Xem bản thử nghiệm

Kết quả điều tra cho thấy Nga phóng tên lửa thất bại do bị đánh tráo hợp kim hiếm bằng vật liệu rẻ tiền

Kushman , Theo Trí Thức Trẻ

Trong những năm gần đây, chương trình vũ trụ của Nga đã gặp một loạt các vấn đề với mẫu tên lửa flagship Proton và Soyuz. Báo Russian Space Web vừa đưa tin rằng giám đốc Ivan Koptev, bộ phận chế tạo động cơ đã từ chức sau khi bê bối nói trên được tiết lộ.

Trong những năm gần đây, chương trình vũ trụ của Nga đã gặp một loạt các vấn đề với mẫu tên lửa flagship Proton và Soyuz. Tên lửa Proton đã bị hoãn phóng từ hè năm ngoái và Soyuz thì vừa phát nổ tháng 12 năm ngoái và làm mất một tàu chở hàng Progress.

Hầu hết các vấn đề này xuất phát từ động cơ giai đoạn hai và ba của tên lửa. Phần lớn các động cơ này được lắp ráp tại nhà máy Voronezh tại miền Tây Nam nước Nga, gần biên giới Ukraina. Báo Russian Space Web đã đưa tin rằng giám đốc Ivan Koptev, bộ phận chế tạo động cơ vừa từ chức.


Theo điều tra, lỗi trong động cơ là do các hợp kim chịu nhiệt hiếm trong quy trình sản xuất đã bị đánh tráo với vật liệu rẻ tiền.

Theo điều tra, lỗi trong động cơ là do các hợp kim chịu nhiệt hiếm trong quy trình sản xuất đã bị đánh tráo với vật liệu rẻ tiền.

Theo các báo cáo, đây là kết quả của một chuỗi thử nghiệm thất bại. Theo điều tra, lỗi trong động cơ là do các hợp kim chịu nhiệt hiếm trong quy trình sản xuất đã bị đánh tráo với vật liệu rẻ tiền. Cục vũ trụ Nga Roscosmos đã thu hồi một loạt các động cơ đang chờ được sử dụng trong các tàu Soyuz và Proton trong tương lai. Ngày phóng tên lửa Proton có thể sẽ bị trì hoãn tới hè năm nay.

NASA phải mua ghế trên tên lửa Soyuz để đưa phi hành gia tới trạm vũ trụ ISS. Hiện chưa rõ việc trên sẽ ảnh hưởng tới NASA như thế nào. Trưởng bộ phận tại NASA William Gerstenmaier tuần này sẽ tới Nga để gặp gỡ với các quan chức Roscosmos để thảo luận về vụ phóng thất bại vào 1/12 vừa rồi.

Dự tính tàu Progress sẽ được phóng sau 1/3, theo các quan chức cấp cao trả lời. Dự định đưa phi hành gia Fyodor Yurchikhin và Jack Fischer lên trạm ISS có thể sẽ bị trì hoãn lâu hơn.

Động cơ tên lửa đẩy của phần lớn các tên lửa cả Nga rất may không phải do nhà máy Voronezh sản xuất mà là NPO Energormash - nơi sản xuất ra động cơ RD-180 trong tên lửa Atlas V nổi tiếng do Boeing-Lockheed Martin thiết kế.

Bình luận