Viết "sách sử" Việt bằng Facebook Timeline, hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 30/4 của dân mạng

PV ,   
Bình luận 0

Tận dụng phổ thời gian rộng của giao diện Facebook Timeline, một nhóm bạn trẻ ở Việt Nam đã có ý tưởng thú vị: biến giao diện Timeline của Facebook thành một cuốn sách sống động về lịch sử Việt Nam.

Tận dụng phổ thời gian rộng của giao diện Facebook Timeline, một nhóm bạn trẻ ở Việt Nam đã có ý tưởng thú vị: biến giao diện Timeline của Facebook thành một cuốn sách sống động về lịch sử Việt Nam. Timeline có đặc điểm là không giới hạn về các cột mốc thời gian, người dùng có thể chọn bất kỳ khoảng thời gian nào trong niên lịch, thậm chí là… hàng nghìn năm trước để đặt các bài viết của mình.
 

Avatar và cover của trang Việt Nam Sử Lược.

Với “cuốn sách” đặc biệt này, nếu muốn biết đoàn quân áo vải cờ đào của Quang Trung đã hành quân thần tốc như thế nào, hay chiến dịch Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm chấn động năm châu rung chuyển địa cầu hoặc biết bao sự kiện hào hùng khác nữa trong lịch sử dân tộc Việt Nam, người đọc có thể tra cứu ngay đến khoảng thời gian diễn ra sự kiện trên giao diện của Facebook Timeline của trang "Việt Nam sử lược".

Người đại diện của nhóm Việt Nam sử lược giới thiệu:
 
“Ngày 1/2/1942, trên báo Việt Nam Độc lập phát hành tại chiến khu, Bác viết bài Nên học sử ta. Bài báo mở đầu bằng hai câu thơ: Dân ta phải biết sử ta / Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam để nói lên tầm quan trọng của việc học và hiểu lịch sử.

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc kiên cường, bất khuất. Dòng máu Con Rồng Cháu Tiên chảy trong mình con dân đất Việt là một dòng máu hào hùng. Những trang sử Việt Nam được viết bằng tâm huyết, bằng những giọt mồ hôi vất vả của cha ông trong thời kì dựng nước, được viết bằng những giọt nước mắt đắng cay, tủi hờn khi chịu cảnh nước mất nhà tan, được viết bằng những giọt máu đổ ra để bảo vệ nền độc lập, tự chủ của đất nước. Đó là những điều mà chúng ta không bao giờ được phép quên”.
 
Ngay sau khi được giới thiệu, Việt Nam sử lược đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của cộng đồng mạng với hàng ngàn lượt thành viên Facebook đăng ký tham gia. Chỉ trong chưa đến một tuần, trang này đã có hơn 5.000 người like, con số rất ấn tượng cho đề tài tưởng như khô khan như lịch sử. Rất nhiều bạn trẻ đã bày tỏ sự ủng hộ ý tưởng mới mẻ trong việc giáo dục lịch sử Việt Nam thông qua Facebook Timeline.
 


Bài viết này được chọn post vào đúng ngày 30/4/1975 lịch sử.


“Một ý tưởng rất hay, một cách thức rất sinh động giúp mọi người hiểu rõ hơn về Lịch sử Việt Nam bên cạnh những bài giảng khô khan ở nhà trường. Theo mình biết thì chưa có nước nào nghĩ ra hình thức giáo dục lịch sử như thế này. Đây thật sự là một sáng tạo rất hữu ích của giới trẻ Việt Nam”, thành viên Hương Trà bình luận trên Facebook.

Trang còn tồn tại một lỗi nhỏ là chưa hiển thị được các sự kiện hào hùng của sử Việt trước năm 1000, do những hạn chế từ giao diện Timeline của Facebook gây ra. Mong rằng trong thời gian tới, Facebook sẽ có những chỉnh sửa phù hợp để hỗ trợ nhóm Việt Nam Sử Lược có thể đưa những sự kiện hào hùng thời Hùng Vương, An Dương Vương, thời 1000 năm chống Bắc thuộc,... lên Timeline.
 
Độc giả có thể truy cập trang Facebook Việt Nam Sử Lược để ngắm nhìn những thời khắc quan trọng của dân tộc Việt. Hiện trang mới trong giai đoạn đầu xây dựng và các thành viên sáng lập dự án rất mong nhận được sự đóng góp của các Facebooker Việt nhằm chung tay xây dựng một cuốn sách sử Việt sống động trên Facebook.
 
Theo Đất Việt
Tags:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày