Xem bản thử nghiệm

Kế toán trưởng của Tesla nghỉ việc chỉ sau 1 tháng hoàn toàn là do lỗi của Elon Musk?

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Quả thật, mới vào công ty ngày đầu tiên mà đã bị cho "dính phốt" thế này thì ai mà dám làm việc với Tesla.

Cựu kế toán trưởng của Tesla, ông Dave Morton đã bỏ công ty sau khi kết luận rằng CEO Elon Musk không hề quan tâm đến những chi tiết liên quan đến giao dịch tư nhân hoá hụt của Tesla, theo những người trong cuộc cho hay.

Morton đã từ chức vào ngày 4 tháng 9, theo tờ khai của công ty được phát hành hôm thứ sáu. Morton chia sẻ trong đơn khai rằng "mức độ quan tâm của công chúng dành cho công ty, cũng như tốc độ của công ty đã vượt quá mong đợi của tôi."

Kế toán trưởng của Tesla nghỉ việc chỉ sau 1 tháng hoàn toàn là do lỗi của Elon Musk? - Ảnh 1.

Morton đã gia nhập Tesla vào ngày 6 tháng 8, sau khi Tesla tiếp cận ông và trao cho ông chức kế toán trưởng. Morton đã nhìn thấy được một cơ hội để làm việc với một người có tầm nhìn xa trông rộng như Elon Musk và để cải thiện cuộc sống của mình, theo những người trong cuộc cho hay.

Một ngày sau khi ông gia nhập công ty, Musk đã tweet rằng ông đang muốn tư nhân hoá Tesla, với "nguồn tài trợ đã được đảm bảo." Sau khi nhìn thấy bài đăng của Elon Musk, Morton đã gặp mặt ngay với Musk để nói về những khó khăn trong việc tư nhân hoá công ty. Morton đã đưa ra những chi tiết cụ thể, chẳng hạn như các khó khăn liên quan đến thay đổi vốn chủ sở hữu, các điều khoản kiểm soát và nguy cơ leo thang của giá trị các khoản nợ của Tesla mà có liên quan đến cổ đông kiểm soát mới.

Kế toán trưởng của Tesla nghỉ việc chỉ sau 1 tháng hoàn toàn là do lỗi của Elon Musk? - Ảnh 2.

Musk và các giám đốc khác dường như không hề quan tâm về những trở ngại tài chính đó, điều khiến Morton phải lo ngại. Khi Morton đưa ra lời khuyên về những lựa chọn khác thay vì tư nhân hoá công ty, ông đã bị phớt lờ.

Sau 2 tuần tại công ty, Morton kết luận rằng ông đang không được lắng nghe hay thấu hiểu. Ông đã bắt đầu nghĩ đến chuyện nghỉ việc. Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã gửi trát đòi hầu toà đến Tesla vào ngày 15 tháng 8 để tìm giải đáp cho những ý định của Musk. Elon Musk cuối cùng cũng đã phải từ bỏ kế hoạch tư nhân hoá của mình vào ngày 25 tháng 8 sau khi CNBC báo cáo rằng có nhiều khả năng nguồn tài trợ mà Elon Musk nói đến đã không được đảm bảo.

Kế toán trưởng của Tesla nghỉ việc chỉ sau 1 tháng hoàn toàn là do lỗi của Elon Musk? - Ảnh 3.

Morton gia nhập công ty dưới chức vụ kế toán trưởng, và ông còn có tham vọng để tiếp quản Deepak Ahuja với tư cách là CFO. Ahuja đã trở lại nhận chức CFO vào năm 2017 sau khi nghỉ hưu vào năm 2015.

Morton đã không trao đổi những lo ngại của mình với Tesla trong bất cứ thời điểm nào, kể cả trong cuộc phỏng vấn lúc ông ra đi.

Morton viết trong tuyên bố của mình: "Tôi muốn rõ ràng rằng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào Tesla, vào sứ mệnh của công ty và triển vọng tương lai của họ, và tôi không có bất đồng nào với lãnh đạo của Tesla hay với báo cáo tài chính của họ."

Morton là nhân tài mới nhất gia nhập vào làn sóng những nhà quản lý mà đã rời bỏ công ty hoặc đã thông báo rằng họ sẽ rời bỏ công ty trong thời gian gần đây. Trước Morton có Doug Field, lãnh đạo kỹ thuật và Sarah O'Brien, giám đốc truyền thông.

Tham khảo CNBC

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ