Xem bản thử nghiệm

“iPhone Nga” chết yểu vì cổ đông Trung Quốc không chịu chi tiền

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

“Rustech” đã phải “tự thân vận động” tìm kiếm nguồn vốn nhằm đưa YotaPhone 3 vào sản xuất nhưng tới nay chưa thành, và tất nhiên là China Baoli Technologies thì không chịu đưa ra 1 xu nào cả.

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình “Russia 24”, ông Sergei Chemeov - giám đốc công ty quốc doanh “Rustech” đã cho biết vì sao mà một trong số những sản phẩm công nghệ cao hiếm hoi của nước Nga thời hậu Xô Viết là smartphone YotaPhone 3 cho tới nay vẫn chưa được bán ra thị trường. Lý do thật sự rất “củ chuối” - thiếu vốn do cổ đông Trung Quốc không chịu chi tiền.

Lỗi thuộc về các cổ đông Trung Quốc

Ông Chemezov nói rằng: khâu thiết kế của YotaPhone 3 đã được hoàn thiện. Hiện tại dự án đã có thể đi vào sản xuất hàng loạt nhưng việc này cần đến tiền.

Mùa xuân năm 2016, công ty Trung Quốc có tên gọi China Baoli Technologies (trước đây là Rex Global) đã trở thành một cổ đông lớn của Yota Devices khi tung ra 46 triệu USD để mua lại 30% cổ phiếu của công ty này.

Ban đầu, cổ đông Trung Quốc này bày tỏ sự quan tâm rất lớn của mình đối với điện thoại thông minh với thiết kế 2 màn hình độc đáo - vốn được coi là "iPhone của Nga". Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại China Baoli Technologies lại không có ý định sẽ tiếp tục đầu tư vào dự án này nữa. Với số cổ phiếu ít hơn (chỉ 25,1% so với 30% của China Baoli Technologies), “Rustech” đã phải “tự thân vận động” tìm kiếm nguồn vốn nhằm đưa YotaPhone 3 vào sản xuất nhưng tới nay chưa thành, và tất nhiên là China Baoli Technologies thì không chịu đưa ra 1 xu nào cả.

YotaPhone 3 vẫn sẽ là smartphone độc đáo với 2 màn hình

Ông Chemezov không thể trả lời được câu hỏi về thời gian bán ra của YotaPhone 3. Phiên bản trước, YotaPhone 2, được tung ra thị trường vào cuối năm 2014, và có một điều thú vị là giá bán của nó ở thị trường Trung Quốc lại rẻ hơn nhiều so với ở Nga.

Liệu có còn hy vọng cho iPhone Nga?

Trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2016, YotaDevices đã bị mất 7,8 triệu USD. Telconet (sở hữu 34,9% cổ phần của YotaDevices) giải thích rằng số tiền này được YotaDevices và các cổ đông đem đầu tư vào mở rộng các kênh bán hàng, hậu cần, và phát triển sản phẩm. Theo đó, đây là bước đi chiến lược để giảm bớt chi phí của YotaPhone 3 về lâu dài. Telconet hứa hẹn rằng smartphone 2 màn hình thế hệ thứ 3 sẽ được bán ra vào năm 2017 này. Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ