Xem bản thử nghiệm

Khi nick Facebook trở thành tên gọi hàng ngày

PV ,   

Những cái tên độc, lạ, không đụng hàng.

Từ lúc manh nha vào Việt Nam đến nay, Facebook thật sự đã trở thành một ngôi nhà ảo thứ hai của giới trẻ Việt. Hơn 50% người được khảo sát thừa nhận rằng họ vào Facebook gần như cả ngày, tuy không phải là túc trực nhưng cứ cỡ 10 - 15p lại check một lần.


Mọi cảm xúc vui buồn đều chia sẻ trên Facebook, đi chơi ở đâu, ăn gì, với ai đều check-in facebook. Nếu bạn có facebook của một người thì hầu như bạn có thể theo dõi hoạt động của người đó một các tỉ mỉ. Có những người cứ 10p lại lên update status một lần như một thói quen không bỏ được. Và việc lượn lờ Facebook đối với những thần dân Facebook cứ như là bạn phải hít ra, thở vào mỗi giây.


Và một trong những yếu tố nhận diện bạn trên Facebook đó chính là cái tên (account) của bạn. Vì hệ thống search của Facebook chỉ cho phép search tên của chủ tài khoản hoặc email. Và chính vì tần suất chơi facebook và tương tác hầu hết trên đó, nên dần dần, tên trên Facebook nghiễm nhiên trở thành tên của bạn ngoài đường.


Minh Vương chia sẻ: "Từ khi chơi facebook đều đều, mình chẳng cần điện thoại hay yahoo này kia nữa. Cứ có chuyện gì là lên Facebook hú hét, tag tên bọn nó vào hoặc nhảy thẳng vào viết lên tường (wall) của bọn nó. Riết vì sử dụng Facebook nhiều nên thành ra gọi bọn nó bằng cái tên Facebook luôn!".


Vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn nghe một cuộc đối thoại như: "Em đang nói về ai, thằng nhóc có avatar con công hả? à, thằng Tâm Công Công, bạn cùng lớp cấp ba!". Gần như tên Facebook đã phổ biến đến mức trở thành dấu hiệu nhận diện và danh tính của mỗi cá nhân.


Hoài An nói: "Mình tên An, nhưng hồi trước lấy nghịch ngợm nên lấy tên là Miu Muội Muội. Rồi lên cấp ba, bạn bè chơi Facebook nhiều lắm, thế là bọn nó cứ gọi là Miu muội muội, riết thành biệt danh luôn!".


Khi nick Facebook trở thành tên gọi hàng ngày 1
  Những cái tên khó hiểu, đặt với tiêu chí độc


Loạn tên Facebook


Thông thường, ít ai lấy tên thật của mình như Ngân Nguyễn, Thiên Trần… vì nếu lấy như vậy thì trùng vô số kể. Nên các bạn trẻ thường tự nghĩ ra những cái tên càng độc càng tránh đụng hàng các tốt.


Có một thời, phong trào lấy tên Facebook bằng tên nước ngoài ghép với họ cho có vẻ Tây trở thành xu hướng. Lúc đó, bạn truy cập Facebook thì cứ như đang sống ở một cộng đồng người nước ngoài gốc Việt với những cái tên như Steffany Nguyễn, Tony Trần, Ken Phạm, Juno Đặng… và những chủ nhân của cái account này cũng được bạn bè ưu ái gọi ngoài đời như vậy.


"Mình lấy tên là Maruko Lê, vì thích nhân vật nhóc Maruko trong chuyện tranh, nhưng từ đó mấy đứa bạn gọi là Maruco luôn. Thấy tên nghe hay hay, thích thích nên cứ để gọi vậy, riết rồi quen. Ai gọi tên thật có khi còn lớ ngớ thấy lạ tai", Lê kể.


Nhưng có vẻ việc lấy tên Tây cũng chỉ là một cái tên, giới trẻ Việt bắt đầu chuyển sang lấy tên Facebook theo tính cách. Facebook lại một lần nữa đón chào một thế giới ảo cùng những cái tên ngô nghĩnh như Ngư Ngố, Hòa khìn, Ngọc mũm mĩm, Mèo múp, Điên đẳng cấp, Công Tử Bạc liêu… Và dĩ nhiên cũng như lần trước, tên Facebook cũng dần dần trở thành tên của chủ nhân.


Lý giải cho việc này, bạn Thiên Ngân cười nói: "Thường người ta sẽ lấy tên nào mang tính cách của mình như mình là Ngân lu vì mình hơi tròn tròn. Và chính cái tên đại diện cho tính cách và đặc điểm của chủ nhân khiến bạn bè thích thú chọc ghẹo, rồi thành nickname luôn. Nghe ngộ ngộ và độc quyền của mình, ai chẳng thích!"


Và khi lấy tên tính cách chán thì các Facebooker bắt đầu chơi chữ bằng những tên như Hải Ham Hố, Ngọc Ngang Ngược, Hưng hùng hục… giới trẻ Việt luôn biết các biến sân chơi Facebook thành một nơi thú vị và nhiều màu sắc. Đôi khi, có những cái tên thật sự khó hiểu.


Khi nick Facebook trở thành tên gọi hàng ngày 2
  Không đụng hàng

Nói về những cái tên lạ trên Facebook, Hoàng Hải bày tỏ quan điểm: "Cái tên Facebook như số nhà của bạn vậy. Mỗi người bước vào thế giới Facebook, trở thành công dân của mạng xã hội ảo này đều muốn có một ngôi nhà riêng và độc đáo".


Nhà ai nấy đặt tên. Tuy nhiên, việc thay đổi tên Facebook liên tục hoặc tên quá trẻ con, tếu táo tuy có vẻ vui nhưng khi đụng đến công việc sẽ gây khó khăn cho người khác.


Đặc biệt, các nhà tuyển dụng bây giờ cũng bắt đầu chú ý tìm hiểu facebook ứng viên trước khi tuyển dụng.

  

Theo NCĐT

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ