng “Phuc Dat Bich” gây bão Facebook chỉ là trò lừa đảo

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Chân tướng đã được làm rõ.

Câu chuyện về anh chàng gốc Việt có tên Phúc Đạt Bích đã khiến cho cộng đồng mạng thế giới tranh cãi kịch liệt. Bắt nguồn từ việc Facebook cho rằng đây là một cái tên giả vì nó mang nghĩa bậy bạ, nếu như phát âm theo tiếng Anh từ “Phuc Dat Bich” có thể hiểu là “F*** that bitch”.

Nhiều người cảm thấy thông cảm cho chàng trai khi Facebook khóa tài khoản của anh này vì lý do trên, tuy nhiên cũng có nhiều người cảm thấy khá hài hước. Tuy nhiên câu chuyện dở khóc dở cười này lại chỉ là một trò lừa đảo có chủ ý.


Anh chàng Phuc Dat Bich gây bão mạng xã hội trong vài ngày qua.

Anh chàng Phuc Dat Bich gây bão mạng xã hội trong vài ngày qua.

Một người bạn học cũ của chàng trai này tại trường Deer Park đã liên hệ với trang Mashable và cung cấp bức ảnh thời còn đi học, nó tiết lộ tên thật của anh chàng Phuc Dat Bich này là Thien Nguyen.

Thông tin này càng được chứng thực hơn, sau khi trang Mashable tiếp tục điều tra từ đăng ký xe của anh chàng này, đối với chiếc xe Subaru mà anh ta đã bán hồi tháng 9. Và tên thật khi đăng ký chiếc xe này là Thien Nguyen chứ không phải Phuc Dat Bich.


Tuy nhiên đây mới là sự thật.

Tuy nhiên đây mới là sự thật.

Trước đó, chàng trai này còn đăng cả một bức ảnh chụp hộ chiếu của mình trên Facebook, để chứng minh rằng tên thật là Phuc Dat Bich. Còn bây giờ, chúng ta có thể biết rằng đó chỉ là một sản phẩm của Photoshop.

Câu chuyện của anh chàng này được các trang tin tức trên toàn thế giới nhảy vào khai thác, khiến cho cái tên Phuc Dat Bich trở nên rất nổi tiếng trên mạng internet và được lan truyền một cách nhanh chóng. Ngay lúc đó, chàng trai đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Tôi muốn nói rằng tôi rất biết ơn những người đã ủng hộ. Chúng ta đang sống trong một xã hội đa dạng và đa văn hóa. Và sự thật là có rất nhiều người ở ngoài kia đang ủng hộ khiến cho tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.


Bức ảnh này đã được photoshop.

Bức ảnh này đã được photoshop.

Bên cạnh những người tin vào câu chuyện này, vẫn có những người khác cảm thấy nghi vấn. Trong đó có nhà báo Trevor Long, người đã đi tìm sự thật của câu chuyện này, khi mà nhân vật chính vẫn quả quyết rằng những gì mình nói là thật.

Tuy nhiên chỉ cách đây ít giờ, Phuc Dat Bich (hay Thien Nguyen) đã công bố sự thật thông qua một bài diễn văn, khi mà bản thân viện cớ bị ốm để tránh các phương tiện truyền thông. Trong bài diễn văn được nhà báo Trevor Long công bố có đoạn:

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng việc sử dụng tên thật trên các mạng xã hội là cần thiết. Mọi người nên được tự do sử dụng bất kỳ cái tên nào mà mình muốn. Facebook nên hiểu rằng họ sẽ không bao giờ biến một nơi có những người thích đùa trở thành một nơi nghiêm túc và hợp pháp”.

Như vậy mọi chuyện đã được làm sáng tỏ và không có chuyện một chàng trai có tên Phuc Dat Bich tồn tại. Tuy nhiên quy định bắt buộc sử dụng tên thật của Facebook quả thực đã gây ra không ít rắc rối đối với một số người. Giống như trường hợp của một cô gái trẻ có tên Isis đã bị khóa tài khoản vì bị hiểu nhầm là khủng bố.

Cũng có rất nhiều người cảm thấy rằng việc bắt buộc phải sử dụng tên thật trên Facebook là không cần thiết và nó khiến cho mạng xã hội này mất đi sự vui vẻ, thoải mái và trở nên quá nghiêm túc. Tuy nhiên Facebook có những lý lẽ của mình để làm điều đó và dù muốn hay không chúng ta vẫn sẽ phải tuân theo nếu như muốn sử dụng mạng xã hội này. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, Facebook sẽ giải quyết nếu bạn gửi một bức ảnh chụp giấy tờ tùy thân có kèm ảnh, cũng không quá phức tạp.

Tham khảo: mashable

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ