Xem bản thử nghiệm

iPhone thay màn hình bởi bên thứ ba sẽ mất tính năng chỉnh độ sáng tự động, kể cả màn hình "zin"

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Đây tiếp tục là một đòn giáng mạnh của Apple đến các cơ sở sửa chữa bên thứ ba.

Sau vụ việc iOS 11.3 vô hiệu hóa tính năng cảm ứng của màn hình iPhone không chính hãng, mới đây, người ta đã phát ra rằng Apple đang tiếp tục có những biện pháp gây cản trở việc sửa chữa đến từ bên thứ ba. Cụ thể, những chiếc iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X nếu thay màn hình bởi một bên thứ ba sẽ mất tính năng điều chỉnh độ sáng tự động.

Cần lưu ý, điều này áp dụng cho cả màn hình "zin". Tức là, nếu iPhone của bạn bị hỏng màn hình và cửa hàng tiến hành thay một màn hình chính hãng khác do Apple sản xuất (thường là được tách ra từ một chiếc iPhone khác), tính năng độ sáng tự động vẫn sẽ không hoạt động. Chỉ khi màn hình của bạn được thay thế bởi Apple thì mọi thứ mới hoạt động bình thường.

Kênh Youtube REWA Technologies mới đây đã thử nghiệm điều này, và quả thật đúng như vậy. REWA đã tiến hành tráo màn hình của hai chiếc iPhone 8 với nhau, và sau đó, cả hai chiếc máy đều không thể điều chỉnh độ sáng tự động được nữa. Kể cả khi đã restore lại máy, tính năng này vẫn không hoạt động.


Sau khi tráo màn hình giữa hai chiếc iPhone 8 với nhau, cảm biến ánh sáng không còn hoạt động
​

Sau khi tráo màn hình giữa hai chiếc iPhone 8 với nhau, cảm biến ánh sáng không còn hoạt động

Quyết định này đang gây ảnh hưởng rất lớn tới các cửa hàng sửa chữa bên thứ ba. "Trung bình chúng tôi sửa chữa từ 20 đến 50 màn hình iPhone 8 một tháng. Chúng tôi đưa ra dịch vụ rẻ hơn so với Apple, và chúng tôi chỉ sử dụng linh kiện chính hãng. Tôi rất lo lắng người dùng sau khi thay màn hình sẽ quay trở lại đây và yêu cầu giải thích." - một chủ cửa hàng sửa chữa chia sẻ với trang tin Engadget.

Hiện vẫn chưa rõ đây là lỗi hay "tính năng" được Apple đưa ra. Trước đây, những chiếc iPhone với cảm biến vân tay không trùng khớp với máy sẽ biến thành "cục gạch" khi restore do gặp lỗi 53. Apple sau khi nhận được hàng loạt chỉ trích của người dùng đã quyết định thay đổi điều này. Sau bản cập nhật iOS 9.2.1, những chiếc iPhone không trùng cảm biến vân tay sẽ có thể restore và sử dụng bình thường, tuy nhiên Touch ID sẽ bị vô hiệu hóa. Vì vậy, tương tự trong trường hợp này, Apple hoàn toàn có thể sẽ đổi ý và cho phép việc thay màn hình trở nên thuận lợi hơn.

Có lẽ, lợi ích duy nhất mà người dùng nhận được là họ có thể dễ dàng nhận ra những chiếc iPhone mà mình đang có ý định mua đã bị thay màn hình hay chưa. Đây là điều đặc biệt quan trọng với những chiếc iPhone đã qua sử dụng.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ