Xem bản thử nghiệm

Deep Web: Công cụ đắc lực của phiến quân IS

Tùng Phạm , Theo Trí Thức Trẻ

Phiến quân IS đang tận dụng rất tốt Deep Web cho các hoạt động của mình.

Giám đốc FBI là James Comey đã vừa gây dậy sóng khi phát biểu rằng các công cụ mã hóa thương mại trên các thiết bị di động đã và đang tiếp tay cho các tổ chức khủng bố trong đó có phiến quân IS khi trở thành phương thức giao tiếp giữa các tổ chức này.

Trong buổi phát biểu trước Thượng Viện Hoa Kỳ mới diễn ra, James cho biết, các công cụ mà FBI sử dụng đang ngày càng tỏ ra không hiệu quả trong việc ngăn chặn các tổ chức khủng bố giao tiếp với nhau. FBT luôn muốn các công ty công nghệ sử dụng bảo mật "end to end" tương tự như WhatsApp để tạo ra một cửa hậu bảo mật có thể truy cập vào thông tin trước khi bị mã hóa. Nhưng ngay cả khi làm được như vậy thì IS vẫn biết cách tận dụng những mặt tối của Internet để tiến hành các hoạt động của mình như tuyển quân, mua bán vũ khí hay chuyển tiền bất hợp pháp. Đây là kết quả của việc theo dõi chặt chẽ các hoạt động của ISIS trên Internet của chính phủ nhiều nước khiến cho tổ chức khủng bố này buộc phải tìm một nơi trú ẩn mới trên mạng để hoạt động.

Deep Web là công cụ không thể tốt hơn cho IS. Đó là những nội dung của Internet mà các trình duyệt thông thường không thể truy cập vào được. Chúng tồn tại ngoài phạm vi của Google, Facebook và trình đọc RSS. Những trang web này được gọi là "Deep Web" hoặc "Undernet", hiểu nôm na là "Web chìm" hay "Mạng ngầm". Chúng tạo thành một thành phố kỹ thuật số thịnh vượng dành cho những kẻ buôn bán ma túy, vũ khí, ấu dâm hay sát thủ nhưng tồn tại "ngầm" trong lòng Internet. Chính bởi Deep Web quá rộng lớn và khó khăn trong việc truy cập nên có rất nhiều website được sử dụng bởi IS mà chúng ta không thể nào biết được.

Một trong những công cụ để sử dụng với Deep Web là trình duyệt Tor. Những tin tức gửi và nhận từ Tor đã được mã hóa rất nhiều lớp nhằm tránh rò rỉ thông tin, điều tối quan trọng mà hoạt động khủng bố yêu cầu. Dịch vụ email của Tor như Torbox và Sigaint cũng rất phổ biến giữa các chiến binh thánh chiến với nhau vì chúng có thể che dấu thông tin và địa điểm của người sử dụng. Chúng góp phần làm cho các diễn đàn thánh chiến trở nên sôi nổi mà không sợ bị các nhà chức trách phát hiện.

Cũng chính vì không thể bị phát hiện mà Deep Web mà cụ thể là trình duyệt Tor đang giúp IS tiếp tục tuyển quân. Lợi ích của trình duyệt này không chỉ dừng lại ở đó bởi mỗi ngày những người ủng hộ IS đang đóng góp cho tổ chức này những đồng Bitcoin (một loại tiền ảo có giá trị trên Internet) thông qua những ví đen với hướng dẫn rất rõ ràng.

Hiện tại, các tổ chức an ninh quốc gia đang phát triển rất nhiều công cụ có thể lần ra dấu vết của trình duyệt Tor như SA XKeyscore , Metasploit Decloaking Engine. Nhưng để có thể ngăn chặn hiệu quả Tor nói riêng và Deep Web nói chung, chúng ta vẫn cần tới thời gian rất dài. Thế nên chắc chắn cuộc chiến với IS sẽ không thể kết thúc trong một sớm một chiều.

Bình luận