“Tuổi thọ” thực sự của thực phẩm trong bếp nhà bạn là bao lâu?

    NhungNg,  

    Đã có rất nhiều lần người tiêu dùng vì tin hạn sử dụng ghi trên bao bì mà thẳng tay vứt bỏ đồ quá hạn vào sọt rác. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều loại thực phẩm vẫn còn dùng được nếu biết bảo quản đúng cách dù chúng đã “quá date”.

    Trên thị trường hiện nay, mặc dù hầu hết các loại thực phẩm đều có ghi đầy đủ thông tin về hạn sử dụng nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng cảm thấy hoàn toàn tin tưởng và an tâm. Chính vì lẽ đó, mới đây trang web StillTasty đã thu thập dữ liệu và tổng hợp thông tin từ rất nhiều nguồn, bao gồm Bộ Nông nghiệp Mỹ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cùng nhiều nhà sản xuất thực phẩm trên khắp nước Mỹ nói chung.

    Tuổi thọ thực sự của thức ăn có khá nhiều khác biệt so với hạn sử dụng ghi trên bao bì.

    Tuổi thọ thực sự của thức ăn có khá nhiều khác biệt so với hạn sử dụng ghi trên bao bì.

    Hạn sử dụng được ghi trên các sản phẩm chủ yếu là do các công ty sản xuất tự chỉ định. Thông tin về thời gian sử dụng ghi trên bao bì của sản phẩm thực chất không đồng nghĩa với thời gian an toàn để người tiêu dùng sử dụng thực phẩm bên trong. Những con số đó chỉ có ý nghĩa khi thực phẩm được bảo quản trong điều kiện tối ưu nhất, trong khi trên thực tế, thực phẩm luôn bị chi phối rất nhiều bởi các yếu tố từ bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, môi trường...

    Do đó, chưa quá hạn sử dụng không có nghĩa thực phẩm đó vẫn an toàn. Ví dụ, một hộp sữa tươi dù chưa hết hạn nhưng nếu được bảo quản trong điều kiện nóng ẩm nhiều ngày, rất có khả năng hộp sữa đó sẽ bị chua và hỏng trước khi hết thời hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp. Ngược lại, người tiêu dùng vẫn có thể chế biến và sử dụng thực phẩm đã hết hạn vài ngày, chỉ cần biết cách lưu trữ khoa học không cho vi khuẩn phát triển và gây hại cho sức khỏe.

     

     

     

    Tham khảo BusinessInsider

     

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ