Xem bản thử nghiệm

Mặt trái của mạng xã hội khi lan truyền thông tin sai

Teddy ,   

Có thể làm rối loạn tình hình an ninh, làm thị trường dầu mỏ, chứng khoán chao đảo.

 

Mặt trái của mạng xã hội khi lan truyền thông tin sai 1

 

Vào thứ ba vừa rồi (23.4), vài hacker đã xâm nhập vào tài khoản Twitter của hãng AP và giả mạo thông tin rằng vừa có vụ nổ bom ở nhà Trắng và Tổng thống đã bị thương. Dòng tweet vừa được tung ra trong vài phút và đã được tweet lại 3000 lần trước khi Twitter gỡ bỏ nó.

 

Hãng thông tấn AP ngay lập tức khẳng định thông tin đó là sai sự thật, nhưng dòng tweet đã tồn tại đủ lâu để phán tán sức ảnh hưởng của nó, khiến thị trường chứng khoán tụt dốc 143 điểm trước khi phục hồi lại.

 

Như thế ta có thể thấy được sức mạnh ghê gớm của thông tin trên mạng ngày nay. Những dòng tweet có thể chấm dứt một sự nghiệp, gây tranh cãi về ngoại giao, châm lửa cho một cuộc cách mạng hay tìm một quả thận để kịp thời cứu chữa bệnh nhân. Và tương tự, những dòng tweet sai sự thật cũng có tầm ảnh hưởng như thế, một khi 140 kí tự ấy được phát tán online thì không thể sửa chữa được, hay ngay cả có đăng lại thông tin chỉnh sửa thì chưa chắc chúng đến được tới tất cả mọi người.

 

Tai nạn của hãng AP không phải là trường hợp đầu tiên. Vào tháng 8/2012, một nhà báo người Ý tạo một tài khoản Tweet giả danh một chính khách trong chính phủ Nga và thông báo rằng tổng thống Syria đã bị ám sát, hậu quả là gây ra chấn động trong thị trường dầu mỏ.

 

Tháng 3, một người đã giả danh đại sứ quán Mỹ ở Nga để phê phán cuộc bầu cử tổng thống của nước này. Dòng tweet đã được  một hãng truyền thông Nga loan báo trước khi bị phát hiện chỉ là trò bịp.

 

Gần đây là sau vụ nổ bom ở Boston, một dòng tweet vô tình nói rằng một học sinh mất tích của trường đại học Brown là nghi phạm. Dòng tweet có kèm theo tên và rất nhiều người ngay lập tức tin vào thông tin đó mà không cần có sự xác nhận của chính quyền.

 

Bản chất lây lan nhanh chóng của dòng Tweet mang nhiều rủi ro, nhưng cũng có thể đồng thời vô cùng hữu ích. Những câu chuyện về những dòng Tweet được lan truyền và mang lại kết thúc có hậu đã được Twitter tổng hợp trong chuỗi Twitter Stories.

 

Tham khảo: CNN

Bình luận