Xem bản thử nghiệm

JPEG XS là định dạng file mới dành cho stream video VR, tối ưu hóa cho mạng 5G và Wi-Fi

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Joint Photographic Experts Group (JPEG) - nổi tiếng với chuẩn hình ảnh rất phổ biến mang tên của chính mình - vừa công bố JPEG XS, một chuẩn nén video mới được thiết kế riêng cho việc stream các nội dung qua mạng không dây.

Theo đó, các nội dung mà JPEG XS hướng đến là video lossless, VR, và game. Định dạng này có thể hoạt động trên mọi máy tính hiện tại mà chỉ cần một bản cập nhật phần mềm nhỏ, và một số ít các thiết bị sẽ cần phải được thay thế các phần cứng "thế hệ tiếp theo".

Không như các chuẩn video đối thủ, JPEG XS không tìm cách nén tối đa các nội dung bằng cách sử dụng sức mạnh xử lý hoặc thời gian. Thay vào đó, JPEG XS mặc định xem thiết bị như đang sử dụng mạng di động 5G băng thông lớn hoặc mạng Wi-Fi, và tập trung vào việc mang lại cho người dùng trải nghiệm độ trễ siêu thấp và khả năng tiết kiệm năng lượng cực kỳ hiệu quả.

JPEG cho biết "mục tiêu của JPEG XS là stream các tập tin thay vì lưu trữ chúng trên smartphone hay các thiết bị khác vốn có bộ nhớ giới hạn", cho phép các thiết bị di động chia sẻ các nội dung độ phân giải cao qua mạng không dây tức thời đến các màn hình lớn hơn. Dù hiện tại, chúng ta chỉ nghĩ đến các nội dung JPEG XS dưới dạng 2D, nhưng JPEG kỳ vọng định dạng JPEG XS sẽ là chìa khóa mở ra khả năng stream các nội dung VR lập thể tốc độ cao, cũng như các video sử dụng bởi "drone và xe tự lái - những công nghệ mà nếu có độ trễ cao sẽ gây nguy hiểm đối với con người".


Các chuẩn JPEG

Các chuẩn JPEG

"Lần đầu trong lịch sử mã hóa hình ảnh, chúng ta sẽ có thể nén ít hơn nhằm giữ lại chất lượng tốt hơn, và quá trình này cũng nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn... Ý tưởng đằng sau định dạng này là sử dụng ít tài nguyên hơn và sử dụng chúng khoa học hơn. Đây thực sự là một bước chuyển đổi mô hình quan trọng" - Lãnh đạo JPEG Touradj Ebrahimi cho biết. Khả năng tiết kiệm năng lượng của JPEG XS đã thu hút sự chú ý của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, và hiện đang xem xét dùng định dạng mới này để truyền tải các video chất lượng cao từ các vệ tinh không gian vốn có hệ thống năng lượng hạn chế.

Khi so sánh với các hình ảnh JPEG - Vốn thường làm giảm kích cỡ tập tin gốc theo hệ số 10 - JPEG XS nén video với hệ số tối đa là 6 mà không tạo ra sự khác biệt nào về mặt chất lượng hình ảnh. "Nén hình ảnh bằng JPEG XS không hề làm thay đổi chất lượng" - Ebrahimi khẳng định - "ngay cả các chuyên gia cũng không thể nói lên sự khác biệt giữa hình ảnh hoặc video gốc với tập tin đã nén".

JPEG XS có nhiều ưu điểm khác: nó mã nguồn mở và cung cấp một định dạng mã hóa HDR phổ thông có thể dễ dàng được sử dụng bởi các chuyên gia phim ảnh mà không cần chuyển mã. Chính vì những lý do đó, JPEG XS có thể được sử dụng trên một lượng lớn các thiết bị video, và đã được Society of Motion Picture và Television Engineers xem xét sử dụng để biên tập video chuyên nghiệp.

Hiện tổ chức JPEG cho biết JPEG XS đang đợi sự chấp thuận từ ISO, sau đó hãng sẽ tung ra các sản phẩm và dịch vụ. Về ngắn hạn, JPEG XS được kỳ vọng sẽ bắt đầu với người dùng chuyên nghiệp, chuyên biên tập phim, xử lý hình ảnh không gian gởi về, và thậm chí là với các camera đẳng cấp chuyên nghiệp. Các thiết bị điện tử tiêu dùng sẽ là mục tiêu tiếp theo, bao gồm "xe tự lái, thức tại ảo, thực tại tăng cường, và các kết nối không dây giữa các thiết bị đa phương tiện và màn hình TV hay máy chiếu". Liệu JPEG XS có phổ biến rộng rãi như mong đợi của JPEG không, hay sẽ chìm vào dĩ vãng như JPEG 2000?

Tham khảo: VentureBeat

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ