Xem bản thử nghiệm

Kiếm cả trăm nghìn USD/năm nhờ quay webcam

Chuby , Theo Trí Thức Trẻ

Khi YouTube quá chật chội, người dùng đang có xu hướng đổ sang các trang web nhỏ hơn để tìm kiếm vận may và tiền bạc, YouNow là một trang web như thế.

Trước đây, YouTube từng là trang chia sẻ video chiếm trọn Internet và đây cũng là địa chỉ được nhiều người lựa chọn để phát những sản phẩm video của mình. Tuy nhiên, hiện nay, với một địa chỉ đã được coi là bão hòa như YouTube, những vBlogger mới rất ít có khả năng cạnh tranh với những người đi trước trong việc thu hút người dõi.

Vậy, lối đi nào dành cho lính mới trên con đường trở thành vBlogger mới vào nghề?

Tin vui dành cho những người đang có ý định bước trên con đường trở thành vBlogger. YouTube giờ đây không còn là kẻ thống trị, một sân chơi mới hoàn toàn khác biệt dành riêng cho những Blogger – Streamer dưới tên gọi YouNow đang dần lớn mạnh và chiếm được nhiều cảm tình từ những vBlogger nước ngoài.

YouNow thực sự mới chỉ bắt đầu ăn nên làm ra kể từ năm 2014. Điều tạo nên sự khác biệt cho website này là tôn chỉ: Không quảng cáo, nguồn tiền để duy trì hoạt động của YouNow và chi trả cho người sử dụng YouNow đến từ chính những thành viên của website này. Theo thông tin từ nhà quản lí, trung bình có đến 100 triệu lượt người sử dụng mỗi tháng với thời lượng sử dụng mỗi ngày khoảng 50 phút. Tháng vừa qua, 2 triệu USD đã được người sử dụng YouNow chuyển khoản qua lại với nhau (Bản quản trị của trang web giữ 30% số tài sản này). Theo lời của Tayser Abuhamedeh, với 135000 follower, số tiền mỗi tháng anh kiếm được gần gấp 3 lần công việc thư kí anh làm trước đó tại Williamsburg, Brooklyn.

YouNow hiện nay có thể coi là một thí nghiệm xã hội kì lạ, và đồng thời cũng cũng là một hình mẫu kinh tế đầy triển vọng cho những người nhắm đến cuộc sống dư dả nhờ danh tiếng của bản thân trên Internet.

http://assets.bwbx.io/images/ihVh1ZH3KoYo/v1/-1x-1.png

YouNow có thể coi như 1 nhánh của YouTube nhưng không thuộc YouTube

Giao diện của YouNow gồm có phần tùy chỉnh mục nằm phía trái màn hình, cửa sổ bình luận nằm phía tay phải và chính giữa màn hình là nơi bạn có thể theo dõi live-stream của một thành viên bất kì. Chủ đề được phát trực tiếp trên YouNow khá đa dạng. Trong cùng một khung giờ, bạn có thể được xem 1 trận cãi cọ bình thường trong gia đình, 1 màn nhảy nhót kèm lyp-synced, mà cũng có thể chỉ là một video được stream trực tiếp trên 1 chuyến bay. Theo chia sẻ của một YouNowEr, mọi người không cần thiết phải có một chủ đề cụ thể, những streamer chỉ đơn thuần đăng tải hoạt động hàng ngày và chia sẻ với follower của họ.

Mặt khác, YouNow cũng là nơi để mọi người thể hiện sự độc đáo, phá cách để thu hút follower. Marite Desaine, một sinh viên nghệ thuật tại Latvia, là một ví dụ điển hình của tài năng và sự độc đáo. Trên Stream của mình, cô thể hiện những nét vẽ điêu luyện của bản thân trong khi nghe nhạc qua headphone, âm nhạc cô nghe khi vẽ tranh cũng được phát cùng lúc trên live-Stream. Desaine cũng không ngại ngần chia sẻ với follower của cô về kĩ thuật vẽ cũng như sở thích về âm nhạc của bản thân. Desaine kiếm được số tiền khá lớn không chỉ nhờ YouNow mà còn từ việc bán tranh cô vẽ trên Etsy.

http://assets.bwbx.io/images/iYkoqAk_lDes/v1/-1x-1.png

Bạn có thể thực hiện rất nhiều điều trên YouNow để câu kéo người xem.

Về phía những người theo dõi stream trên YouNow, họ hoàn toàn có thể xem bất cứ live-Stream nào, ở mọi thời điểm mà không phải chịu phí tổn. Việc nạp tiền, trả phí hoặc “bo” cho streamer là hoàn toàn tự nguyện và mang tính tán dương những người stream. Số tiền “bo” này sẽ đến được với streamer ngay sau khi YouNow thu được khoản lệ phí 30% của họ.

Ban điều hành của YouNow có trách nhiệm quản lý những kênh stream và không biến chính website của họ biến tướng thành một trang khiêu dâm. Những người theo dõi cũng thể báo cáo sai phạm của streamer thông qua Tweet để giúp ban điều hành dẹp bỏ các Stream bẩn xuất hiện trên hệ thống live-Stream.

Thông thường, website hay forum thường được duy trì và thu lợi nhờ một khoản khổng lồ đến từ tiền quảng cáo, nhưng như đã nói ở trên, điểm đặc biệt của YouNow là hoàn toàn không nhận quảng cáo của bất kỳ công ty hay tập đoàn nào khác. Nói về điều này, Adi Sideman, CEO của YouNow, khẳng định quảng cáo sẽ phá hỏng sự tương tác tuyệt vời giữa ban điều hành, cộng đồng người sử dụng YouNow bao gồm cả những người theo dõi live-Stream lẫn những streamer. “Chúng tôi đặt sự tương tác với những người sáng tạo làm trung tâm, và quảng cáo sẽ không giúp gì cho họ được. Chúng tôi bảo đảm cho mối quan hệ trực tiếp giữa tác giả và khán giả của họ”.

Giao diện nhìn chung khá dễ sử dụng

Trong một website khác cũng hoạt động theo phương thức này là Twitch (Twitch.tv – Website dành cho Gaming-Stream), khán giả không bắt buộc phải trả phí nhưng họ có thể lựa chọn đóng góp cho streamer để có được những cuộc chuyện trò riêng tư hoặc cải thiện chất lượng của stream.

Hình thức video, stream này khá mới mẻ và nhận được khá nhiều ý kiến phản hồi trái ngược nhau. Một số người coi đây là hình thức thú vị và là một mô hình kinh tế đáng được phát triển. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa hoài nghi lại cho rằng rất khó để duy trì hoạt động của YouNow hay Twitch nếu như hình thức stream này chỉ thú phí dựa trên sự tự nguyện. Seth Shafer, một nhà phân tích tại SNL Kagan, nhận định: "…những nội dung trực tuyến miễn phí đã ăn quá sâu vào người sử dụng. Một website không sử dụng quảng cáo như YouNow sẽ khó có thể phát triển và giữ chân được người sử dụng, thay vào đó, họ sẽ tiếp đăng tải video và stream của mình lên YouTube hoặc những website khác có cách thức chi trả tiền rõ ràng hơn”.

Andrew Graham, quản lí cấp cao của Big Frame – một nhánh của YouTube, cũng thường xuyên theo dõi YouNow để tìm kiếm những tài năng mới nổi để lôi kéo về YouTube. Mặc dù việc chi trả giữa YouTube và người sử dụng vẫn là một đề tài gây tranh cãi, nhưng theo Graham, những streamer khi muốn tạo dựng lượng khán giả lớn đều sẽ chọn website nổi tiếng này.

Hiển nhiên là Ban điều hành cũng như những người sử dụng YouNow không thể đồng ý với ý kiến này. Đối với những YouNowEr, website của họ tồn tại những thứ không thể có được trên những nền tảng khác.

Như đã nói, Internet chứa đựng một cuộc sống khá tách biệt với cuộc sống thật. Trên Internet, ý kiến của bạn sẽ không chỉ giới hạn ở một khu vực mà có thể được lan truyền trên diện rộng. Một ý kiến, một ý tưởng sẽ nhận được không ít tư tưởng trái chiều hay ý kiến phản bác; sự thành công hay thất bại của những mô hình như YouNow hay Twitch có lẽ sẽ phải chờ thời gian trả lời.

Theo lời của Darrell Tousey, người vừa từ bỏ công việc giáo viên điêu khắc tại trường Đại học Nghệ thuật Bắc Carolina để tập trung cho stream YouNow của mình, cho hay: ”Tôi nghĩ rằng trở thành một YouNowEr cũng có thể là một công việc toàn thời gian”. Hiện nay, Tousey có đến 35000 người theo dõi trên YouNow, ông hi vọng có thể đạt được thu nhập vượt mức thu nhập của giáo viên điêu khắc, lên tới 73.000 USD/năm.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ