Xem bản thử nghiệm

Kết quả kinh doanh Q1/2018 giúp ban lãnh đạo Dell có thể cười tươi mặc cho toàn thị trường PC vẫn sụt giảm

Minh Ty , Theo Trí Thức Trẻ

Hãng máy tính Dell vừa có một quý kinh doanh ngoạn mục, trở thành điểm sáng trong bầu không khí ảm đạm chung của thị trường PC.

Kết quả thu thập mới đây nhất của Gartner và IDC đều cho thấy thị trường PC trong quý I 2018 vẫn chưa thể thoát khỏi cảnh suy thoái, từ không tăng trưởng (kết quả từ IDC) cho tới giảm 1,4% (theo Gartner). Sở dĩ có sự khác biệt như vậy vì nghiên cứu của Gartner có cộng thêm mảng tablet (ngoại trừ Chromebook).

Trong bối cảnh hẩm hiu như vậy, Dell lại nổi lên như một điểm sáng của toàn ngành công nghiệp PC. Kết thúc quý I 2018, Dell vẫn là nhà sản xuất lớn thứ ba toàn thế giới với doanh số 9.883 sản phẩm, tăng tới 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong vòng một năm, từ thị phần 14,8% nay hãng đã tăng lên thành 16%. Đây là con số hết sức ấn tượng so với các nhà sản xuất còn lại.

Kết quả kinh doanh Q1/2018 giúp ban lãnh đạo Dell có thể cười tươi mặc cho toàn thị trường PC vẫn sụt giảm - Ảnh 1.

Dòng sản phẩm Dell XPS sở hữu thiết kế đẹp và liên được nâng cấp cấu hình mới nhất

Kết quả này có được theo Gartner nhờ vào sự thúc đẩy mạnh mẽ của Dell trong mảng kinh doanh dành cho khách hàng là các công ty, tổ chức. Ở mảng người dùng cá nhân, dòng sản phẩm đi đầu là XPS với thiết kế đẹp và liên tục được nâng cấp cấu hình mới đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý của thị trường.

HP và Lenovo có một quý kinh doanh khá ổn với mức tăng lần lượt 2,8% và 0,3%. Đây vẫn là hai nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới hiện nay. Đứng thứ tư sau Dell là Apple cũng đạt mức tăng trưởng nhẹ 1,5%. Acer và Asus có lẽ là người buồn nhất khi chứng kiến màn giảm sút rất lớn, lần lượt 12,5% và 8,6%.

Kết quả kinh doanh Q1/2018 giúp ban lãnh đạo Dell có thể cười tươi mặc cho toàn thị trường PC vẫn sụt giảm - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh các hãng sản xuất PC quý I 2018

Về tổng thể thị trường, sở dĩ doanh số PC toàn cầu vẫn còn ảm đạm vì sự tụt giảm sản lượng tại thị trường Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc khi chịu ảnh hưởng bởi Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng Sản Trung Quốc cùng với dịch chuyển lớn về chính sách ưu tiên phát triển và nguồn nhân lực tại quốc gia này. Điều này ảnh hưởng tới việc sản xuất và cập nhật các sản phẩm PC lên cấu hình lẫn thiết kế mới hấp dẫn hơn (Trung Quốc vẫn là phân xưởng sản xuất máy tính lớn nhất thế giới, bao gồm đại bản doanh của Lenovo, nhà máy của HP, DELL, Asus, Acer, …).

Kết quả kinh doanh Q1/2018 giúp ban lãnh đạo Dell có thể cười tươi mặc cho toàn thị trường PC vẫn sụt giảm - Ảnh 3.

Dell là điểm sáng hiếm hoi trong lĩnh vực sản xuất PC hiện nay

Dự báo về sự tăng trưởng của mảng PC là dấu chấm hỏi với nhiều người. IDC cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của mảng thiết bị chơi game cùng nhu cầu từ mảng doanh nghiệp đối với Windows 10 sẽ phục hồi đà tăng trưởng của toàn ngành. Tuy nhiên ở góc độ khác, khi smartphone vẫn giữ vai trò thống trị và ngày càng làm được nhiều việc hơn cùng với việc các chiếc máy tính nhiều năm tuổi vẫn có thể chạy tốt các tác vụ công việc hằng ngày thì thị trường PC cứ giảm nhẹ qua từng năm cũng là điều dễ hiểu.

Theo Engadget

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ