Xem bản thử nghiệm

Các nhà khoa học có thể kiểm soát ký ức bằng ánh sáng

Kenzy , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học có thể xóa, khôi phục ký ức của chúng ta bằng ánh sáng.

Các bạn có nhớ những gì bạn đã ăn trong bữa trưa hôm nay không? Tôi cá là nhiều người không thể nhớ và cả tôi cũng vậy, tuy nhiên đó là điều rất bình thường. Quên một thứ gì đó là điều phổ biến trong cuộc sống, nhưng sẽ rất khó khăn cho những người bị mắc bệnh mất trí nhớ, bị chấn thương não hay nặng nhất là bệnh Alzheimer.

Dựa vào các thí nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện bản chất của bộ nhớ trong não. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học Science, họ đã có thể tìm và lấy lại ký ức đã mất bằng ánh sáng.

Susumu Tonegawa, nhà nghiên cứu từ Học Viện Massachusetts (MIT) và nhóm nghiên cứu của ông bước đầu làm những con chuột mất trí nhớ. Họ làm điều này bằng cách đào tạo những con chuột khi bước vào chuồng A bị sốc nhẹ. Vì vậy, bất cứ khi nào chuột vào chuồng A, nó sẽ biểu lộ hành vi điển hình để đáp ứng với cú sốc.

Các tế bào thần kinh được kích hoạt để hình thành bộ nhớ này được các nhà nghiên cứu di truyền đánh dấu lại. Sau đó, họ chèn một chất hoá học gọi là anisomycin ngăn chặn sự tổng hợp Protein và giảm khả năng mã hoá bộ nhớ của não. Khi những con chuột này vào lại chuồng A, chúng sẽ không biểu lộ hành vi như trước. Nói cách khác chúng bị mất trí nhớ, không còn nhớ rằng trước đây chúng đã từng đi vào cái chuồng này.

Các nhà nghiên cứu sau đó điều tra xem bộ nhớ bị lãng quên này có thể lấy lại bằng cách sử dụng công nghệ optogenetic – một kỹ thuật sử dụng ánh sáng để kích hoạt các tế bào thần kinh tiếp nhận thêm protein. Sử dụng một protein nhạy sáng màu xanh nước biển, các nhà nghiên cứu đã có thể kích hoạt các tế bào thần kinh cụ thể liên quan đến bộ của của cú sốc khi con chuột vào chuồng A. Những con chuột được đưa vào một chuồng khác và chúng đều biểu hiện hành vi nhớ lại cú sốc trước đó.

Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng có những quá trình khác nhau trong não điều khiển cách ký ức được lưu giữ và nhớ lại. Các nhà khoa học cho thấy rằng chìa khoá nằm trong quá trình được gọi là củng cố trí nhớ, nơi mà các nhóm tế báo thần kinh trải qua một sự thay đổi hoá học. Sự thay đổi này cụ thể được gọi là "tiềm lực dài hạn", khi mà sự kết nối giữa các khớp thần kinh tăng lên giúp cho học tập và lưu trữ kinh nghiệm hiệu quả hơn.

"Kết luận của chúng tôi là trong bộ não, những ký ức trong quá khứ có thể không bị xoá đi, chỉ đơn giản là nó được lưu giữ ở một nơi nào đó, và chúng ta không thể tiếp cận để nhớ lại. Những phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc về bản chất của ký ức, và sẽ là nền tảng nghiên cứu trong tương lai về mặt sinh học bộ nhớ và khả năng khôi phục nó."Tonegawa nói.

Tham khảo: iflscience

>>Con người không thể nhớ được thời thơ ấu của chính mình

Bình luận