Xem bản thử nghiệm

iPhone 8 có Touch ID hay không? Báo cáo mới nhất cho biết Apple chỉ còn "vài tuần nữa" để giải quyết vấn đề này

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Đó là tiên đoán của nhà phân tích thị trường Andy Hargreaves của công ty KeyBanc Capital Markets về số phận đưa đẩy của Touch ID trên IPhone 8.

Trong số tất cả những tin đồn xoay quanh chiếc iPhone 8 sắp được ra mắt vào tháng 9 tới đây của Apple, thứ chưa rõ sẽ “đi đâu, về đâu” và số phận sẽ đưa đẩy thế nào chính là công nghệ nhận diện vân tay Touch ID.

Hồi cuối tháng năm, nguồn tin từ nhà máy cung cấp linh kiện đã tiết lộ rằng Apple đã vượt qua giới hạn của công nghệ và iPhone màn OLED sẽ tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình. Tuy nhiên, theo nghiên cứu đến từ ông đồng Ming-Chi Kuo của công ty phân tích thị trường KGI Securities đầu tháng này, Apple đang thai nghén “mưu đồ” thay thế hoàn toàn Touch ID trên IPhone 8 bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt – thông tin được cả trang Bloomberg lẫn chuyên gia Rod Hall của JP Morgan ủng hộ.

Đáng buồn thay, bài viết mới nhất trên trang Barron lại nói rằng, Apple vẫn đang vật lộn với việc đưa máy quét vân tay xuống dưới tấm nền của iPhoen 8, và “những thầy phù thủy xứ Cupertino” chỉ có một vài tuần để giải quyết vấn đề này trước khi doanh thu của quý tiếp theo bị ảnh hưởng.

Theo nhà phân tích Andy Hargreaves của KeyBanc Capital Markets, người đã viết nên báo cáo này, Táo khuyết vẫn còn thời gian đến tháng 8 để đặt hàng chip cho cảm biến vân tay, hoặc chấp nhận hi sinh nó luôn. Vẫn còn một lựa chọn khó khả thi nữa, đó là hoãn thời gian “trình làng” của iPhone 2017 lại nhiều tháng.

“Chúng tôi tin rằng sẽ mất khoảng 12 tuần để nhận đủ số lượng cảm biến vân tay cho tất cả các mẫu iPhone. Vì vậy, nếu Táo cắn dở có thể chữa cháy kịp vấn đề với máy quét dưới màn hình và đặt chip trước thời điểm tháng 8, họ vẫn sẽ kịp đưa các sản phẩm lên kệ vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Chúng tôi nhận định đây là lối đi mà Apple sẽ lựa chọn, và cả người tiêu dùng cũng như các nhà đầu tư có thể chấp nhận được kế hoạch này của họ. Nhưng vấn đề quan trọng là chưa rõ liệu họ có thể giải quyết vấn đề nói trên trong khoảng thời gian định sẵn hay không.”

Hargreaves cũng cho biết khả năng Apple sẽ thay thế Touch ID bằng phương thức bảo mật nhận diện khuôn mặt “ngày càng cao” khi ngưỡng thời gian tháng 9 đến gần, thế nhưng nó “rất thiếu thực tế và không phải điều mà họ mong muốn.” Hargreaves tiếp tục nhấn mạnh về hệ thống an ninh sinh trắc học này cần phải vượt qua chuẩn mực của Touch ID hiện tại, đặc biệt là về khoản xác minh giao dịch trong Apple Pay.

“Hệ thống nhận diện khuôn mặt của Apple có thể hoạt động từ nhiều góc độ và vẫn hiệu quả trong điều kiện thiếu sáng. Thế nhưng việc toàn bộ khuôn mặt người dùng phải nằm trong tầm quay của camera là bắt buộc. Kể cả khả năng mở khóa thành công của nó có đạt tới 95%, thì điều này đồng nghĩa với việc đôi lúc chiếc iPhone mới lại tỏ ra thua kém hơn so với một tính năng cơ bản nhưng rất quan trọng trên iPhone cũ, và nó sẽ khiến một bộ phận người dùng do dự khi mở hầu bao ra để sắm một chiếc về. Chưa kể tới việc, nhận diện khuông mặt sẽ chưa thể là một hình thức xác nhận chủ nhân tài khoản Apple Pay trong những ngày đầu tiên ra mắt được. Và mặc dù Apple sẽ hiện thực hóa điều này trong tương lai gần, nhưng việc không sử dụng được Apple Pay ngay khi cầm được máy vào tháng 9 tới đây sẽ làm không ít người phải suy nghĩ lại."

Hargreaves kết luận rằng nếu công ty trụ sở California này nghĩ rằng chỉ một mình nhận diện khuôn mặt để mở khóa máy và xác minh giao dịch bằng các hình thức thanh toán không dây là không đủ, thì việc chiếc iPhone màn OLED đến tay người dùng bị dời lịch lại một khoảng thời gian ngắn là “có khả năng, nhưng khó xảy ra.” Sự trì hoãn này kéo dài tới giữa tháng 11 thì nó sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến những kỳ vọng mà các nhà đầu tư đặt vào Apple cho con sớt iPhoen này, còn nếu lâu thì sẽ để lại hậu quả xấu cho họ.

Trọng khi đó, những tấm ảnh về chiếc iPhone 8 lại tiếp tục bị rò rỉ trên mạng xã hội, gần đây nhất là trên Facebook của Trung Quốc, Weibo cho thấy hình ảnh một chiếc iPhone được làm bằng mặt kính và không hề có chỗ cho cảm biến Touch ID.

Apple được kỳ vọng sẽ tích hợp công nghệ cảm biến 3D lên camera trước của IPhone 8, và nó sẽ có nhiệm vụ quét khuôn mặt để cấp quyền truy cập máy cũng như các dịch vụ khác. Ngoài iPhone OLED thì Apple cũng được cho là sẽ tung ra 2 phiên bản nâng cấp cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

Theo MacRumors

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ