Xem bản thử nghiệm

Đây là chiếc laptop từ thời Hy Lạp cổ đại?

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Nó thậm chí có cả cổng USB nữa.

Một bức ảnh về tác phẩm điêu khắc từ thời Hy Lạp cổ đại mang tên "Grave Naiskos of an Enthroned Woman with an Attendant" trưng bày tại bảo tàng J. Paul Getty (California) đã trở thành một chủ để gây tranh cãi gây đây trên mạng Internet khi nó mô tả một bé gái đang dâng một vật gì đó lên cho chủ nhân của mình trông giống như một chiếc hộp đang mở.

Mặc dù vậy, không ít người vốn luôn tin tưởng vào các thuyết âm mưu cho rằng đó chính là một chiếc laptop, thậm chí trên hông của chiếc hộp này có 2 lỗ nhỏ mà họ cho rằng đó chính là cổng USB. Từ đó, họ suy ra đây chính là bằng chứng về việc du hành xuyên thời gian và "chiếc laptop" kia thuộc về những người thực hiện chuyến du hành đặc biệt này. Vậy thực hư mọi chuyện ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Với chiều cao 94cm và chiều dài 120cm, tác phẩm điêu khắc này được xác định là xuất hiện từ năm 100 TCN. Vật dụng trông giống như chiếc laptop kia được mô tả như một chiếc hộp trang sức, mặc dù vậy một tài khoản Youtube có tên StillSpeakingOut đã đăng 1 video từ năm 2014 khẳng định những bức ảnh ghụp ở nhiều góc độ khác nhau của tác phẩm này cho thấy vật dụng kia quá rộng đối với một chiếc hộp trang sức thông thường và 2 lỗ tròn trên đó chính là mô tả hình ảnh của cổng USB. Tài khoản StillSpeakingOut cũng nói thêm rằng "chiếc laptop" này có thể được sử dụng để liên lạc với Oracle of Delphi - vị thần truyền tin giữa nhân giới và thần giới.

Đó là ý kiến của những người theo thuyết âm mưu, vậy các nhà khoa học nhận định về vấn đề này như thế nào? Chuyên gia khảo cổ Dorothy Lobel cho biết: "Khẳng định nó là laptop thì rất nực cười vì chắc chắn đó là một chiếc hộp đựng đồ thông thường". Ngoài ra, một nhà khảo cổ khác là Janet Burnett Grossman cũng nói rõ hơn rằng vật dụng kia có thể là một tấm gương có đề, hoặc một bản ghi bằng sáp - thứ ghi lại các văn bản quan trọng thời đó.

Laptop từ thời Hy Lạp cổ đại?

Đồng tình với quan điểm của Grossman, chuyên gia khảo cổ Kristina Killgrove cho biết những bản ghi bằng sáp thời đó cũng có thể coi như "máy tính bảng phiên bản cổ đại". Ngoài ra, Kristina Killgrove cũng cho biết thêm rằng không ít bức họa khác mô tả nữ thần Athena cũng sử dụng một thứ vật dụng tương tự nên rất có thể người phụ nữ trong bức điêu khắc có liên quan tới vị nữ thần trí tuệ này. Vậy còn những "cổng USB" trên vật dụng này? Kristina Killgrove khẳng định không ít vật dụng thời Hy Lạp xuất hiện những lỗ như vậy. Chúng có tác dụng là điểm nối giữa những mảnh ghép của một đồ vật hoàn chỉnh.

Như vậy, thuyết âm mưu này đã được vạch trần và đó chắc chắn không phải một chiếc laptop của một nhà du hành thời gian nào đó. Thậm chí, Dorothy Lobel còn bật cười khi được biết rằng vẫn có người tin đây là một chiếc laptop hiện đại: "Bất kỳ ai du hành thời gian đều phải biết rằng laptop cần điện để chạy và người Hy Lạp không có một cái ổ cắm nào để dùng".

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ