Xem bản thử nghiệm

Đây là chú drone nhỏ nhất thế giới, biết bay và bơi

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Việc chế tạo thành công robot ong nhỏ như vậy sẽ giúp tạo ra một thiết bị hoàn toàn tự động sử dụng cho hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, cũng như thâm nhập vào những khe nhỏ trong công tác do thám.

Các chuyên gia tại Đại học Harvard đã phát triển một chú ong robot với kích thước chỉ nhỏ bằng một chiếc kẹp giấy. Thiết bị nhỏ xíu này được nối với nguồn điện bằng một sợi dây mỏng, và nó không chỉ có khả năng bay trong không khí như những con ong thứ thiệt mà còn có thể bơi dưới nước.

Theo các nhà phát triển, nếu tần số đập cánh của ong robot là 120 Hz, thì ở dưới nước nó bị hạ xuống chỉ còn 9 Hz. Các kỹ sư tin rằng việc chế tạo thành công robot ong nhỏ như vậy sẽ giúp tạo ra một thiết bị hoàn toàn tự động sử dụng cho hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, cũng như thâm nhập vào những khe nhỏ trong công tác do thám.

Tuy nhiên, nguyên mẫu ong robot vẫn còn có một số nhược điểm và các chuyên gia Harvard đang tích cực nghiên cứu để hoàn thiện hơn. Với công nghệ hiện nay, ngay cả loại pin nhỏ nhất vẫn là quá lớn đối với các thiết bị như robot ong, bởi khối lượng của mỗi con ong robot chỉ khoảng 100 mg. Tính đến thời điểm hiện tại thì đây là mẫu drone nhỏ nhất thế giới.

Ngoài ra, trước khi cho ong robot xuống nước, các kỹ sư phải bôi trơn các cánh ong để giúp nó vượt qua được sức căng bề mặt của chất lỏng. Quá trình thoát ra khỏi nước buộc robot phải tiêu phí quá nhiều năng lượng, và vài centimet đầu tiên sau đó ong robot bay chậm vì những giọt nước còn đọng trên cánh.

 

Xem ong robot bơi lội và bay như thật

Trong điều kiện tự nhiên còn một nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của robot ong- đó là gió. Một cơn gió mạnh có thể làm robot ong bị thổi bay đi rất xa. Vì thế, các kỹ sư Havard còn phải vượt qua nhiều khó khăn nữa trước khi xem xét đưa robot ong vào hoạt động trong thực tế.

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ