Xem bản thử nghiệm

Cô bé trong câu chuyện “chuyến tàu 3 năm phục vụ 1 hành khách” là ai?

PV ,   

Kara Harada là hành khách duy nhất của chuyến tàu trong suốt 3 năm, đã có lúc cô từng coi nó như một điều tất nhiên.

Để xác thực cho câu chuyện người Nhật duy trì một chuyến tàu thêm 3 năm chỉ để phục vụ cho một hành khách gây không ít nghi vấn trong thời gian gần đây, Business Insider đã đến thị trấn Shirataki tìm hiểu câu chuyện và phỏng vấn cô nữ sinh cấp 3 sắp tốt nghiệp cũng như người dân địa phương.

Kara Harada sống ở Shirakaki, một làng ở đảo cực bắc Hokkaido của nước Nhật với chỉ 36 người. Hàng ngày cô bắt tàu đến trường trung học gần nhất cách thị trấn nơi cô ở khoảng 35 phút đi tàu. Và cô luôn là hành khách duy nhất đi trên chuyến tàu này.

Kể lại việc mình đã một mình đi trên chuyến tàu đó trong suốt 3 năm, Kara Harada nói: “Chỉ có duy nhất mình tôi bắt tàu đi và về trong 3 năm liền. Có nhiều khi tôi đã nghĩ rằng sự tồn tại của nhà ga này là một điều rất bình thường. Và đến giờ khi nghe tin nó sẽ bị đóng cửa tôi cảm thấy rất buồn.”

Những người dân địa phương đã xây nhà ga này vào năm 1955 để giúp những học sinh trong thị trấn có thể tự đến trường học. Và khi Harada tốt nghiệp vào tháng 3 năm nay, nhà ga sẽ đóng cửa.

Một người dân địa phương khác cũng thể hiện sự tiếc nuối khi nhà ga chuẩn bị bị đóng cửa: “Tôi vẫn còn nhớ tôi đã từng sử dụng chuyến tàu này trong suốt nhiều năm như thế nào. Đó là một khoảng thời gian đáng nhớ. Tôi cảm thấy xúc động khi nhớ lại những kỷ niệm ấy. Thật là vui khi chúng tôi có một nhà ga tàu ở đây.”

Harada sẽ là hành khách cuối cùng của chuyến tàu.

Theo báo Youmiuri Shimbun bằng tiếng Nhật, làng Shirataki hiện nay đã được sáp nhập vào thị trấn Engaru. Làng cách thành phố Sapporo, thành phố trung tâm của đảo Hokkaido, khoảng 257 kilomet. Nếu đi bằng ô tô sẽ mất 3 tiếng rưỡi còn nếu đi bằng tàu nhanh từ nhà ga trung tâm Sapporo sẽ mất khoảng 3 tiếng.

Còn theo một số thông tin khác trên các trang tin bằng tiếng Nhật, tại Shirataki, cách đây 56 năm, dân số của làng từng là 4.797 người. Đến cách đây 6 năm, dân số chỉ còn lại 901 người. Lý do khiến dân số của làng sụt giảm nhanh như vậy chính là việc dân số già nhanh và người trẻ bỏ ra thành phố nhiều.

Rất nhiều người trẻ không còn muốn làm nông nghiệp hay lâm nghiệp vốn là 2 ngành chính của vùng này. Họ bỏ ra thành phố làm kỹ sư, dịch vụ hoặc nhiều ngành khác.

Theo Trí Thức Trẻ/CafeBiz

Bình luận